Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt? Cách tính thời điểm rụng trứng

Vấn đề trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt chắc không phải là điều mà nữ giới nào cũng biết rõ. Để giúp chị em có những thông tin về vấn đề này cũng như tính thời điểm rụng trứng ở nữ thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Rụng trứng là gì?

Mỗi tháng buồng trứng của nữ sẽ phóng thích một số lượng trứng nhất định từ một nang trưởng thành, sau đó trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng chờ được thụ tinh. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, sau khi trứng rụng nếu có quan hệ thì khả năng mang thai sẽ cao hơn, đồng thời khi quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai con trai.

Rụng trứng sẽ xảy ra theo hao giai đoạn là giai đoạn tăng nang trứng và giai đoạn hoàng thể.

Giai đoạn tăng sinh là khi hormone FSH từ tuyến yên được tiết ra, kích thích sự tăng trưởng của nang trứng đồng thời sản sinh ra lớp nội mạc tử cung. Trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ sau khi đã tạo đủ estrogen, để làm dày lên niêm mạc tử cung, tuyến yên sẽ tiết ra hormone IH để kích thích các nang trứng giải phóng noãn trứng vào ống dẫn.

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn sau khi trứng đã rụng và cơ thể bắt đầu sinh ra chất ức chế sự phát triển của các nang trứng.

Nữ giới đều đặn có kinh mỗi tháng một lần

Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh, lúc này hoàng thể thoái hóa dẫn đến lượng hormone estrogen và IH suy giảm khiến cho nội mạc tử cung bong tróc. Điều này dẫn đến chảy máu hay còn gọi là kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý của cơ thể phụ nữ, được lặp đi lặp lại nhiều lần và diễn ra hàng tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ khi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh. Đa số phụ nữ có vòng kinh từ 26 – 35 ngày, tùy theo mức độ dài của từng chu kỳ mà trứng sẽ rụng ở những thời điểm khác nhau.

Thông thường, cơ thể sẽ mất khoảng 14 ngày để một noãn trứng chuyển từ giai đoạn rụng trứng sang giai đoạn tăng sinh tiếp theo. Đây là thời điểm mạc tử cung bắt đầu ngưng phát triển chuẩn bị quá trình bong tróc gây ra kinh nguyệt.

Vì vậy sau khi rụng trứng 14 ngày sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, các chị em nên chuẩn bị kỹ lưỡng để tăng cơ hội thụ thai.

Thời gian rụng trứng ở nữ bao nhiêu ngày?

Cách tính thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có liên hệ chặt chẽ với nhau vì nếu khi trứng rụng mà không được thụ tinh, thì sẽ có kinh nguyệt.

Tư Vấn

Khi trứng rụng cũng giống như kinh nguyệt đều kèm theo một số dấu hiệu để nhận biết, nếu biết được những dấu hiệu này chị em sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định thời điểm rụng trứng.

Dấu hiệu thường thấy nhất báo hiệu ngày rụng trứng là dịch nhầy âm đạo tiết ra bất thường. Lúc này dịch nhầy được tiết ra thường có màu như lòng trắng trứng, sệt hơn so với bình thường. Đôi khi dịch nhầy này còn có thể đặc hơn và kéo dài thành sợi.

Kể đến, nhiệt độ cơ thể tăng cao trong ngày rụng trứng. Điểm này chị em rất dễ nhận biết vì thông thường vào những ngày chuẩn bị rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 0,2 – 0,5 độ C. Trong ngày rụng trứng nhiệt độ sẽ tăng cao nhất, chị em nên để ý theo dõi để có thể xác định thời điểm rụng trứng.

Dấu hiệu tiếp theo và sự ham muốn tình dục tăng cao trong ngày rụng trứng. Đối với phụ nữ, vào ngày rụng trứng hormone của cơ thể tiết ra nhiều hơn, nên ham muốn sẽ tăng cao so với bình thường.

Và để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em nên sử dụng que thử rụng trứng, cách sử dụng giống như que thử thai.

Khoảng thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Bên cạnh việc tìm hiểu vấn đề trứng rụng bao lâu thì có kinh thì chúng tôi chia sẻ về vấn đề khoảng thời gian rụng trứng kéo dài trong mấy ngày.

Thường thì chu kỳ hàng tháng của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ của phụ nữ bình thường là 28 – 32 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn.

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ cuối, khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng.

Tư Vấn

Những yếu tố bên ngoài như căng thẳng, ốm đau, thuốc men, gián đoạn các thói quen bình thường…có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng của nữ giới.

Nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh thì trứng sẽ phân hủy sau 24h. Vào thời điểm này, lượng hormone của nữ giới sẽ giảm và lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra khoảng 12 – 16 ngày kể từ khi rụng trứng đây là hiện tượng kinh nguyệt.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *