Thuốc tránh thai 72 giờ loại 1 viên có thật sự tốt khi sử dụng không?

Trong trường hợp khi có quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp nào phòng tránh, nhiều nữ giới lựa chọn dùng thuốc tránh thai 72 giờ loại 1 viên sau đó. Tuy nhiên, đây có thực sự là phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Với bài chia sẻ sau chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu hơn về loại thuốc tránh thai này.

Thuốc tránh thai 72 giờ loại 1 viên tốt không?

Có loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ nào?

Hiện nay, có những loại thuốc tránh thai 72h hiện nay:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Hàm lượng kích hormone progestin trong thuốc tránh thai hàng ngày ở một mức độ phù hợp thì ở thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên cao hơn rất nhiều lần, hiệu quả tránh lên đến 75%. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chứa levonorgestrel. Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên như: Mifepristone 10mg, Mifestad 10, Bocinor.

Tư Vấn

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h 1 viên rất nhanh, dễ gây ra phản ứng phụ không mong muốn. Loại thuốc này chỉ phù hợp với một nhóm người nhất định vì thế chị em cần tham khảo y kiến bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên có chứa levonorgestrel 0,75mg. Nữ giới có uống cùng lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau khi uống viên thứ nhất 12h. Một số thuốc tránh thai 72h 2 viên hiện nay như Happynor 0,75mg, Pocinor 2.

Cơ chế tác dụng tránh thai của thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên không có gì khác biệt. Bác sĩ sẽ dựa vào hàm lượng nội tiết tố trong việc thuốc để khuyên người dùng nên dùng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12 giờ.

Tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thế nào?

Thuốc tránh thai 72h giá bao nhiêu?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ loại 1 viên sẽ khiến cơ thể gặp phải một số phản ứng phụ như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau lưng, mệt mỏi. Những tác dụng phụ này sẽ tự hế sau một vài ngày. Trong một vài trường hợp chị em có thể bị chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau, hoặc bị rối loạn kinh nguyệt.

Về lâu dài nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng và chức năng rụng trứng. Nếu bạn lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nguy cơ teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ dẫn tới vô sinh.

Các chuyên gia y tế có lời khuyên cho chị em dù dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào thì cũng nên sử dụng trong giới bạn nhiều nhất là 2 lần/ tháng. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ thế nào an toàn?

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, hiệu quả tránh thai sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày. Để thuốc hoạt động tốt bạn nên uống thuốc ngày những giờ đầu sau khi quan hệ, tốt nhất là trong vòng 72h, vì ngoài khoảng thời gian này thuốc hầu như không có tác dụng.

Tư Vấn

Khi sử dụng thuốc chị em không nên dùng thêm một loại thuốc nào khác, khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Sau khi dùng thuốc nếu thấy có những tác dụng bất thường thì cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe.

Những lưu ý chị em cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai 72 giờ

Một vài vấn đề chị em nên biết để việc dùng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả an toàn đó là:

– Tất cả thuốc tránh thai khẩn cấp nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng nhất định không được dùng thuốc quá hai lần vì càng dùng nhiều thuốc càng giảm hiệu quả và tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

– Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn, nôn. Như thế thuốc sẽ giảm hiệu quả, chưa kể các tác dụng khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

– Nếu sau khi uống chị em bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống hai giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ hai liều mới có tác dụng với loại 2 viên.

– Không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc dị ứng với thuốc tránh thai.

– Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều không có tác dụng 100%. Thông thường dùng thuốc trong vòng 24h đầu sau quan hệ thuốc có hiệu quả 95%, Từ 25 – 48h hiệu quả là 85% và từ 49 – 72h giảm còn 58%.

Tốt nhất thì chị em nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai để nhận được lời khuyên và đảm bảo việc dùng thuốc hiệu quả.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề thuốc tránh thai 72h loại 1 viên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *