Sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp 48h bạn cần biết trước khi dùng

Việc sử chọn thuốc tránh thai khẩn cấp 48h sau quan hệ là cách nhiều người vẫn lựa chọn. Để tránh việc mang thai khi không áp dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, đây có phải là phương pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thuốc tránh thai 48h có hiệu quả không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng cho phụ nữ giúp ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn. Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp phát sinh quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp tránh thai cần thiết.

Tư Vấn

Thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai khẩn cấp là hormone progestin có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng. Đây là thành phần có trong các loại thuốc tránh thai hàng ngày nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng hormone này cao hơn.

Vì thế, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngay lập tức ngăn chặn quá trình trứng rụng dẫn đến sự thụ thai. Thêm vào đó, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có khả năng ngăn cản quá trình làm tổ của phôi ở tử cung khi đã xảy ra hiện tượng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Do đó, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục an toàn có hiệu quả tránh thai ngoài ý muốn lên đến 75%.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào an toàn?

Chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lại khi uống thuốc, bạn phải dùng lại ngay và đi khám sớm tránh để lâu sẽ có những vấn đề nguy hiểm.

– Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi quan hệ 1 tiếng, không để quá 36 tiếng hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc)

– Uống thuốc đúng theo trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

– Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Một số loại thuốc được coi là có thể giảm hiệu lực của các loại thuốc tránh thai. Vì thế, nếu bạn đang thuốc các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai hay không: Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau…

Dùng thuốc tránh thai sau khi quan hệ 48h

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thể nào hiệu quả ra sao?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Trên thị trường hiện nay có thuốc tránh thai 1 viên và 2 viên.

Tư Vấn

Xét về mặt thời gian tác dụng thì loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ. Tương tự với vậy hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Với trường hợp sau quan hệ 48h thì bạn vẫn có thể dùng thuốc những nên sử dụng loại 72h để đạt hiệu quả hơn.

Nhưng tốt nhất thì bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm quan hệ càng tốt vì lúc này thuốc hoạt động hơn hơn và có khả năng tránh thai cao hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Biện pháp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 48h được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của thuốc cũng như của bác sĩ. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

Một số tác dụng có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Buồn nôn: Tác dụng phụ thường gặp nhất.

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Đau dạ dày.

– Chóng mặt

– Đau ngực

Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh, trong trường hợp chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 48h an toàn

Để tránh thai thuốc khẩn cấp đảm bảo an toàn, hiệu quả thì cần lưu ý một số điều sau:

– Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và dễ gây những tác dụng xấu tới sức khỏe sinh sản nữ giới. Bác sĩ khuyên nữ giới chỉ nên sử dụng thuốc tối đa 2 lần/tháng.

Tư Vấn

– Không dùng thuốc tránh khẩn cấp 48h chung với những loại thuốc điều trị bệnh như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu…vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

– Sau khi dùng thuốc, một số nữ giới có thể xuất hiện những tác dụng phụ như buồn nôn, hoa mắt, chóng mắt, đau ngực, đau dạ dày, xuất huyết âm đạo, rối loạn kinh nguyệt…Các triệu chứng này không quá nghiêm trọng và thường sẽ biến mất sau một vài ngày chị em không nên quá lo lắng.

– Chị em nên có những kiến thức cần thiết và cơ bản về việc sử dụng thuốc tránh thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh những nguy hiểm. Để đảm bảo thì chị em nên tới cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn về việc dùng thuốc tránh thai an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề thuốc tránh thai khẩn cấp 48h sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *