Chia sẻ từ bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn bạn không nên bỏ qua

Bệnh đau thần kinh liên sườn là một trong những căn bệnh khá bổ biến và thường gặp. Với những chia sẻ từ bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cụ thể về căn bệnh này.

Bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn

Bệnh đau thần kinh liên sườn là gì?

Theo bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý phổ biến hiện nay. Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng cũng có khi không có nguyên nhân, gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Tư Vấn

Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch – thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì mối liên quan như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng là các dây thần kinh nằm ở vị trí nông nên dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

Biểu hiện bệnh đau thần kinh liên sườn

Biểu hiện của bệnh đau thần kinh liên sườn là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt theo dây thần kinh liên sườn và là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau.

Cơn đau xuất hiện ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước ngực, thượng vị.

Cơn đau thường xảy ra âm ỉ đôi khi kéo dài cả ngày, đem. Đau tăng lên khi hít thở sâu, thay đổi tư thế (xoay người, vặn mình), ho, hắt hơi.

Cơn đau ở vùng lưng, ngực dễ nhầm với bệnh tim hoặc phổi, bởi vì da và các cơ quan vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Nếu do hậu quả của thoái hóa cột sống lưng thì cơn đau thường âm ỉ, ê ẩm, cả khi vận động và ngay cả khi nghỉ ngơi. Nếu dùng ngón tay ấn vào vùng canh sống tương với với khe gian đốt sống thì người bệnh thấy đau tức và đôi khi đau lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

Đánh chú ý nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona. Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương zona. Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương zona một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng và hay tái phát cơn đau. Nếu đau dây thần kinh liên sườn bởi bệnh lý lao cột sống hoặc ung thư cột sống, đau thường tại khu lưu trú tại vùng cột sống bị tổn thương, đau nhói cả hai bên sườn, có khi đau như bó chặt lấy ngực hoặc bụng. Trong các trường hợp này rất dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau cơ thắt ngực hoặc bệnh dạ dày, đại tràng.

Tư Vấn

Theo bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn sẽ có cơn đau suốt ngày đêm, cơn đau tăng lên khi thay đổi tư thế, hít thở sâu hoặc vận động. Ngoài ra, còn có dấu hiệu của triệu chứng bệnh lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…) Đặc biệt nổi bật của bệnh đau dây thần kinh liên sườn là hay tái phát.

Điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn

Lời khuyên từ các bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn:

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh đau thần kinh liên sườn, tốt nhất là dựa vào nguyên nhân gây bệnh (zona, lao, thoái hóa cột sống). Trong một số trường hợp không xác định được nguyên nhân gây bệnh thì chủ yếu là giải quyết điều trị triệu chứng. Có thể thực hiện giảm đau bằng một số loại thuốc giảm đau thông thường. Bên cạnh đó, cần dùng một số thuốc đặc trị đau thần kinh.

Ngoài ra, nên dùng thêm các thuốc giãn cơ và loại thuốc nhóm B và các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào, trong đó có tế bào thần kinh. Song song với việc dùng thuốc cần có chế độ sinh hoạt dinh dưỡng hợp lý như ăn uống đầy đủ chất đạm, đường, béo, trái cây, rau xanh…

Không mang vác, làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống. Mùa lạnh cần mặc ấm, phòng ngủ không có gió lùa. Không để mắc bệnh lao bằng cách khi tiếp xúc với bệnh nhân lao phải có bảo hộ tốt, trong trường hợp cần thiết nên cách ly. Trẻ mới sinh ra cần tiêm phòng vắc – xin phòng bệnh lao để lớn lên không mắc bệnh lao.

Mọi người nên chủ động phòng tránh bệnh đau thần kinh liên sườn một cách chủ động và chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn.

Ngoài ra, bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn người bệnh nên chủ động lựa chọn một địa chỉ thăm khám đảm bảo chất lượng nhằm để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị bệnh một cách tốt hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề bác sĩ tư vấn đau thần kinh liên sườn sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *