Các dấu hiệu bệnh đau thần kinh liên sườn người bệnh cần hết sức chú ý

Nhận biết các dấu hiệu đau thần kinh liên sườn sẽ giúp mọi người biết những vấn đề bất thường của cơ thể. Với những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về căn bệnh này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu bệnh đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn là biểu hiện của bệnh lý gì?

Đau thần kinh liên sườn là hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Đây là những dây thần kinh tủy sống xuất phát từ tủy ngực D1 – D12, chạy dọc theo xương sườn cùng với động mạch và tĩnh mạch liên sườn. Dấu hiệu bệnh đau thần kinh liên sườn đôi khi cảm giác đau nặng nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác với nguyên nhân gây bệnh thường do:

Tư Vấn

Thoái hóa cột sống: Gây đau nhức cột sống tương ứng với vị trí bị lão hóa, ảnh hưởng đến cả tay chân. Nếu có dấu hiệu đau âm ỉ, khi ấn vào điểm chính giữa cột sống từ 2 – 3cm có cảm giác đau tức nhẹ, đay là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh liên sườn đang gặp tổn thương.

Bệnh lao cột sống (hoặc ung thư cột sống): Gây đau nhói ở cả hai bên sườn, đau tăng khi vận động mạnh hoặc thực hiện các tư thế gập người liên tục, kèm theo dấu hiệu sốt về đêm, cơ thể mệt mỏi, sút cân, stress…

Bệnh lý tủy sống: Đau thần kinh liên sườn có thể là biến chứng sớm của một số bệnh lý liên quan đến tủy sống như u rễ, thần kinh, u ngoại tủy…

Viêm nhiễm khuẩn: Bệnh zona thần kinh nếu xảy ra ở hai bên sườn cũng có thể gây đau thần kinh liên sườn với biểu hiện: xuất hiện mụn nước màu đỏ, đau và ngứa rát, sau khi khô sẽ đóng vẩy nến và để lại sẹo.

Biểu hiện bệnh đau thần kinh liên sườn thế nào?

Dấu hiệu bệnh đau thần kinh liên sườn thế nào?

Triệu chứng bệnh đau thần kinh liên sườn sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

Người bệnh chỉ đau ở một bên (trái hoặc phải) đau từ trước ngực (xương ức) lan theo mạn sườn ra phía sau cạnh cột sống. Người bệnh cảm thấy đau và tăng cảm giác ở vùng đau khi ấn sờ.

Tư Vấn

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), các bệnh nên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy)

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế.

Nhiều trường hợp đau do zona liên sườn (virus tấn công vào dây thần kinh). Biểu hiện ban đầu là đau, sau đó phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dạy từ cột sống tới xương ức.

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu người bệnh có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

Khi có những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh liên sườn người bệnh nên có biện pháp khắc phục không nên tự ý điều trị hay dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn

Điều trị và phòng bệnh đau thần kinh liên sườn thế nào?

Việc điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn trước hết cần điều trị các bệnh là nguyên nhân gây đau. Nếu đau dây thần kinh liên sườn tiên phát, có thể điều trị bằng thuốc giảm đau. Đối với bệnh zona gây ra đau liên sườn, nên cho bệnh nhân bôi thuốc dạng kem 2 – 3 lần các mụn nước, dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần. Loại thuốc điều trị đau thần kinh, thường dùng liều nhỏ, tăng dần tới khi có tác dụng. Bổ sung vitamin nhóm B như B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh.

Tư Vấn

Người bệnh cần chủ động phòng tránh bệnh bằng cách thăm khám, phát hiện và điều trị một cách tích cực. Tránh vận động sai tư thế hoặc quá mạnh. Chú ý phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn lao động và sinh hoạt.

Hiện tại, phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những cơ sở y tế giúp điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn một cách an toàn và hiệu quả mà người bệnh có thể lựa chọn thăm khám. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, môi trường y tế chất lượng, cùng thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu bệnh đau thần kinh liên sườn sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *