Thông tin chia sẻ cụ thể về việc xét nghiệm Rubella bạn cần biết rõ

Không có nhiều người biết về việc xét nghiệm Rubella. Để có thể giúp mọi người về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm Rubella khi nào?

Tại sao nên xét nghiệm Rubella sớm?

Người mẹ mang thai nhiễm virus Rubella trong thời kỳ mang thai sẽ gây ra dị tật cho thai nhi ảnh hưởng đến thính giác, thị giác, tim…

Tư Vấn

Phát hiện Rubella sau khi đã mang thai, thai phụ được tư vấn bỏ thai để bảo vệ cho mẹ vì trẻ sau khi ra đời có khả năng mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.

Mẹ trong 3 tháng đầu bị nhiễm virus Rubella có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, các dị tật bẩm sinh sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ vĩnh viễn khiến trẻ chậm phát triển, có bất thường về gan, tim đầu trẻ nhỏ bất thường…

– Xác định có hay không sự có mặt của kháng thể để chống lại virus Rubella.

– Xác định ai chưa tiếp xúc với virus Rubella và ai chưa được tiêm phòng để có hướng xử lý phù hợp.

– Hạn chế tối đa khả năng bị nhiễm virus Rubella đối với các chị em đang mang thai hay có ý định mang thai.

Xét nghiệm sớm Rubella và xét nghiệm nhiều lần đề có kết quả chính xác nhất tránh trường hợp phá thai nhầm.

Thai phụ là đối tượng cần thực hiện xét nghiệm Rubella

Khi nào nên xét nghiệm Rubella?

Virus Rubella có hai kháng thể là IgM và IgG

Kháng thể Rubella IgM xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc virus Rubella, tăng lên và đạt đỉnh trong máu khoảng 7 – 10 ngày sau khi nhiễm trùng và giảm dần trong vài tuần sau đó. Với trường hợp bị nhiễm bệnh sơ sinh, kháng thể Rubella IgM được phát hiện trong vài tháng đến một năm.

Kháng thể Rubella xuất hiện chậm hơn IgM. Sau khi xuất hiện, kháng thể IgG sẽ tồn tại trong máu cho đến suốt cuộc đời, có chức năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Tư Vấn

Xét nghiệm Rubella là bắt buộc khi phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai hoặc có ý định mang thai trong các kiểm tra khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi. Những thai phụ chưa từng tiêm ngừa Rubella hay chưa từng mắc bệnh Rubella trước khi mang thai nên làm xét nghiệm Rubella. Thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm là khi thai đã được 7 – 10 tuần tuổi. (thai trên 16 tuần thì không nên làm xét nghiệm nữa). Mục đích của xét nghiệm là để xác định kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi phụ nữ mang thai có dấu hiệu và triệu chứng nhiễm Rubella.

Các triệu chứng đó là:

– Sốt nhẹ

– Nổi phát ban hồng trên mặt, sau đó lan xuống cơ thể, tay, chân. Khi hết, phát ban sẽ biến mất bắt đầu từ mặt.

– Chảy nước mũi, nghẹt mũi, mắt đỏ.

– Đau các khớp trên cơ thể.

– Bị sưng hạch bạch huyết

Chỉ số Rubella bao nhiêu là an toàn?

Thường khi xét nghiệm Rubella thì chỉ số IgG > 500 U/ml sẽ an toàn khi mang thai (nếu sau tiêm phòng vắc xin)

Nhưng nếu mẹ đã nhiễm Rubella rồi thì rất ít bị nhiễm lại vì kháng thể Rubella tồn tại trong cơ thể đã bị nhiễm là kháng thể bền vững. Vì vậy, trường hợp đã từng bị nhiễm Rubella thì có thể an toàn cho mang thai tiếp theo.

Xét nghiệm Rubella có ý nghĩa là gì?

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Rubella là gì?

Nếu chỉ dựa vào biểu hiện sốt và phát ban để chẩn đoán Rubella thì không thể có kết quả chính xác. Thai phụ cần được xét nghiệm máu khi mang thai để xem có kháng thể chống virus Rubella không vì nhiều trường hợp nhiễm Rubella nhưng không phát ban hay triệu chứng sốt phát ban có thể do nhiễm virus khác. Việc xét nghiệm này được tiến hành vài lần thì mới khẳng định được.

Nếu kết quả là IgM âm tính và IgG dương tính thì bạn đã bị nhiễm Rubella trước khi mang thai hoặc đã tiêm phòng và đã được miễn dịch với virus Rubella, vì thường thì IgM sẽ dương tính nếu mới nhiễm và chuyển sang âm tính sau 8 – 10 tuần.

Tư Vấn

Còn nếu kết quả là IgG âm tính (không có kháng thể Rubella IgG) thì có nghĩa là thai phụ không tiếp xúc với virus Rubella, được tiêm phòng những không được bảo vệ chống lại nó.

Nếu kết quả là IgM âm tính và IgG dương tính ở trẻ sơ sinh thì có nghĩa là các kháng thể IgG của người mẹ đã truyền sang em bé trong tử cung và các kháng thể này có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng Rubella trong 6 tháng đầu đời.

Nếu kết quả là kháng thể IgM dương tính, IgG âm hoặc dương tính ở trẻ sơ sinh thì cho thấy em bé đã bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

Với phụ nữ mang thai, việc xét nghiệm Rubella rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì nếu trong thời gian này mà mẹ bị nhiễm Rubella thì khả năng lây truyền sang cho con lên đến 80%, nếu thai 11 – 12 tuần thì nguy cơ mắc ở trẻ giảm còn 33%, nguy cơ này chỉ còn 11 – 24% khi thai từ 13 – 16 tuần còn trên 16 tuần thì nguy cơ là 0%.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm Rubella sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được tư vấn một cách cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *