Chia sẻ thông tin về việc xét nghiệm nội tiết tố mà chị em đừng bỏ qua

Vẫn có khá nhiều nữ giới chưa hiểu rõ về xét nghiệm nội tiết tố, việc xét nghiệm này để làm gì, có tác dụng ra sao và cũng như khi nào thì cần thực hiện xét nghiệm này. Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một chuỗi các thủ thuật y tế để đánh giá tình trạng hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, sự phát triển của nang noãn và rụng trứng. Thông qua các xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện ra các rối loạn trong nội tiết tố của người phụ nữ và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm nội tiết tố là việc mà phụ nữ nên làm thường xuyên định kỳ khoảng 1 – 2 lần/năm để chắc chắn rằng các chức năng của cơ thể, đặc biệt là chức năng sinh sản vẫn bình thường. Riêng đối với một số phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh dài trên 35 ngày, người khó mang thai, phụ nữ cho trứng, phụ nữ thụ tinh ống nghiệm thì xét nghiệm nội tiết tố là việc bắt buộc.

Dấu hiệu nữ giới mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Việc mất cân bằng nội tiết tố không chỉ xảy ra ở chị em đang trong giai đoạn mang thai hay bước vào thời kỳ mãn kinh. Trên thực thế, mất cân bằng nội tiết tố nữ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố khi:

Tư Vấn

– Kinh nguyệt thay đổi: Kinh nguyệt không đều và ít dần theo thời gian.

– Chức năng sinh lý và sinh sản thay đổi: Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy chị em mất cân bằng nội tiết tố nữ, âm đọ teo dần, tiết ra ít chất nhầy (khô âm đạo). Khi quan hệ xuất hiện cảm giác đau rát liên tục dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục.

– Da: Sạm dần, xuất hiện nám nhăn nheo, mất độ đàn hồi, mụn mọc nhiều…

– Mệt mỏi kéo dài: Nếu tình trạng mệt mỏi xảy ra trong khoảng thời gian nhất định, kéo dài thì cất có thể chị em đang mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Quy trình thực hiện xét nghiệm nội tiết tố thế nào?

Xét nghiệm nội tiết như thế nào hiệu quả?

Rất cần thiết cho các chị em khi có các biểu hiện như chậm kinh mất kinh hoặc gặp các vấn đề trong chuyện chăn gối, xét nghiệm nội tiết tố nữ nhằm mục đích khảo sát hoạt động của buồng trứng theo dõi sự phát triển nang noãn hiệu quả. Không chỉ giúp phát hiện sớm và điều trị ngay từ khi mới bắt đầu để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Không giống các xét nghiệm thông thường. Quy trình xét nghiệm nội tiết tố được diễn ra vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh. Bao gồm các xét nghiệm FSH, LH và E2 vậy nên nữ giới cần nắm được để khám đúng thời điểm. Còn các xét nghiệm PRL, testosterone thì không cần lưu ý những điều trên bởi nó không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ hành kinh của nữ giới.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố như thế nào?

Việc thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ còn tùy thuộc vào mỗi người, nội tiết tố luôn thay đổi theo sự phát triển của nang noãn, thăm khám hợp lý sẽ thu được nhiều kết quả tổng quát hơn giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý.
Đối với nữ giới không có kinh nguyệt hay chu kỳ kinh kéo dài cho xét nghiệm nội tiết ngay hay cho điều kinh rồi xét nghiệm thì kết quả không khác biệt. Vậy nên để chữa các trường hợp này thường không dễ dàng.

Với trường hợp phụ nữ vô kinh nguyên phát hoặc vô kinh thứ phát, chu kỳ kinh không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt đều cần phải nhanh chóng đi khám ngay.

Tuổi càng lớn thì việc mắc bệnh sinh lý càng tăng cao đặc biệt là phụ nữ trên 37 tuổi không thể lo lờ với tình trạng của mình để ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tư Vấn

Xét nghiệm nội tiết tố ở nữ giới để phát hiện vấn đề bất thường

Cách cân bằng nội tiết tố nữ thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề xét nghiệm nội tiết tố nữ thì chị em cần chú ý trong việc cân bằng nội tiết tố nữ bằng những việc làm cụ thể như:

– Sắp xếp thời gian tập thể dục hoặc yoga hàng ngày một cách khoa học để giảm căng thẳng, thư giãn.

– Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị thông minh như smartphone, laptop…trước khi đi ngủ. Đảm bảo không gian tĩnh lặng, nhiệt độ phòng mát mẻ để tạo cảm giác ngủ sâu hơn.

– Ăn đủ bữa, đủ chất không kiêng hoàn toàn chất béo. Nếu muốn duy trì vóc dáng thì có thể giảm thịt mỡ nhưng tăng cường chất béo tốt từ cá, các loại hạt…không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất estrogen của cơ thể.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm nội tiết tố sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *