Xét nghiệm máu biết có thai đảm bảo chính xác 100% chị em cần biết

Bên cạnh phương pháp thử thai bằng que thử thai thì nữ giới có thể thực hiện xét nghiệm máu biết có thai. Để có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi sẽ có những chia sẻ qua nội dung sau đây.

Xét nghiệm máu biết có thai

Phương pháp xét nghiệm máu có thai thế nào?

Hiện nay, có khá nhiều cách để phát hiện việc có thai như que thử thai, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu…thường cho kết quả cũng khá chính xác. Tuy nhiên không thể phát hiện mang thai sớm mà không phải khoảng 10 ngày sau khi quan hệ tình dục, thậm chí là sau chậm kinh một tuần thì kết quả mới chính xác.

Tư Vấn

Thử máu (xét nghiệm máu) được coi là phương pháp giúp phát hiện thai sớm nhất và cho kết quả chính xác gần như 100%.

Nguyên lý hoạt động là dựa vào sự phát hiện nồng độ nội tiết hCG, một loại nội tiết chỉ xuất hiện khi cơ thể người phụ nữ mang thai. Được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi đã thụ tinh. Dựa vào nồng độ hormone này sẽ biết thực sự đã có thai hay chưa như sau:

– hCG < 5mlU/ml: chưa thể kết luận đã mang thai.

– hCG > 25mlU/ml: kết luận đã mang thai.

– hCG từ 5mlU/ml đến nhỏ hơn 25mlU/ml: cần thực hiện các xét nghiệm khác.

Chỉ từ 6 – 8 ngày sau khi thụ thai xét nghiệm máu đã có thể đo lượng hCG rất nhỏ vì vậy kết quả xét nghiệm thường rất chính xác. Không những vậy, xét nghiệm máu còn có thể xác định được thai ngoài tử cung, đa thai hoặc sảy thai hay chưa.

Hiện nay có hai loại xét nghiệm máu dùng để phát hiện mang thai sớm là: xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu và định tính hCG. Cả hai phương pháp này đều cho ra kết quả sớm và chuẩn đoán lên đến trên 99%, đồng thời cách thực hiện khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

Điểm mạnh: So với các phương pháp hiện mang thai khác thì xét nghiệm máu được coi là thuận tiện, phát hiện sớm, thực hiện đơn giản và cho kết quả chính xác. Ngoài ra, còn giúp đo được nồng độ hormone hCG từ đó sớm biết tuổi thai, ngày dự sinh và theo dõi thai kỳ sớm hơn.

Tư Vấn

Nhược điểm: Để thực hiện xét nghiệm máu cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ có trình độ. Ngoài ra chi phí thực hiện sẽ tốn kém hơn các phương pháp khác và phải chờ đợi kết quả.

Lưu ý khi xét nghiệm máu xác định mang thai là gì?

Lưu ý gì khi xét nghiệm máu biết có thai không?

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu để xác định mang thai đó là:

– Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng sớm.

– Chị em cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

– Những người làm xét nghiệm cần lưu ý tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Tư Vấn

Lợi ích khi xét nghiệm máu là gì?

Ngoài việc xét nghiệm máu biết có thai thì những lợi ích khi thực hiện xét nghiệm này đó là:

– Giúp phát hiện sớm virus Rubella (loại virus rất nguy hiểm vì có thể gây ra dị tật cho thai nhi).

– Xét nghiệm AND trong máu mẹ giúp chẩn đoán hội chứng Down cho trẻ.

– Xét nghiệm máu khi mang thai giúp xác định nhóm máu.

– Xét nghiệm máu giúp kiểm tra hàm lượng Hemoglobin trong máu, giúp phát hiện chị em có đang thiếu máu hay thiếu sắt không nhằm bổ sung dưỡng chất.

– Phát hiện CMV – là tác nhân gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

– Chẩn đoán viêm gan B ở mẹ khiến nguy cơ truyền bệnh sang cho con rất cao.

– Xét nghiệm máu còn giúp người mẹ phát hiện giang mai.

– Xét nghiệm máu phát hiện kháng thể HIV.

Xét nghiệm máu biết có thai có chính xác?

Nguyên nhân khiến kết quả xét nghiệm máu sai

Tuy xét nghiệm máu biết có thai thường cho kết quả khá chính xác lên tới 99%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vẫn có thể đưa ra kết quả không đảm bảo như:

Tư Vấn

– Mang thai giả: Đây là hiện tượng thường xảy ra khi trứng vừa mới thụ tinh thì đã bị sảy thai. Tuy vậy lượng hCG vẫn tăng lên. Nếu lúc này tiến hành xét nghiệm thì vẫn cho kết quả mang thai, nhưng sau đó thử lại thì không có nồng độ hCG đã giảm xuống.

– Không thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm: Lỗi này có thể xuất phát từ bác sĩ hoặc người muốn xét nghiệm.

– Khi đang trong giai đoạn điều trị sức khỏe sinh sản: Đối với phụ nữ mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều thường bác sĩ sẽ tiêm hCG vào cơ thể, khiến không ít người lầm tưởng là mình đã mang thai.

– Đôi khi việc thực hiện xét nghiệm quá sớm cũng chưa thể báo có thai ngay mà cần đủ thời gian để lượng hCG tăng đủ tiêu chuẩn.

– Một số loại thước sử dụng hàng ngày như lợi tiểu, kháng sinh, thuốc ngủ, thuốc an thần, cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Để thực hiện xét nghiệm máu biết có thai thì nữ giới cần lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để hạn chế những trình trạng sai sót có thể xảy ra.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm máu biết có thai sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được tư vấn một cách cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *