Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Tránh thai an toàn

“Mình và bạn trai có quan hệ tình dục. Tuy nhiên em uống thuốc tránh thai xong quan hệ thì có sao không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.”

(Thanh Hoa – 26 tuổi)

Nhằm giúp bạn Thanh Hoa cũng như nhiều chị em hiểu hơn về vấn đề uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì chúng tôi xin có chia sẻ sau đây.

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ được không?

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Hiện nay việc dùng thuốc tránh thai để phòng tránh việc mang thai được khá nhiều chị em lựa chọn sử dụng. Thực sự thì việc uống thuốc tránh thai cần sử dụng trước khi quan hệ để đạt hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt là thuốc tránh thai hàng ngày.

Tư Vấn

Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai trước khi quan hệ có tác dụng hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Loại thuốc tránh thai mà chị em sử dụng là loại thuốc tránh thai nào.

– Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai có đúng cách hay không.

– Vấn đề sức khỏe và yếu tố sinh lý của người nam và nữ.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc tránh thai thì nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như:

Ra máu âm đạo: Khoảng 50% số nữ giới uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo. Tình trạng này sẽ hết nếu nữ giới uống tới vỉ thuốc thứ ba. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không thì quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai. Tuy nhiên, nữ giới cần thăm khám khi tình trạng ra máu từ 5 ngày trở lên.

Buồn nôn: Một số chị em sẽ gặp tình trạng buồn nôn, khó chịu sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian ngắn.

Cương ngực: Thuốc tránh thai sẽ khiến ngực của nữ giới to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu xấu hơn thì cần thăm khám bác sĩ.

Đau đầu: Nên đi khám nếu thấy xuất hiện những kiểu đau đầu mới hay nặng hơn.

Thay đổi tâm trạng: Một số nữ giới bị trầm cảm hoặc thay đổi cảm xác trong khi uống thuốc tránh thai. Do đó, cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ khi bạn thấy tâm trạng bị thay đổi khi dùng thuốc.

Không thấy kinh nguyệt: Một vấn đề nữa sẽ gặp khi uống thuốc tránh thai là chị em sẽ không thấy kinh nguyệt. Vấn đề này có thể do nhiều yếu tố khác tác động tới. Nếu không thấy kinh nguyệt hoặc nguyệt san rất ít thì nên thử thai trước khi uống vỉ thuốc tiếp theo và liên hệ với bác sĩ.

Lưu ý gì khi uống thuốc tránh thai?

Lưu ý gì khi dùng thuốc tránh thai?

Ngoài mối quan tâm về vấn đề uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì chị em cần nắm rõ một vài vấn đề khi sử dụng thuốc tránh thai đó là:

Tư Vấn

– Khi có ý định tránh thai bằng thuốc thì chị em nên lựa chọn và tìm hiểu kỹ càng thành phần của thuốc có thực sự phù hợp với cơ thể hay không. Tốt nhất thì chị em nên tìm lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, uống thuốc đúng cách, đúng thời điểm để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

– Chị em cũng không nên lạm dụng thuốc tránh thai một cách quá mức. Mỗi tháng chị em nên phòng ngừa thai bằng thuốc nhiều nhất là hai lần và mỗi lần cách nhau một tuần để đảm bảo an toàn sức khỏe. Việc làm dụng thuốc tránh thai hoặc sử dụng một cách quá liều không mang lại hiệu quả mà còn gây ra những phản ứng phụ, làm tổn hại đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

– Việc sử dụng thuốc tránh thai không phải là biện pháp hoàn hảo nhất vì thế để đảm bảo an toàn thì chị em nên thực hiện thêm những phương pháp tránh thai khác như bao cao su để giúp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục.

Cách tránh thai an toàn nào không dùng thuốc?

Cách tránh thai nào an toàn không dùng thuốc?

Ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp thì có những thuốc tránh thai an toàn mà không phải dùng thuốc mà các bạn có thể tham khảo như:

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh

Một cách tránh thai an toàn đó là việc tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh thường kéo dài tầm 28 – 25 ngày. Cách tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh như: mỗi tháng trứng thường rụng và ngày 14 của chu kỳ kinh tiếp theo. Trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1 – 2 ngày để đợi thụ tinh. Tinh trùng có thể sống từ 2 – 5 ngày. Vậy nên trước và sau khi trứng rụng vài ngày khả năng thụ thai khá cao.

Tư Vấn

Để không mang thai thì các cặp đôi cần tránh ngày rụng trứng. Tuy nhiên, các tính này chỉ phù hợp với nữ giới có chu kỳ kinh đều.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một trong những cách phòng tránh việc mang thai an toàn và khá có hiệu quả mà các cặp đôi có thể lựa chọn.

Tuy nhiên nam giới cần phải trang bị kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo. Nữ giới cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời nên chuẩn bị một cách tránh thai dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao.

Cho con bú trong 6 tháng đầu

Thời gian mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này phụ nữ chưa có kinh trở lại bình thường. Vì thế có thể tránh thai an toàn nhờ phương pháp này. Nhưng cần đảm bảo: con bạn dưới 6 tháng, phụ nữ cho con bú hoàn toàn và khi nữ giới chưa có kinh trở lại.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *