Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị bệnh u mềm lây thế nào?

Bệnh u mềm lây là một trong những căn bệnh gây ra không ít phiền toái cho nhiều người. Thế thì bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Để giúp mọi người có thêm những thông tin về căn bệnh da liễu này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ sau đây.

Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không?

Triệu chứng của bệnh u mềm lây thế nào?

Trước khi tìm hiệu bệnh u mềm lây có nguy hiểm không thì chúng tôi xin chia sẻ về triệu chứng của căn bệnh này.

Tư Vấn

Bệnh u mềm lây là bệnh da liễu truyền nhiễm do một loại vi khuẩn gây ra. Khi bị bệnh, trên da sẽ xuất hiện các nốt đỏ hoặc trắng sáp. Nếu vùng da bị nổi u là vùng cơ quan sinh dục thì u mềm lây được xếp vào bệnh lây qua đường tình dục.

Khi bị u mềm lây bạn sẽ có những u thịt nhỏ xuất hiện trên những vùng da bị lây như mặt, mí mắt, nách và đùi. Đặc biệt là u mềm lây không xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những u thịt này không gây ngứa, đau, hoặc tấy. Các khối u lớn hơn 0.5cm, có dạng hình tròn kèm theo một vết lõm ở giữa và có dịch trắng sáp chứa virus gây bệnh. Nếu bạn làm vỡ dịch trắng này, virus sẽ lan sang vùng da lân cận và phát tán ra môi trường bên ngoài.

Nếu u mềm xuất hiện ở mí mắt, vi khuẩn sẽ lây vào mắt làm bạn có triệu chứng đau mắt đỏ. U mềm biểu mô sẽ tự biến mất sau một vài tuần, nhưng có thể kéo dài nhiều tháng. Bệnh thường không để lại sẹo.

Mối nguy hiểm của bệnh u mềm lây

U mềm lây có nguy hiểm không?

Tình trạng bệnh u mềm lây có thể gây ra không ít những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe như sau:
Gây bội nhiễm da: U lây mềm là bệnh rất dễ lây lan đặc biệt là khi những u thịt bị vỡ ra. Tình trạng này có thể gây ra những vấn đề bội nhiễm trên da, làm tình trạng bệnh lây nhanh, khó khống chế và kiểm soát.

Ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh: Bệnh u mềm lây khiến người bệnh cảm thấy tự tin, mặc cảm. Khó gần gũi hay tiếp xúc với mọi người xung quanh. Bệnh làm ảnh hưởng rất nhiều về vấn đề tâm lý của người bệnh.

Tư Vấn

Rất dễ lây lan: U mềm lây có nguy hiểm không thì chắc chắn là có vì căn bệnh này dễ lây lan nhanh. Đặc biệt với đối tượng là trẻ em khi sức đề kháng yếu rất dễ lây nhiễm căn bệnh này.

Để thực sự hạn chế mối nguy hiểm của bệnh u mềm lây thì thì mọi người cần chủ động thăm khám cũng như có phương pháp điều trị bệnh một cách tích cực.

Giải đáp thắc mắc về bệnh u mềm lây

Giải đáp thắc mắc về bệnh u mềm lây

Nguyên nhân bệnh u mềm lây gì?

Ngoài việc tìm hiểu u mềm lây có nguy hiểm không thì người bệnh cần biết về nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này.

U mềm lây được gây ra do một loại virus trong nhóm poxvirus. Virus này lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp như chạm vào da hoặc đồ vật bị nhiễm virus như quần áo, khăn của người bệnh. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nếu bạn không có biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Đối tượng thường mắc phải bệnh u mềm lây là gì?

U mềm lây ở trẻ em và thanh niên tình trạng khá phổ biến. Người lớn bị u mềm lây phần lớn là qua con đường tình dục. Trường hợp mắc bệnh còn lại là người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang mắc bệnh truyền nhiễm khác.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mềm lây?

Nếu bạn có sức đề kháng yếu hoặc bị chứng viêm da dị ứng do di truyền, bạn có thể có nguy cơ bị mắc bệnh u mềm lây. Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính thăm khám, để đảm bảo thì bạn có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa.

Tư Vấn

Điều trị bệnh u mềm lây thế nào hiệu quả?

Bên cạnh, mối quan tâm về vấn đề u mềm lây có nguy hiểm không thì các bạn cần biết về phương pháp điều trị căn bệnh này.

Thường những khối u có thể tự khỏi nhưng các bạn nên điều trị để ngăn virus lây nhiễm cho mọi người xung quanh hoặc đến các bộ phận của cơ thể.

Phương pháp điều trị u mềm lây bao gồm loại bỏ khối u bằng cách sử dụng tia laser, làm lạnh hoặc tách khối u. Tuy nhiên, những phương pháp trên lại có khả năng để lại sợ cao. Do đó, bác sĩ thường chủ định thuốc bôi ngoài da đặc trị để loại bỏ khối u và giảm sẹo.

Nếu u mềm lây tái phát, quá trình điều trị sẽ lặp lại cho tới khi tình trạng bệnh khỏi hẳn. Người bệnh không nên dùng chung khăn lau, vật dụng cá nhân, để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.
Người bệnh cũng nên có thái độ điều trị bệnh một cách tích cực và đảm bảo để giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề u mềm lây có nguy hiểm không sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *