Những hình ảnh bệnh u mềm lây giúp bạn nhận biết đúng tình trạng bệnh

Với bài viết về hình ảnh bệnh u mềm lây dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin về căn bệnh này. Để từ đó có thể giúp mọi người biết về các dấu hiệu bệnh, cách điều trị bệnh hiệu quả. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh u mềm lây là căn bệnh gì?

Vấn đề về bệnh u mềm lây bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về các hình ảnh bệnh u mềm lây thì chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cho người bệnh đó là:

Tư Vấn

U mềm lây là một bệnh nhiễm khuẩn da gặp ở cả trẻ em và người lớn, phương thức lây truyền và tiếp xúc trực tiếp qua da và dung cụ, tay bị tổn thương khi phẫu thuật, trẻ em tắm cùng bể tắm, dùng khăn chung, dụng cụ thể dục và ngồi cùng ghế. Bệnh cũng có thể do tự nhiễm. Bệnh u mềm lây có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở hai lứa tuổi: Trẻ nhỏ lây truyền trực tiếp qua da, thanh thiếu niên (19 – 25) lây truyền qua đường tình dục.

Vị trí thường thấy ở da nhưng vai trường hợp được thông báo ở mí mắt và kết mạc. Tổn thương nguyên phát ở da: sần cứng lõm giữa có màu đỏ hồng, trắng đục hoặc màu vàng đường kính từ 2 – 6mm, có thể xuất hiện khu trú hoặc lan rộng trên da và bề mặt niêm mạc. Số lượng tổn thương thay đổi từ 1 – 20 cho tới hàng trăm. Một số thương tổn được liên kết với nhau thành một mảng.

Tư Vấn

Đa số thương tổn tự khỏi nhưng một số cơ thể tồn tại nhiều năm. Phân bố tổn thương da ở trẻ chủ yếu ở thân và chân, ở người lớn thường gặp ở vùng bụng dưới, phía trong đùi, xương mu, sinh dục. Có thể thấy ở miệng, lưỡi.

Hình ảnh bệnh u mềm lây thế nào?

Dưới đây là một số hình ảnh bệnh u mềm lây giúp người bệnh có thể nhận biết và đánh giá bệnh bằng mắt thường.

Những hình ảnh bệnh u mềm lây
Hình ảnh bệnh u mềm lây ở trên da
Các hình ảnh bệnh u mềm lây người bệnh nhận biết

Điều trị bệnh u mềm lây thế nào hiệu quả?

U mềm lây là bệnh tự khỏi sau vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, để ngăn ngừa sự tự nhiễm và lây lan do tiếp xúc gần, cần điều trị tích cực khi vừa mắc bệnh. Mục đích chung của nhiều phương pháp điều trị khác nhau là phá hủy tổn thương. Các thuốc dùng chủ yếu là các thuốc gây bào mòn. Việc dùng các thuốc bào mòn có thể gây phù nề, mềm lớp sừng của thượng bì, sau đó là bong vảy.

Tư Vấn

Một số thuốc sử dụng điều trị u mềm lây

Canthari***: Thuốc có tác dụng làm bỏng vảy nhưng không ảnh hưởng đến lớp đáy và tác dụng tối thiểu ở lớp sừng, không để lại sẹo. Người lớn và trẻ em: bôi một lần duy nhất và có thể lặp lại một hoặc hai lần mỗi 3 – 4 lần.

Không dùng cho bệnh nhân tăng nhạy cảm, đái tháo đường, suy giảm tuần hoàn ngoại vi. Không sử dụng trong mắt, niêm mạc, xung quanh hậu môn, vùng kẽ. Không sử dụng trên những tổn thương cùng với thuốc khác hoặc nếu xung quanh mô bị phù nề hoặc bị kích thích. Thận trọng có thể bỏng rộp mạnh.

Trichoroace***: Tác dụng của thuốc là bào mòn da và mô khác. Mặc dù bào mòn ít gây kích ứng và độc toàn thân hơn nhưng thuốc cùng nhóm nhưng sự đáp ứng thường không hoàn toàn và dễ tái phát.

Đối với người lớn, bôi lên trên tổn thương, tránh vùng da không tổn thương, có thể sử dụng vùng hậu môn và lặp lại 1 – 2 tuần.

Tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh nhân có những tổn thương ác tính. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em chỉ sử dụng bôi ngoài và chỉ sử dụng giới hạn khu vực điều trị.

Bạc nitr***: Thuốc có tác dụng làm đông protein tế bào và xóa bỏ mô hạt. Khi dùng, nên bôi vùng bị ảnh hưởng hoặc thương tổn. Tuyệt đối không dùng cho bệnh nhân tăng nhạy cảm, vùng da bị hở, phụ nữ có thai.

Tretin***: Thuốc dùng ức chế hình thành còi mụn nhỏ và loại bỏ ra khỏi tổn thương. Các tế bào sừng của nang lông tuyến bã ít dính kết và dễ dàng di chuyển.

Imiqui***: Gây tiết ra cytokine tăng tăng hoạt động tế bào, do đó điều chỉnh sự đáp ứng miễn dịch cho cơ thể.

Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai, bệnh nhân nhạy cảm. Thuốc có thể gây viêm da tại chỗ, tránh ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, chú ý khi dùng vùng sinh dục.

Tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị một cách phù hợp và đảm bảo an toàn.

Tư Vấn

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh u mềm lây

– Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

– Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc toa được kê cho người bệnh.

– Giữ vùng da nhiễm bệnh sạch sẽ và được băng lại bởi gạc hay vải để tránh lây nhiễm virus.

– Không dùng chung khăn mặt hoặc áo quần với người khác cho tới khi những khối u biến mất.

– Không gãi vào các khối u chạm vào những chỗ khác trên cơ thể để tránh lan đến những chỗ khác.

– Không đến hồ bơi, phòng xông hơi và bồn tắm công cộng cho đến khi các khối u biến mất để tránh lây cho người khác.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề hình ảnh bệnh u mềm lây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *