Trứng rụng sống được bao nhiêu ngày? Chăm sóc sức khỏe phụ khoa ở nữ

Bạn đã biết trứng rụng sống được bao nhiêu ngày không? Chắc hẳn là không có nhiều chị em biết về vấn đề này. Để có thể giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Trứng rụng sống được bao nhiêu ngày?

Trứng rụng sống được bao nhiêu ngày?

Ngay từ khi sinh ra, nữ giới đã sở hữu một lượng trứng nhất định khoảng 400 – 500 trứng trong suốt cuộc đời. Gần đến thời điểm rụng trứng, có thể sẽ sản xuất hormone estrogen làm dày lớp lót tử cung như tạo môi trường “thân thiện” với các tinh trùng. Bên cạnh đó, nồng độ estrogen tăng cao cũng giúp gia tăng hormone LH, kích thích trứng chín và rụng trong vòng 24 – 36 giờ. Chu trình này lặp lại mỗi tháng và được gọi là quá trình rụng trứng.Thông thường trứng cần khoảng 90 ngày để trưởng thành trước khi rời tổ.

Sau khi được giải phóng, trứng cần được thụ tinh ngay trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nếu không trứng sẽ thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Buồng trứng sẽ ngưng tiết ra hormone, đồng thời lớp niêm mạc dày của tử cung sẽ bong tróc gây ra chảy máu. Trứng không thụ tinh sẽ theo máu ra ngoài. Đó là lúc bạn thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn

Trong hầu hết các trường hợp, khi chu kỳ kinh xuất hiện đồng nghĩa với việc bạn đã không thụ thai. Chỉ có một số ít có thai những vẫn thấy kinh nguyệt. Với những trường hợp bị rối loạn hormone, dù rụng trứng không xảy ra nhưng có thể bạn vẫn sẽ thấy chu kỳ kinh.

Trứng rụng bao nhiêu ngày nữ giới có kinh?

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Chu kỳ hàng tháng của nữ giới được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt của một bạn gái bình thường là khoảng 28 – 32 ngày, nhưng một số bạn gái có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều. Đối với trường hợp bình thường, sau khi rụng trứng khoảng 14 ngày, cô nàng kinh nguyệt sẽ ghé thăm nữ giới.

Rụng trứng có thể được tính bằng cách bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến cuối cùng hoặc bằng cách tính 12 – 16 ngày tử chu kỳ kế tiếp. Hầu hết nữ giới sẽ rụng trứng vào bất tứ thời điểm nào giữa ngày 11 – ngày 21 của chu kỳ, kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và vào một ngày khác nhau của mỗi tháng. Điều quan trọng là bạn gái nên theo dõi chu kỳ kinh của mình để xác định giai đoạn rụng trứng, rồi từ đố tính thời điểm có kinh nguyệt.

Tính chu kỳ rụng trứng để thụ thai

Cách tính chu kỳ rụng trứng để thụ thai

Thời gian sống của trứng rất ngắn chỉ khoảng 12 – 24 giờ sau khi được giải phóng nên nhiều người cho rằng thời điểm để thụ thai tốt nhất là ngày trứng rụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu quan hệ trước thời điểm rụng trứng 3 – 5 ngày. Vì tinh trùng có khả năng sống lâu hơn trứng, khoảng 3 – 5 ngày. Lúc trứng rụng, nếu tinh trùng chờ sẵn, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường kéo dài khoảng 28 – 30 ngày, thậm chí có thể kéo dài đến 32 – 35 ngày. Với những người cho chu kỳ 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên thời gian này không cố định. Sự rụng trứng có thể diễn da chậm hơn giao động từ ngày 14 đến 17 của chu kỳ.

Ngay cả với cùng một người, thời gian rụng trứng cũng có thể thay đổi theo từng tháng. Điều này giải thích vì sao phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt thường có rủi ro cao.

Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng trứng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng như di truyền, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt.

Tuổi tác: Chất lượng trứng của phụ nữ tỷ lệ ngược tới tuổi tác của họ. Tuổi càng cao, chất lượng trứng càng giảm.

Bệnh phụ khoa: Tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm âm đạo…đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trứng.

Thói quen không lành mạnh: Hút thuốc, uống rượu bia sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, ngăn không cho trứng rụng bình thường. Thói quen thức khuya và ăn uống không đủ chất cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hormone và chất lượng trứng.

Nạo phá thai: Mỗi lần nạo phá thai sẽ làm khả năng thụ thai giảm 5 – 10%. Hơn nữ, một số trường hợp còn có thể gây viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Yếu tố di truyền: Một số bệnh di truyền làm ảnh hưởng nhiễm sắc thể trong trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Để đảm bảo một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì chị em cần chú ý chăm sóc sức khỏe, có thói quen sinh hoạt lành mạnh, vệ sinh vùng kín đúng cách và sạch sẽ, có quan hệ tình dục an toàn, có phương pháp phòng tránh và bảo vệ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề trứng rụng sống được bao nhiêu ngày sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *