Sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh? Chăm sóc sức khỏe phụ khoa

Có khá nhiều chị em vẫn chưa có những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa. Thế thì sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh? Để giúp chị em có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ sau đây.

Tư Vấn

Sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Chu kỳ kinh là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuần sinh sản.Nó cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trường thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi hai trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thường thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Khi kinh nguyệt đều, chị em phụ nữ tính chu kỳ rụng trứng một cách dễ dàng, nhưng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thường khó tính chu kỳ rụng trứng.

Tại sao trứng không thụ tinh với tinh trùng lại gây ra hiện tượng máu kinh?

Cơ thể người phụ nữ trưởng thành thường phóng thích 1 – 2 trứng, nếu gặp tinh trung vào thời điểm này sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên, nếu trứng rụng mà không gặp tinh trùng sẽ không diễn ra và sau đó sẽ xuất hiện máu kinh.

Máu kinh là hiện tượng trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung bị thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Tuy nhiên, vì trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai nên tử cung sẽ loại bỏ lớp vỏ nội mạc này. Từ đó, dẫn tới máu kinh hàng tháng.

Tư Vấn

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới diễn ra một tháng một lần

Sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh?

Thường thì khoảng 14 ngày sau ngày rụng trứng sẽ có kinh nguyệt. Ngày đầu tiên của chi kỳ được tính là ngày đầu tiên có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Nếu chu kỳ này cố định thì thời điểm dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: Nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11+4) đến ngày thứ 20 (16+4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18(14+4) của chu kỳ.

Chu kỳ 26 – 30 ngày, tính thời điểm rụng trứng dễ thụ thai thế nào?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán hai thời điểm dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp hai chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: Với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai ở vào khoảng thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Tính ngày rụng trứng nữ giới đúng cách

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Theo các bác sĩ trứng chỉ sống trong vòng 12 – 24 giờ nếu không gặp được tinh trùng nó sẽ chết. Tinh trung chỉ tồn tại trong tử cung lâu nhất 3 ngày nếu không gặp trứng, tinh trùng cũng sẽ chết. Dựa vào nguyên lý này, các nhà nghiên cứu để tính được ngày trứng rụng và ngày quan hệ an toàn cho vợ chồng cơ thể quan hệ tự nhiên không dùng biện pháp tránh thai nào những vẫn không lo mang thai.

Tư Vấn

Trong đó chúng ta cần chú ý tới 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu chu kỳ: Từ ngày 1 – ngày 7 quan hệ an toàn.

Giai đoạn giữa chu kỳ kinh: Từ ngày 8 – ngày 18: quan hệ không an toàn và có thể mang thai trong giai đoạn này nếu thường xuyên quan hệ mà không có biện pháp tránh thai nào.

Giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt: Từ ngày 19 – ngày 28: quan hệ an toàn

Cách tính này dành cho nữ giới cho chu kỳ kinh 28 ngày và đều đặn, với những người có chu kỳ đều nhưng 30 – 32 ngày thì cách tính có sự chênh lệch khác nhau.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *