Tư vấn điều trị hội chứng tinh hoàn bị lép ở nam giới

Thời gian gần đây tổng đài trực tuyến của phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến các bệnh về hiện tượng tinh hoàn bị lép ở nam giới.

Trích dẫn lời của bệnh nhân T cho biết: ” Em năm nay 25 tuổi, trong một lần thủ nhâm sờ phần tinh hoàn thì cảm thấy tinh hoàn bị lép, hai bên không đều nhau. Em có tra tư liệu về hội chứng này nhưng vẫn còn ngại và lo sợ nên không dám đến các chuyên khoa thăm khám, mong bác sĩ tư vấn để giúp em hiểu rõ hơn về tình trạng này”.

Kích thước tinh hoàn của bạn, nói lên được tình trạng sức sửa bạn hiện tại

Bạn đang mắc hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh này, muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị, nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể chi tiết.

Tư Vấn

Dấu hiệu tinh hoàn bị lép là bệnh gì

Bác sĩ Phạm Trung Hòa có kinh nghiệm 20 năm khám và điều trị nam khoa tại phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng trả lời thắc mắc của anh T như sau:

Vốn dĩ tinh hoàn cũng giống một số bộ phận khác trên cơ thể nam giới, vốn dĩ chúng tương đối không bằng nhau về kích thước. Nhưng nếu tình trạng kích thước mất cân đối quá lớn, tinh hoàn bị lép và kèm theo một số biểu hiện như đau vùng bìu tinh hoàn, thì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh do tinh hoàn gây nên như: xoắn tinh hoàn, dãn mạch thừng, viêm tinh hoàn, tắt ống dẫn tinh……

Bạn cần đến các cơ sở uy tín gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản ở nam giới.

Một số nguyên nhân gây tình trạng tinh hoàn bị lép

Nguyên nhân gây ra sự thay đổi bất thường khi tinh hoàn bị lép

Do bẩm sinh: Dị tật bẩm sinh khi trẻ được sinh ra đã bị thiếu 1 hoặc 2 tinh hoàn. Trong 3 đến 9 tháng đầu đời, mà tinh hoàn vẫn chưa xuất hiện ở bìu tinh hoàn, hoặc có kích thước và phát triển khá chậm, thì chắc rằng con bạn có nguy cơ bị dị tật tinh hoàn bẩm sinh.

Giãn mạch thừng tinh: Giãn mạch thừng tinh là dấu hiệu khi các đoạn mạch trong thừng tinh bị giãn nở, phình to, mà ta có thể cảm nhận được bằng mắt thường. Giãn mạch thừng tinh có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Nhưng giãn mạch thừng tinh thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trái.

Tinh hoàn lép một bên: Hiện tượng hai bên tinh hoàn không đều nhau là hiện tượng bình thường nếu sự chênh lệch không quá lớn, nhưng nếu sự chênh lệch quá lớn và kèm theo một số triệu chứng nguy hiểm như đau bìu tinh hoàn bạn nên đến các các cơ sở y tế thăm khám, và có phương pháp điều trị sớm.

Do xoắn mào tinh hoàn: Xoắn mào tinh hoàn là tình trạng tắt nghẽn nguồn cung cấp máu về tinh hoàn, triệu chứng thường gặp ở trường hợp này tinh hoàn sưng tấy, và đau vùng bìu tinh hoàn. Trường hợp nặng hơn có khả năng gây sốt và tình trạng nôn ói cho người bệnh.

Hiện tượng tinh hoàn bị lép, có ảnh hưởng đến trách nhiệm làm cha của nam giới

Tinh hoàn bị lép có đi truyền không – câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ qua tâm

Theo lời bác sĩ Phạm Trung Hòa chuyên khám và điều trị nam khoa tại phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, tình trạng tinh hoàn bị lép một bên, bên còn lại vẫn bình thường thì bạn vẫn có thể sinh con bình thường.

Bạn đang mắc hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh này, muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị, nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể chi tiết.

Tư Vấn

Trường hợp bạn bị teo cả hai bên tinh hoàn, bạn cần đến các cơ sở  y, phòng khám tế gần nhất để thăm khám, để nắm được tình trạng của bệnh, tránh tình trạng xấu nhất là bị vô sinh ở nam giới.

Để biết được khả năng sinh tinh của tinh hoàn có bình thường hay không, bạn nên cần kiểm tra tinh dịch đồ, để thăm khám và tư vấn hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng của tinh hoàn bị lép đến khả năng sinh sản ở nam giới

Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong việc sinh sản ở nam giới, nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng. Nhưng có một vài trường hợp tinh hoàn bị biến dạng như bệnh nhân trên, khi phát hiện tinh hoàn mình có kích thước chênh lệch thì thường lo sợ về chức năng sinh lý nam giới của bản thân.

Nếu bạn đang mắc phải tình trạng tinh hoàn không đều nhau, hãy đến các cơ quan y tế để thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm nhất. Bạn không nên để bệnh quá lâu, chần chừ không đi khám. Điều này rất nguy hiểm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh lý và nghĩa vụ làm cha của mỗi nam giới.

Những nguy cơ tinh hoàn bị lép do chấn thương tai nạn mang lại

Tai nạn xe có gây nên tinh hoàn bị lép

Ở trường hợp này bạn cần theo dõi về tình trạng hiện tại của tinh hoàn. Lúc mới chấn thương nếu bạn cảm thấy đau nhức ở vùng bìu tinh hoàn, hoặc rách vùng da ở bìu tinh hoàn và có hiện tượng sưng tấy có cảm giác đau bất thường. Lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế phòng khám gần nhất để tiến hành sơ cứu và kiểm tra tình trạng hiện tại.

Một số trường hợp không có va chạm mạnh, tai nạn ngoài ý muốn nhưng tinh hoàn của bạn vẫn có những triệu chứng bất thường như trên. Bạn bạn cũng nên kiểm tra để theo dõi được trạng sinh lý của bản thân một cách an toàn nhất.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *