Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống ăn uống hay không?- Bệnh xã hội

Vấn đề sùi mào gà có lây qua đường ăn uống hay không luôn làm cho không ít cảm thấy vô cùng hoang mang. Để có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ sau đây.

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà thường lây lan qua con đường nào?

Trước khi tìm hiểu về việc sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không thì chúng ta cần biết những con đường lây lan chủ yếu của căn bệnh này.

Tư Vấn

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết thì việc lây truyền sùi mào gà khi bạn có sự tiếp xúc trực tiếp với virus HPV. Những con đường lây bệnh sùi mào gà thường gặp đó là:

Quan hệ tình dục không an toàn: Cũng như các bệnh xã hội khác tất cả những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào khi quan hệ đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường tình dục. Đặc biệt, với những người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Lây nhiễm gián tiếp: Khi bạn tiếp xúc với các vật dụng trung gian như dính virus HPV như khăn tắm, đồ lót, khăn mặt, bàn chải đánh răng, vật dụng ăn uống…Tuy nhiên khả năng lây bệnh trong trường hợp này thường rất hiếm gặp.

Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ mắc bệnh sùi mào gà mà không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì sẽ gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà sang cho thai nhi, đe dọa sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Em bé sinh ra bởi mẹ mắc bệnh sùi mào gà cũng sẽ bị nhiễm virus HPV khi đi qua đường âm đạo của mẹ.

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bạn cần biết là bất cứ trường hợp nào có tiếp xúc với virus sùi mào gà cũng có thể làm lây nhiễm căn bệnh này. Đối với việc ăn uống cũng như vậy, nếu bạn bị virus sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể qua con đường ăn uống thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống ăn uống

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường ăn uống trong trường hợp nào?

Thường thì khả năng bệnh sùi mào gà lây qua đường ăn uống chỉ xảy ra khi đồ ăn của bạn hay những vật dụng trong quá trình ăn uống bị dính virus sùi mào gà. Nếu bạn chỉ tiếp xúc với những người bình thường thì bạn sẽ không phải lo ngại về điều này. Nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà xảy ra trong những trường hợp như:

– Bạn ăn uống chung với những người bị bệnh sùi mào gà ở miệng.

– Bạn dùng các vật dụng trong bữa ăn của người bị bệnh sùi mào gà ở miệng như bát đũa, thìa, khăn lau miệng…

– Một người nào đó bị dính virus sùi mào gà ở tay, họ chạm vào đồ ăn rồi bạn ăn phải những đồ ăn này.

Trong các trường hợp trên, virus sùi mào gà vẫn còn dính trong thức ăn hoặc trong các đồ dùng phục vụ ăn uống. Khi bạn ăn phải chúng, sẽ xâm nhập vào bên trong và gây bệnh.

Tư Vấn

Khả năng lây bệnh sùi mào gà qua đường ăn uống không phải là nhiều nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có sự tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Do đó, trong việc ăn uống, mọi người cần phải thận trọng không dùng chung đồ ăn hay vật dụng với người khác, không sử dụng những thực phẩm hoặc đồ dùng không đảm bảo vệ sinh…

Khi lây sùi mào gà qua đường ăn uống thì bệnh sẽ có biểu hiện sùi mào gà ở miệng, họng. Người bệnh cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh là những nốt sùi mềm dạng u nhú ở trên môi, bên trong khoang miệng hoặc ở trong vòm họng, tránh nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, bệnh cần điều trị sớm để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Phòng bệnh sùi mào gà thế nào?

Phòng tránh bệnh sùi mào gà như thế nào?

Ngoài việc chia sẻ về vấn đề sùi mào gà có lây qua đường ăn uống hay không thì chúng tôi có một vài chia sẻ về việc phòng tránh tình trạng bệnh này:

Tiêm vắc xin chống HPV: Vắc – xin này cho độ tuổi từ 9 – 26. Nó có thể ngăn chặn các loại HPV gây ra sùi mào gà. Tiêm vắc – xin ngừa HPV còn có thể giúp bảo vệ phụ nữ tránh ung tử cổ tử cung.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục: Với sùi mào gà nếu bạn tình đã nhiễm bệnh vì việc mang bao cao su không có nghĩa là bạn không có nguy cơ nhiễm virus, bởi bao cao su chỉ bao trùm được độ dài của dương vật, còn các khu vực khác được bảo vệ. Tuy nhiên, cho đến nay việc sử dụng bao cao su vẫn là phương pháp giúp bạn tránh nguy cơ lây nhiễm hiệu quả nhất.

Hạn chế số bạn tình: Việc sống chung thủy và tránh quan hệ với nhiều người giúp giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh: Mọi người cần có chế độ ăn uống đảm bảo, đủ chất để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cũng như, cần tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề sùi mào gà có lây qua đường ăn uống sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *