Nữ giới rụng trứng thường có dấu hiệu gì? Rụng trứng kéo dài bao lâu?

Đối với nữ giới có sức khỏe bình thường thì trung bình hàng tháng sẽ rụng trứng một lần. Tuy nhiên nữ giới rụng trứng thường có dấu hiệu gì? Và việc rụng trứng sẽ kéo dài trong bao lâu? Với những chia sẻ thông qua bài viết sau chúng tôi sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này.

Tư Vấn

Nữ giới rụn trứng mỗi tháng một lần

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích bởi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới hướng tử cung để gặp tinh trùng. Quá trình thụ thai nếu có đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng rụng tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Mỗi tháng, đa phần sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Quá trình bong của trứng không thụ tinh và niêm mạc tử cung tạo nên kinh nguyệt.

Rụng trứng thường có dấu hiệu gì?

Những dấu hiệu rụng trứng khác nhau giữa mỗi phụ nữ. Có thể một số phụ nữ sẽ không nhận thấy các triệu chứng rụng trứng. Bên cạnh đó, thời gian rụng trứng cũng khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ rụng trứng khá chính xác như đồng hồ trong cùng một ngày của chu kỳ mỗi tháng và phụ nữ khác có thể rụng trứng vào những ngày khác nhau mỗi tháng.

Mang thai có liên quan đến việc rụng trứng, do đó điều quan trọng là bạn nên để ý về việc rụng trứng. Dành thời gian để tìm hiểu về sự rụng trứng, các biểu hiện rụng trứng và cách theo dõi nó để mang thai nhanh hơn và dễ dàng hơn hoặc để tránh thai.

Dấu hiệu rụng trứng ở nữ giới

Dấu hiệu rụng trứng ở nữ giới

Về dấu hiệu rụng trứng có thể khác nhau mở mỗi nữ giới có một số người hoàn toàn không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, vẫn có những nữ giới có những biểu hiện rụng trứng như:

Tư Vấn

Thay đổi chất dịch cổ tử cung: Chất dịch cổ tử cung tương tự như “lòng trắng trứng” là dấu hiệu cho thấy bạn gần rụng trứng hoặc đang rụng trứng. Nữ giới đều có thể trải nghiệm được loại dịch cổ tử cung của mình và không phải tất cả chất dịch cổ tử cung đều giống nhau. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày bạn có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Đối với hầu hết các bạn nữ sẽ thấy rằng trước khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể khá giống nhau. Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ nhưng sua đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra. Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn trong một vài tháng để có thể giúp bạn dự đoán khi nào sự rụng trứng xảy ra.

Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung: Cổ tử cung đi qua nhiều thay đổi khi phụ nữ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ. Đối với hầu hết bạn gái sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt giữa cổ tử cung thường thấy như thế nào và những thay đổi khi rụng trứng.

Nhu cầu “chuyện ấy” nhiều hơn: Vào thời điểm rụng trứng, người phụ nữ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Đó là do lượng estrogen trong cơ thể tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Họ thường thích gần gũi và nghĩ tới chuyện ấy thường xuyên hơn. Thời gian có cảm giác này kéo dài một tuần, giúp chuyện chăn gối thăng hoa và tăng cơ hội thụ thai.

Ngoài ra, khi rụng trứng kèm theo các biểu hiện như:

– Xuất hiện đốm nhẹ kèm theo dịch nhầy ở quần lót.

– Thường đau nhẹ, đau ở vùng bụng dưới, thường ở một bên hoặc bên kia.

– Ngực đầy đặn và căng cứng hơn, núm vú nhạy cảm hơn.

– Khứu giác nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng lên.

Thời gian rụng trứng ở nữ giới thường không giống nhau

Thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Trung bình chu kỳ kinh của phụ nữ bình thường là 28 – 32 ngày, nhưng có một số phụ nữ có thẻ có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn.

Tư Vấn

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ cuối trong thời khoảng đó sẽ có một ngày rụng trứng.

Đây là thời kỳ mà nhiều người gọi là thời điểm sinh sản của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời điểm này tăng cơ hội mang thai.

Bạn nên lưu ý một số yếu tố bên ngoài như căng thẳng, ốm đau, thuốc men, gián đoán các thói quen bình thường…có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng của bạn.

Nếu việc thụ tinh không xảy ra trứng sẽ phân hủy sau 24 giờ, vào thời điểm này lượng hormone của bạn sẽ giảm và lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra, khoảng 12 – 16 ngày kể từ khi rụng trứng. Đây là kinh nguyệt và sẽ trở về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh của nữ giới.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề rụng trứng thường có dấu hiệu gì sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *