Vấn đề về kiểm tra nội tiết mà chị em cần biết rõ – Sức khỏe phụ khoa

Kiểm tra nội tiết là một trong những thủ thuật thực hiện để kiểm tra sức khỏe ở nữ giới. Tuy nhiên, không có nhiều chị em biết về kiểm tra này. Để giúp chị em hiểu hơn về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Nội tiết tố nữ thay đổi do đâu?

Nguyên gây rối loạn nội tiết tố

Bên cạnh việc tìm hiểu các kiểm tra nội tiết tố thì nữ giới cũng cần biết về nguyên nhân gây ra vấn đề này cho sức khỏe.

Rối loạn nội tiết thường được chia thành hai loại:

Bệnh nội tiết là kết quả khi một tuyến sản sinh ra quá nhiều hoặc quá ít nội tiết tố, được gọi là sự mất cân bằng nội tiết tố.

Bệnh nội tiết do các tổn thương tiến triển (chẳng hạn như các nốt hoặc khối u) trong hệ thống nội tiết, có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ tiết tố.

Hệ thống thông tin phản hồi của các tuyến nội tiết giúp kiểm soát sự cân bằng nội tiết trong máu. Nếu cơ thể của bạn có quá nhiều hoặc quá ít của một mọi tiết tố nhất định, hệ thống này sẽ phát ra tín hiệu để các tuyến nội tiết khắc phục sự cố. Mất cân bằng nội tiết có thể xảy ra nếu hệ thống thông tin phản hồi này có vấn đề.

Mức tăng hoặc giảm nội tiết hóc môn có thể do

Hệ thống phần hồi nội tiết có vấn đề.

Dấu hiệu của một loại bệnh nào đó.

Tư Vấn

Tuyến nội tiết này gặp trục trặc có thể kích thích tuyến khác giải phóng hoặc ngưng sản xuất nội tiết tố (ví dụ vùng dưới đồi gặp vấn đề có thể làm gián đoạn sản xuất nội tiết của tuyến yên)

Một rối loạn di truyền, chẳng hạn như nhược giáp bẩm sinh hoặc tân sinh đa tuyến nội tiết dẫn đến các loại bướu nội tiết khác nhau (carcinoma tuyến giáp, u tuyến ức và tăng năng tuyến cận giáp tiến phát).

Nhiễm trùng

Một tuyến nội tiết bị tổn thương

Tuyến nội tiết bị khối u: Hầu hết các khối u và các nốt ở tuyến nội tiết không phải ung thư. Nhưng thường không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, một khối u hoặc hạch trên tuyến có thể trở ngại cho sản xuất nội tiết tố của tuyến.

Khi nào kiểm tra nội tiết tố ở nữ?

Tại sao nên kiểm tra nội tiết tố?

Hệ nội tiết và hệ thần kinh điều hòa quá trình tiết hóc môn sinh dục ở nữ, nếu như quá trình này không ở thế cân bằng sẽ gây nên các chứng bệnh rối loạn nội tiết. Việc hoạt động không đều ở tuyến nội tiết đều đến từ hoạt động không ổn định của hệ trực vùng đồi dưới, tuyến yên, buồng trứng. Áp lực căng thẳng của hệ thần kinh cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều tiết nội tiết. Đây được xem là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

Việc rối loạn này có thể gây nên những ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới đời sống tinh thần:

– Gây nên các vấn đề trên da: nổi mụn, ban đỏ, sạm và nám da.

– Rụng tóc, tóc xơ rối.

– Tăng cân hoặc giảm cân bất thường.

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, trí nhớ kém.

– Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, băng kinh, rong kinh, chậm kinh.

– Giảm ham muốn tình dục

– Viêm nhiễm phụ khoa

– Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Tư Vấn

Đối tượng nữ giới nào cần kiểm tra nội tiết tố?

Những đối tượng nào cần làm xét nghiệm nội tiết?

– Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh dài trên 35 ngày là đối tượng cần làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe buồng trứng.

– Tất cả phụ nữ trên 37 tuổi, có gia đình hay chưa cũng nên tiến hành xét nghiệm định kỳ.

– Phụ nữ sau khi sinh em bé, sau một năm không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào nhưng vấn không có thai trở lại cũng cần làm xét nghiệm.

– Phụ nữ điều trị vô sinh có kích thích buồng trứng nhiều lần, cần làm xét nghiệm để kiểm tra khả năng hoạt động của buồng trứng còn tốt hay không.

– Phụ nữ rậm lông, béo phì, chu kỳ kinh không đều kéo dài hoặc vô kinh.

Thời điểm xét nghiệm nội tiết tố

Để có kết quả chính xác cao cần thực hiện các xét nghiệm nội tiết vào các thời điểm khác nhau như:

– Ngày 2 đến ngày thứ 4: xét nghiệm LH, xét nghiệm FSH.

– Ngày 21 của vòng kinh 28 ngày: xét nghiệm PRL, Tetosteronse, Estrogen.

Tuy nhiên với phụ nữ vô kinh hoặc chi kỳ kéo dài hơn hai tháng có thể thực hiện xét nghiệm luôn.

Việc xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra mức độ nội tiết tố, chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định vị trí hoặc xác định một nốt hoặc khối u.

Kiểm tra hay làm xét nghiệm nội tiết sẽ giúp nữ giới phát hiện được những vấn đề của cơ thể, cũng như có phương pháp điều trị một cách an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như tránh những vấn đề biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nhất là sức khỏe sinh sản.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề kiểm tra nội tiết sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *