Tổng hợp phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng an toàn

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ngày càng tăng cao và độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Thế thì có phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng nào hiện nay đảm bảo an toàn và hiệu quả hay không? Để thực sự giúp mọi người trong vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung sau đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì?

Trước khi tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết về vấn đề phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ về nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này. Những yếu tố cụ thể gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đó là:

Tư Vấn

– Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động hoặc hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi mang vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách, nhất là bê vác vật nặng.

– Nguyên nhân do yếu tố thoái hóa tự nhiên. Yếu tố tuổi tác, các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người từ 30 – 50 có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng vì lúc này đĩa đệm không còn mềm mại, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách.

– Nguyên nhân do tai nạn hay các chấn thương cột sống cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

– Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn.

Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thế nào?

Hiện nay có những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng được áp dụng một cách cụ thể như sau:

Tư Vấn

Phương pháp Tây Y

Phương pháp dùng thuốc

Bác sĩ chuyên khoa chỉ định người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sử dụng thuốc chống viêm dạng uống hoặc dạng tiêm ngoài màng cứng, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc bổ thần kinh. Các loại thuốc này sẽ có tác dụng giảm cơn đau của người bệnh một cách nhanh chóng, cụ thể.

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Có nhiều kỹ thuật trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống được áp dụng tại các trung tâm, bệnh viện trị liệu hiện nay. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ chỉ định các kỹ thuật trị liệu, điện trị liệu, nắn chỉnh hình cột sống lưng, dùng máy kéo giãn cột sống hay các bài tập trị liệu…

Phẫu thuật/ mổ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vẫn tiếp tục, không hề thuyên giảm khi điều trị thuốc hay vật lý trị liệu thì người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thoát vị đĩa thắt lưng.

Có phương pháp phẫu thuật, mổ như mổ hở truyền thống, nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, vi phẫu…sẽ chỉ định theo yêu cầu và tư vấn của bác sĩ.

Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Phương pháp đông y

Bài thuốc đông y

Thuốc đông y trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có hiệu quả an toàn mà không gây ra tác dụng phụ. Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng nguyên liệu từ thuốc nam.

Tư Vấn

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm lưng bằng châm cứu vừa cải thiện triệu chứng bệnh, lại an toàn không phải dùng thuốc. Nếu trước kia chỉ dùng kim châm chuyên dùng để tác động và huyệt, hơ ngải cứu hay thủy châm thì nay có thể điện châm tăng khả năng kích thích giảm đau, cứng cột sống thắt lưng.

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng chỉ là các phương pháp hỗ trợ bệnh một cách tạm thời, chứ khó điều trị một cách dứt điểm. Do đó, ngay khi có những vấn đề về cột sống lưng thì người bệnh nên chủ động thăm khám, tránh để bệnh kéo dài, sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thế nào?

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thế nào?

Để hạn chế những tác động và ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm thì các bạn nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách:

Khi ngồi, đứng, nằm, đi đứng, làm việc phải luôn giữ thẳng cột sống, tránh khom lưng quá lâu.

Không gắng sức, làm việc quá lâu, nên nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Tư Vấn

Dành thời gian tạp thể dục cho vùng cơ bắp ở lưng, bụng để có sức khỏe dẻo dai và chịu đựng.

Không nên mang vác đồ nặng ở một bên, nên phân bố đều cả hai bên.

Nêm nằm ngủ trên giường có nệm cứng để tránh nhức lưng vào buổi sáng.

Mọi người nên cố gắng chủ động chăm sóc sức khỏe của mình một cách an toàn, hiệu quả tránh những biến chứng cho sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *