Các phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp gối người bệnh cần biết

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị bệnh tràn dịch khớp gối. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ có những chỉ định điều trị thích hợp. Với những chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Có phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp nào?

Đang có khá nhiều cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối như bằng dân gian, bằng thuốc, phương pháp xâm lấn…Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng pháp điều trị này.

Tư Vấn

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng phương pháp dân gian

Cách chữa tràn dịch khớp gối bằng dân gian được lưu truyền rộng rãi ở mọi miền. Các bài thuốc trị bệnh này thường sử dụng thảo dược, cây cỏ có sẵn dễ dàng tìm kiếm. Đặc biệt phương pháp này điều trị hiệu quả và có mức chi phí thấp.

Những bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối từ dân gian quen thuộc phổ biến nhất có thể kể đến như:

– Bài thuốc từ lá lốt, rễ vòi vòi, cỏ xước, rễ bưởi bung

– Bài thuốc từ rễ đinh lăng đun nước uống

– Bài thuốc từ tinh bột nghệ, trứng gà và dầu dừa.

– Bài thuốc từ rễ cây xấu hổ, cúc tần, đinh lăng, bưởi bung.

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Tây

Ngoài việc lựa chọn các bài thuốc dân gian thì việc dùng các loại thuốc Tây sẽ giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Các loại thuốc điều trị tràn dịch khớp gối được sử dụng đó là:

Thuốc giảm đau: các loại thuốc giảm đau dược người bệnh sử dụng khi cơn đau kéo dài và gây ra sau khi người bệnh thực hiện một số hành động tác động vào khớp gối.

Thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh cũng là một trong những loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị tràn dịch khớp gối khi bác sĩ phát hiện có hiệu nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng viêm mạnh: Ngoài thuốc kháng sinh giúp chống viêm thì người bệnh cũng chỉ sử dụng thuốc qua đường uống hoặc đường tiêm trực tiếp lên khớp gối. Tuy nhiên do nó gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp lên khớp gối. Tuy nhiên, do nó gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe chính vì vậy người bệnh không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Các phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thì đây là phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả khi vừa giảm các triệu chứng bệnh lại giúp phục hồi chức năng của khớp gối. Vì thế sau khi hết tràn dịch người bệnh có thể vận động bình thường.

Tư Vấn

Các phương pháp vật lý trị liệu

– Phương pháp nhiệt trị liệu: Đắp paraffin, tắm ngâm suối bùn nóng, chiếu tia hồng ngoại…

– Điện điều trị tràn dịch khớp gối: Siêu âm, sóng ngắn, dòng xung điện, dòng Gavanic. Faradic

– Chiếu laser trị liệu

– Bài tập trị liệu: gồm các bài tập có hoặc không sử dụng máy móc.

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng ngoại khoa

Bên cạnh việc áp dụng cách điều trị nội khoa bệnh tràn dịch khớp gối thì cũng có những phương pháp ngoại khoa. Phương pháp này sẽ tác động một cách trực tiếp đến khớp gối bị tràn dịch qua việc can thiệp xâm lấn (chọc hút dịch) và phẫu thuật.

Phương pháp can thiệp xâm lấn

Khi áp dụng phương pháp này người bệnh sẽ được tiến hành hút dịch khớp để khớp dễ chịu hơn và không bị sưng đau, khó cử động. Nhiều người chỉ cần hút dịch khớp một lần là hết nhưng cũng có một số người phải hút dịch nhiều lần.

Phương pháp phẫu thuật

Trong một số trường hợp không thể áp dụng phương pháp xâm lấn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ở khớp gối để đảm bảo sau khi chữa tràn dịch khớp gối, người bệnh sẽ lấy lại khả năng hoạt động bình thường của khớp gối.

Phương pháp trị bệnh khớp đối thế nào?

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông Y

Những người bị tràn dịch khớp gối do nguyên nhân bệnh lý thường lựa chọn phương pháp đông y để điều trị bệnh. Bởi các phương pháp chữa trị trong đông y thường dựa trên nguyên lý gây bệnh, cho hiệu quả lâu dài, ít tái phát.

Trong đông y xác định nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp là do bế tắc, kinh lạc, sức đề kháng yếu, hậu quả khí huyết bị tắc nghẽn từ đó dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Bài thuốc chữa bệnh tràn dịch khớp gối bằng Đông Y đó là:

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh gia giảm: Phòng phong, Độc hoạt, Tang ký sinh, Đương quy, xuyên khung, Đỗ trọng, phục linh, tần giao, nhân sâm, ngưu tất, thược dược, tế tân, chích thảo, địa hoàng, quê tâm.

Bài thuốc đông ý hoàng gia: Thục địa, sơn dược, sơn thủ, thỏ ty tử, câu kỷ tử, cao lộc hương, cao quy bản, hồng hoa, đào nhân, xuyên khung, xích thược.

Tư Vấn

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng châm cứu

Châm cứu là cách điều trị theo đông y. Trong những nguyên nhân gây bệnh theo đông y thì khí huyết tắc nghẽn, sức đề kháng yếu nên châm cứu sẽ là lựa chọn tốt. Bởi tác dụng chính của châm cứu là tác động vào huyệt giúp thông kinh hoạt lạc, cân bằng âm dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mỗi một phương pháp trị bệnh tràn dịch khớp gối sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những lời khuyên điều trị thích hợp.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp trị bệnh tràn dịch khớp gối sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *