Các phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa hiệu quả hiện nay

Để thực sự lựa chọn một phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa phù hợp và an toàn là điều không hề đơn giản. Để có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ qua nội dung bài viết sau.

Điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa thế nào?

Tác hại của bệnh đau thần kinh tam thoa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam hoa thì các bạn cũng cần biết về tác hại của tình trạng bệnh này.

Tư Vấn

Bệnh sẽ gây ra những cơn đau mặt đột ngột và cường độ ngày càng tăng. Những cơn đau đó gây ra cho người bệnh những khó chịu, mệt mỏi ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày, khiến người bệnh không tập trung tinh thần, sa sút trong công việc.

Những cơn đau do bệnh gây ra không theo chu kỳ, vì vậy bệnh nhân không có biện pháp đối phó kịp thời với những cơn đau này. Càng để lâu tình trạng bệnh càng tiến triển xấu, gây khó khăn cho việc điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa thế nào?

Việc điều trị đau dây thần kinh tam thoa thường bắt đầu với thuốc uống và một số trường hợp ghi nhận có hiệu quả và không cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, theo thời gian, có thể bệnh sẽ giảm đáp ứng với thuốc và thậm chí thuốc còn mang lại các tác tác dụng phụ. Với những trường hợp này điều trị bằng thuốc tiêm hay phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Tư Vấn

Nếu cơn đau gây ra do bệnh nền có sẵn ví dụ như đa xơ hóa thì bác sĩ cần điều trị luôn cả bệnh hay nguyên nhân gây đau dây thần kinh tam thoa.

Phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh tam thoa bằng thuốc

Thông thường các bác sĩ dùng thuốc làm giảm hoặc tín hiệu truyền cảm giác đau về não các loại thuốc như:

Thuốc chống trầm cảm: Được chứng minh có hiệu quả trong điều trị đau dây thần kinh tam thoa. Nếu thuốc chống bệnh trầm cảm bạn đang dùng không hiệu quả, bác sĩ có thể tăng liều hoặc chuyển sang thuốc khác. Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như choáng, mơ hồ, ngủ gà hay buồn nôn. Ngoài ra, có thể gây phản ứng thuốc nghiêm trọng ở một số người bệnh.

Tư Vấn

Thuốc chống co cơ: Cơ thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc giãn cơ. Tác dụng phụ bao gồm mơ hồ, buồn nôn và ngủ gật.

Thuốc giảm đau: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm giảm đau có thể làm giảm đau dây thần kinh sinh ba ở những người không đáp ứng với thuốc uống. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn trước khi áp dụng thường xuyên phương pháp này.

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa bằng phẫu thuật

Một phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 là thực hiện phẫu thuật. Mục đích của việc này là nhằm làm chặn dòng máu gây chèn ép hay phá hủy dây thần kinh tam thoa và duy trì chức năng của dây thần kinh này. Khi dây sinh ba bị phá hủy thường gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn, nếu được phẫu thuật, cơn đau sẽ tạm thời biến mất nhưng có thể trở lại sau vài tháng hay vài năm.

Cách điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa an toàn

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam hoa được áp dụng như:

Phẫu thuật giản ép vi mạch: Phương pháp điều trị bệnh này làm tái định khu hay di chuyển các mạch máu có dính với gốc của dây thần kinh tam thoa. Trong quá trình phẫu thuật sẽ cắt ở ngay sau lỗ tai bên bị dau. Sau đó, quá một lỗ nhỏ để đi vào hộp sợ, bác sĩ sẽ di chuyển bất kỳ mạch máu nào dính trên đường đi của dây thần kinh tam thoa và đặt một miếng đệm vào giữa mạch máu và dây thần kinh.

Tư Vấn

Nếu một tĩnh mạch gây chèn ép thần kinh, bác sĩ cũng sẽ dời tĩnh mạch này đi. Còn nếu các mạch máu không đè nén lên dây thần kinh, bác sĩ có thể cắt đi một đoạn của dây sinh tam ba.

Phương pháp này có thể loại bỏ hoặc làm giảm cơn đau với tỉ lệ thành công khá cao, những cơn đau có thể trở lại trong một số trường hợp. Tuy các phẫu thuật có một vài nguy cơ như giảm thính lực, gây yếu mặt, tê liệt hoặc thậm chí đột quỵ như các biến chứng khác. Nhưng đa số các trường hợp ghi nhận là không tê liệt mặt sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bằng sóng gamma: Một phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa là phẫu thuật bằng gamma. Với cách này dùng sóng từ để phá hủy dây thần kinh tam thoa nhằm làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cơn đau. Sự giảm đau có thể từ từ và kéo dài vài tuần. Cách phẫu thuật này được ghi nhận rất thành công trong việc cắt giảm cơn đau ở phần lớn bệnh nhân.

Để thực sự biết được đâu là phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa nào an toàn thì người bệnh cần lựa chọn một cơ sở y tế thăm khám chất lượng cũng như để được các bác sĩ hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng và cần thiết.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tam thoa sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *