Chị em đã biết về dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều nữ giới khi có quan hệ tình dục nhưng không có bất kỳ phương pháp “bảo hộ” nào an toàn. Thế thì dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là như thế nào? Để có thể giúp các bạn có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua bài viết sau đây.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai thàn công

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Vẫn có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Tuy nhiên, việc dùng thuốc vần đảm bảo tránh những hệ lụy cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản.

Tư Vấn

Thuốc tránh thai thai khẩn cấp có chứa Progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Thuốc có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Dấu hiệu thành công khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào an toàn?

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp như quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hoặc sử dụng bao cao su nhưng bao bị thủng, rách.

Trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm quy định. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng trong trường hợp bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nên được dùng càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 24h tiếng sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ.

Tư Vấn

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữ giới sẽ gặp một số dấu hiệu như buồn nôn, nôn mửa, một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mắt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú…Những dấu hiệu này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp nhưng nếu dấu hiệu ngày một nặng thì cần tới cơ sở y tế thăm khám.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể sớm hoặc chậm hơn.

Dù thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng liều cao hơn gấp nhiều lần. Vì thế không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thường xuyên chỉ dùng khi khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản.

Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thực tế thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt hiệu quả 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả càng giảm. Nếu sử dụng thuốc đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể giảm còn 65% và khả năng mang thai lên đến 40%.

Trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần thì có khả năng mang thai thai, vì thế chị em nên đến cơ sở y tế thăm khám cũng như được bác sĩ y tế hỗ trợ tư vấn.

Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau quan hệ tình dục hoặc bị môn mà không uống bù, dùng đồng thời với một số thuốc kháng sinh khác như thuốc ngủ, thuốc cảm…

Nôn ói tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý chị em cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một vài vấn đề chị em nên biết để việc dùng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả an toàn đó là:

Tư Vấn

– Tất cả thuốc tránh thai khẩn cấp nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng nhất định không được dùng thuốc quá hai lần vì càng dùng nhiều thuốc càng giảm hiệu quả và tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

– Thường thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn, nôn. Như thế thuốc sẽ giảm hiệu quả, chưa kể các tác dụng khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

– Nếu sau khi uống chị em bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống hai giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ hai liều mới có tác dụng với loại 2 viên.

– Không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc dị ứng với thuốc tránh thai.

– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình thì chị em nên nhờ tới sự hỗ trợ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa, lựa chọn loại thuốc tránh thai an toàn để sử dụng.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *