Dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh “nhìn vào biết ngay”

Việc nhận biết đúng và chính xác dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ giúp người bệnh nhận biết bệnh. Cũng như có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đúng cách. Thế thì những triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Với bài chia sẻ sau chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn nên việc điều trị khá khó khăn. Căn bệnh này thường sẽ gây phiền toái cho người bệnh rất nhiều. Đặc biệt, nếu điều trị bệnh không đúng, khớp sẽ bị biến dạng, hỏng khớp, mất vận động, dần dần bị liệt và biến dạng chân tay.

Tư Vấn

Bệnh nhân có thể có một cuộc sống bình thường nếu bệnh được phát hiện sớm và kiểm soát tốt. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp thường diễn tiến theo hai đoạn chính, giai đoạn này lại có một số triệu chứng riêng biệt.

Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn bệnh mà bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Đa số những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn khởi phát thường gặp phải các triệu chứng mất mơ hồ. Những triệu chứng thường có xu hướng mơ hồ rõ ràng sau đó tăng dần tần suất, các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cũng rõ ràng hơn, không còn mơ hồ nữa.

Đa số những trường hợp mắc viêm khớp dạng thấp thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng với một số triệu chứng chung chung khá mơ hồ, không rõ nét như:

– Dấu hiệu sốt nhẹ

– Bệnh nhân gầy sút

– Có mồ hôi ra nhiều

– Các đầu chi có dấu hiệu tê.

Giai đoạn toàn phát

Sau giai đoạn khởi phát, bệnh nhân bắt đầu chuyển sang giai đoạn toàn phát. Trong thời kỳ diễn ra giai đoạn khỏi phát, chỉ có khoảng 10 – 15% bệnh nhân đột ngột xuất hiện viêm khớp cấp tính. Những trường hợp còn lại các triệu chứng viêm khớp chỉ rõ ràng khi bước sang giai đoạn toàn phát.

Những vị trí phổ biến nhất xuất hiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn toàn phát gồm các khớp gối, khớp gần bàn tay, cổ tay, bàn chân, khuỷu tay, gối, cổ chân, ngón chân…Trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các dấu hiệu đi kèm gây khó chịu như đau nhức, mệt kèm theo sốt nhẹ.

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp thế nào?

Thường thì có giai đoạn toàn phát của bệnh thì sẽ có xuất hiện những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp cụ thể như sau:

Cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp ở bệnh nhân khi mắc bệnh lý này. Tùy vào tình trạng bệnh mà triệu chứng cứng khớp có thể dài ngắn khác nhau. Đôi khi có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp nhưng thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp.

Tư Vấn

Đau khớp dai dẳng

Một triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp nữa đó là các khớp luôn có cảm giác bị đau dai dẳng và cứng các khớp thường xảy ra nhiều hơn khi hoạt động, cử động các khớp, giảm đau khi nghỉ ngơi.

Đau khớp nặng thêm theo thời gian

Cơn đau nặng thêm theo thời gian đặc điểm chung của các bệnh lý về xương khớp. Các cơn đau do viêm khớp dạng thấp càng ngày càng nặng thêm theo thời gian cũng như có thể xuất hiện sự ảnh hưởng tới cấu trúc xương khớp.

Đau khớp nặng cũng có thể là cảnh báo cho một số biện chứng nguy hiểm ở người viêm khớp dạng thấp như biến dạng khớp, nếu để lâu có thể gây dính khớp dẫn đến tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp gây đau nhức cho người bệnh

Khớp sưng, đỏ, nóng và đau khi va chạm

Khi khớp có những va chạm bên ngoài dễ bị sưng đỏ gây đau. Ngay cả những tác động nhỏ đến khu vực khớp như ấn, chạm vào khớp cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nói khó chịu. Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vận động của bệnh nhân, thường khiến cho bệnh nhân ngại vận động, lười vận động cho ngại đau.

Đau khớp có kèm sốt

Người bệnh bị đau khớp, nóng rang các vùng khớp cùng cơn sốt lên tới 38 độ, nguy hiểm hơn có trường hợp trên 39 độ. Lúc này người bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, xương khớp rã rời, dấu hiệu sốt có thể xảy ra tập trung khi các đột sốt cấp tính hoặc thỉnh thoảng xuất hiện lặp đi lặp lại trong suốt quá trình của bệnh.

Biểu hiện trên nhiều khớp, đối xứng

Đặc trưng chính của viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp là tính đối xứng. Vị trí đau khớp sẽ đối xứng là : 2 khớp gối, khủy tay, cổ tay, các khớp ngón tay…

Tư Vấn

Hạn chế cử động các khớp

Các khớp khi bị viêm khớp dạng thấp thường đau nhức, khó chịu, đặc biệt là khi có cử động các khớp. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của người bệnh bởi các khớp bị đau nhức rơi vào những vị trí quan trọng thường hoạt động như khớp tay, khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân.

Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấy người bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế thăm khám, không nên chủ quan để bệnh kéo dài gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ trên về các dấu hiệu bệnh khớp dạng thấp sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *