Tổng hợp các dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối người bệnh cần biết rõ

Tràn dịch khớp gối là bệnh lý làm ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động của người bệnh. Vì thế việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh tràn dịch khớp gối sẽ giúp người bệnh chăm sóc sức khỏe tốt hơn, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối tiết ra quá nhiều khiến khớp gối bị sưng to, phù nề, khiến bệnh nhân bị đau và khó vận động. Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối như chấn thương khớp gối, nhiễm khuẩn khớp gối hoặc bị các bệnh lý ở khớp gối.

Tư Vấn

Chấn thương ở khớp gối gây tràn dịch bao gồm gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt dây chằng khớp gối hay tổn thương sụn khớp gối do khớp bị quá tải…thường gặp trong tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương do chơi thể thao.

Tràn dịch khớp gối do khớp gối bị nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, u khớp…xảy ra ở khớp gối.

Dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối là gì?

Những dấu hiệu tràn dịch khớp gối mà người bệnh có thể nhận biết đó là:

Sưng nề ở khớp gối

Khi quan sát hai bên đầu gối sẽ thấy, bên khớp gối bị tổn thương tràn dịch sẽ sưng to hơn bên khớp gối còn lại. Có thể dựa trên các mốc xương để so sánh và đánh giá biểu hiện của hai bên đầu gối.

Đau khớp gối

Đau khớp gối là dấu hiệu thường gặp khi bị tràn dịch khớp gối. Tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch mà bệnh nhân thường phải chịu những cơn đau nhức đột ngột hoặc đau kéo dài dai dẳng ở khớp gối khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Tràn dịch khớp khối gây sốt

Khi tình trạng tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ hoặc nặng tùy theo mức độ bệnh và hệ miễn dịch của cơ thể.

Tư Vấn

Hạn chế vận động khớp gối

Lượng dịch trong khớp gối tăng lên gây sưng nề và đau nhức khớp khiến người bệnh bị hạn chế cử động khớp gối. Bệnh nhân có thể vận động khớp một cách linh hoạt, đi lại khó khăn do dịch khớp gây cản trở. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Khi có những dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối thì người bệnh cần tới cơ sở thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và thực hiện những kiểm tra cần thiết để biết được tình trạng bệnh của mình cụ thể như thế nào.

Dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối thế nào?

Kiểm tra thực hiện để phát hiện bệnh tràn dịch khớp gối đó là:

Xét nghiệm máu: Để tìm hiểu tình trạng nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hoặc các bệnh thường chảy máu…

Chụp X – quang: Nhận biết các tổn thương ở khớp như trật khớp, gãy khớp, u xương, thoái hóa khớp…

Chụp cộng hưởng: Để phát hiện tổn thương ở xương và phần mềm của khớp gối (sụn chêm, dây chằng, gân sụn khớp)

Hút dịch khớp: Để xác định bản chất dịch khớp như có máu không, vi khuẩn nào gây nhiễm khuẩn, phát hiện các tinh thể gout hoặc giả gout…

Tràn dịch khớp gối có thể dẫn tới các biến chứng như dịch khớp, xơ cứng khớp gối, hạn chế vận động khớp gối…Trong trường hợp phải chọc hút dịch khớp gối quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và dẫn đến phá hủy khớp gối, khiến bệnh nhân bị tàn phế. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu tràn dịch khớp gối và điều trị kịp thời, đúng cách là điều người bệnh cần chú ý quan tâm.

Tư Vấn

Phòng bệnh tràn dịch khớp gối thế nào?

Phòng bệnh tràn dịch khớp gối

Để những dấu hiệu của bệnh tràn dịch khớp gối không có cơ hội phát triển thì người bệnh cần chú ý trong việc phòng tránh bệnh.

Dịch trong khớp gối thường gặp do tình trạng bệnh lý mãn tính hoặc chấn thương. Để phòng ngừa và phát hiện sớm tình trạng tràn dịch khớp gối mọi người cần:

Thăm khám với bác sĩ thường xuyên. Kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gout.

Thực hiện tốt yêu cầu điều trị của bác sĩ, dùng thuốc theo đơn để điều trị các bệnh lý nguyên nhân, đeo nẹp gối khi cần thiết theo yêu cầu cần điều trị.

Tập khỏe khối cơ đùi, cơ đùi khoa là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối. Nếu cơ đùi yếu thì gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Cơ đùi khỏe giúp cho hoạt động gối được tốt hơn.

Tư Vấn

Tập các bài tập mềm dẻo cho gối. Nếu bạn hơi quá cân nặng, cần tập luyện để giảm cân, cần lựa chọn một bài tập mà khớp gối của bạn không phải chịu quá nhiều trọng tải khi tập.

Ngoài ra, khi gặp tình trạng tràn dịch khớp gối thì người bệnh cần lựa chọn một cơ sở y tế thăm khám đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhằm giúp khắc phục tình trạng bệnh tốt hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu bệnh tràn dịch khớp gối sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *