Đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất điều chị em cần phải biết rõ

Đặt vòng tránh thai là một trong những cách kế hoạch an toàn và mang lại hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất? Để có thể giúp chị em có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ qua nội dung sau đây.

Tư Vấn

Đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

Đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

Tất cả các loại vòng tránh thai khi đưa vào buồng tử cung của phụ nữ, tạo ra một phản ứng vì vòng tránh thai là một vật lạ với cơ thể, tại tử cung gây ra những thay đổi về sinh hóa và tế nào của nội mạc tử cung đồng thời tạo sự tiết dịch nội mạc tử cung làm cho lượng prostaglandin tăng lên, cơ thể tiêu sợi huyết cũng ảnh hưởng. Bạch cầu đa nhân xuất hiện tại nội mạc tử cung, tiếp theo là các tế bào cầu đơn nhân, đại thực bào. Vì thế tinh trùng không thể xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.

Thời điểm đặt vòng tránh thai khi nào là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả đặt vòng cũng như sự an toàn của người phụ nữ, giúp ổn định vòng trong buồng tử cung một cách nhanh chóng, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ cũng như viêm nhiễm có thể xảy ra.

Căn cứ vào cơ địa, tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của mỗi người phụ nữ để lựa chọn thời điểm đặt vòng tránh thai, đặt vòng tránh thai khi nào cho phù hợp thì chị em cần chú ý sau:

Phụ nữ khỏe mạnh, bình thường đặt vòng tránh thai khi nào tốt nhất

Với những phụ nữ khỏe mạnh, bình thường thì có thể đặt vòng tránh thai từ 3 – 7 ngày. Lúc này, cổ tử cung khá mềm và vẫn hé nên dễ dàng đưa vòng tránh thai vào buồng tử cung cũng như thực hiện thủ thuật đặt vòng.

Tư Vấn

Quá trình thực hiện cũng ít gây đau hơn, cũng ít ra máu âm đạo hơn.

Phụ nữ mới sảy thai hoặc phá thai đặt vòng tránh thai khi nào tốt?

Với những trường hợp sảy thai, nạo hay dùng thuốc bỏ thai, cổ tử cung lúc này sẽ trở nên lỏng lẻo hơn nên việc thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai khá đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, để bảo vệ cổ tử cung một cách tốt nhất, hãy đợi đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên kết thúc và sạch kinh rồi thực hiện thủ thuật. Bởi lúc này chu kỳ kinh nguyệt đã trở về bình thường và buồng tử cung đã sạch sẽ.

Thời điểm nào đặt vòng tránh thai an toàn?

Phụ nữ sau sinh thường đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

Với chị em sinh thường thì thời điểm có thể đặt vòng sau khi sinh là sau khi kết thúc giai đoạn hậu sản (khoảng 6 tuần – 3 tháng sau kinh). Cụ thể với chị em sau sinh thường thì thời điểm đặt vòng tránh thai là khi:

Nếu kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau 3 tháng khi sinh, hãy thực hiện đặt vòng sau khi sạch kinh từ 3 – 7 ngày.

Nếu sau 3 tháng khi sinh, kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện hoặc có hiện tượng tắc kinh kéo dài trong thời gian cho con bú thì bạn cần tiến hành kiểm tra loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm trước đã.

Nếu không phải là do có thai thì bác sĩ có thể liên tục tiêm progesterone trong ba ngày, chờ cho xuất huyết hết rồi sau đó 3 – 7 ngày mới tiến hành thủ thuật đặt vòng tránh thai. Lưu ý không được muộn quá 7 ngày.

Nếu sản dịch sau khi sinh vẫn ra nhiều, tử cung có hiện tượng chảy máu thì cần lùi thời gian thực hiện đặt vòng tránh thai lại.

Tư Vấn

Phụ nữ sau sinh mổ thì đặt vòng tránh thai khi nào?

Với những trường hợp sinh mổ thì thời điểm để thực hiện đặt vòng tránh thai sẽ phải lùi lại một khoảng thời gian so với những phụ nữ sau khi sinh thường để vết mổ và tử cung chắc chắn đã lành hẳn, chỉ khâu cũng đảm bảo đã được hòa tan.

Thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ là khoảng 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Trong 6 tháng này nữ giới có thể tránh thai bằng cách cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu không, hãy áp dụng thêm một số phương pháp tránh thai khác.

Đối với phụ nữ vừa quan hệ mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào

Lúc này, đặt vòng tránh thai được xem là một phương pháp tránh thai khẩn cấp, tốt nhất là thực hiện trong vòng 72h sau khi quan hệ.

Nằm bắt được thời điểm đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất tiếp theo chị em cần tìm hiểu xem nên đặt vòng tránh thai ở đâu để đảm bảo việc đặt vòng tránh thai diễn ra suôn sử, đạt hiệu quả tối đa mà không gây đau, cũng không gây ảnh hưởng hay biến chứng gì để hệ thống sinh sản cũng như sức khỏe của nữ giới về sau này.

Nữ giới lưu ý gì khi Đặt vòng tránh thai?

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai là gì?

Trước khi đặt vòng

– Trước khi đặt vòng tránh thai nữ giới cần kiểm tra tình trạng sức khỏe toàn thân và sức khỏe phụ khoa để xác định xem có mắc các bệnh lý không thích hợp với việc đặt vòng tránh thai không. Cấu tạo tử dung có bình thường không, có mắc viêm nhiễm phụ khoa không có thể ảnh hưởng tới việc đặt vòng tránh thai và có thể dẫn tới một số biến chứng về sau.

– Chị em nào đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thì cần phải điều trị khỏi mới được đặt vòng tránh thai vì nếu không điều trị khỏi tình trạng viêm nhiễm có thể nặng hơn vì có vật thể lạ vào trong tử cung có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

– Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sĩ, chị em cần nghỉ 5 – 10 phút sau khi đặt vòng, theo dõi có phản ứng gì không.

– Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc và hướng dẫn chị em sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm và thuốc giảm đau chống co thắt trong 5 – 7 ngày.

Tư Vấn

– Trong tuần đầu sau khi đặt vòng tránh thai không nên đi lại nhiều, tránh lên xuống cầu thang thường xuyên và không mang vác nặng để vòng ổn định trong buồng tử cung không bị xô lệch.

– Sau đặt vòng tránh thai nữ giới có thể gặp triệu chứng đau bụng dưới hoặc ra máu trong vòng 4 – 7 ngày tuy nhiên, đây là vấn đề bình thường chị em không nên quá lo lắng. Nữ giới nên thăm khám nếu tình trạng này kéo dài hơn 7 ngày, cần kiểm tra để bác sĩ phát hiện những bất thường và có phương pháp khắc phục tốt nhất.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho mọi người. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *