Vòng tránh thai bị tuột có biểu hiện thế nào? Cách khắc phục ra sao?

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp kế hoạch an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này chị em có thể gặp tình trạng vòng tránh thai bị tuột. Vậy với trường hợp này có biểu hiện nhận biết ra sao cũng như cách khắc phục thế nào an toàn?

Tư Vấn

Vòng tránh thai bị tuột có biểu hiện thế nào?

Biểu hiện vòng tránh thai bị tuột là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có những dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai bị tuột đó là:

Đau bụng âm ỉ

Sau khi đặt vòng, nữ giới có thể thấy hơi tức ở bụng dưới do cơ thể chưa quen khi có vật lạ được đặt trong buồng tử cung nhưng hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi.

Nếu tình trạng đau âm ỉ bụng dưới kéo dài bất thường thì nữ giới cần thăm khám kiểm tra lại vị trí của vòng vì có thể đã bị tuột, lệch.

Ra máu âm đạo

Nếu âm đạo chảy máu, xuất huyết bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt không phải sau khi đặt vòng tránh thai thì chị em cũng nên nghi ngờ vòng tránh thai có vấn đề.

Khi vòng tránh thai bị tuột, lệch sẽ rời khỏi vị trí ban đầu và va chạm vào thành tử cung gây tổn thương, thậm chí là thủng tử cung gây xuất huyết âm đạo.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp vòng tránh thai bị tuột, lệch nhưng lại không có bất cứ dấu hiệu nào vì thế nữ giới nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Để sớm phát hiện được những vấn đề bất thường bên trong cơ thể.

Vòng tránh thai bị tuột nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân vòng tránh thai bị tuột là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến vòng tránh thai bị tuột có thể kể đến như là:

– Do bác sĩ không có kinh nghiêm nên đặt sai vị trí hoặc sai kỹ thuật khiến vòng không được đặt vào buồng tử cung hoặc đặt quá nông nên bị tuột.

– Sau khi đặt vòng, nữ giới không kiêng cữ, hoạt động mạnh, quan hệ tình dục thô bạo khiến vòng bị tụt, lệch hoặc đứt dây.

– Kích thước của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung, đặc biệt là ở những phụ nữ đã qua nhiều lần sinh nở, tử cung bị giãn nở.

Tư Vấn

– Thực hiện đặt vòng tránh thai tại các phòng khám kém chất lượng , không đủ điều kiện, vòng tránh thai quá hạn hoặc bảo quản không tốt.

– Một nguyên nhân khác có thể do cơ thể dị ứng với vòng tránh thai nên tự đào thải ra bên ngoài khiến vòng bị tuột, thấp hoặc lệch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì khi có những dấu hiệu vòng tránh thai bị tuột thì nữ giới cần chủ động tới cơ sở y tế thăm khám.

Cách khắc phục vòng tránh thai bị tuột thế nào?

Vòng tránh thai bị tuột khắc phục thế nào?

Vòng tránh thai bị tuột, lệch sẽ khiến chị em gặp vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, ra máu âm đạo. Vì thế, chị em cần phải lưu ý biểu hiện lệch vòng tránh thai để phát hiện sớm.

Ngoài ra, chị em cũng có thể phát hiện vòng tránh thai có bị lệch hay không bằng cách kiểm tra rất đơn giản như:

– Chị em chọn một tư thế kiểm tra cho mình sao cho phù hợp nhất. Chị em có thể ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hoặc gác một chân lên ghế thấp.

Tư Vấn

– Chị em rửa sạch tay và lau khô, tiếp theo đưa ngón tay vào âm đạo một cách từ từ cho đến khi chạm được cổ tử cung. Lúc này, nếu chị em không sở vào được dây vòng hoặc là chạm được cả vòng thì vòng tránh thai của chị em đã bị lệch.

Một khi kiểm tra được tình trạng vòng tránh thai của mình cũng như cơ thể xuất hiện những biểu hiện lệch vòng tránh thai kể trên thì chị em cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra.
Nếu sau khi kiểm tra do cơ thể không thích nghi được với biện pháp tránh thai này, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo vòng và áp dụng cách tránh thai khác phù hợp hơn.

Mặt khác, nếu chị em bị lệch vòng tránh thai, thậm chí có hiện tượng vòng di chuyển làm thủng tử cung, đi vào ổ bụng thì cần tiến hành phẫu thuật để lấy vòng, tránh những biến chứng nguy hiểm mà tình trạng này gây ra.

Với những nữ giới đang có ý định thực hiện phương pháp ngừa thai là đặt vòng tránh thai thì cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chị em cần kiểm tra phụ khoa trước khi tiến hành đặt vòng tránh thai.

– Với chị em sau sinh thì cần lưu ý khoảng thời gian tiến hành đặt vòng tránh thai để giúp cho tử cung ổn định về trạng thái ban đầu giúp hạn chế tối đa những vấn đề không mong muốn sau khi đặt vòng. Với chị em sinh thường, chỉ nên tiến hành đặt vòng sau khi sinh 2 – 3 tháng, với người sinh mổ thì phải trên 6 tháng.

– Sau khi đặt vòng nữ giới cần làm đúng hướng dẫn của bác sĩ: tránh vận động mạnh trong 1 – 2 tuần, kiêng quan hệ tình dục sớm…những việc này sẽ tránh tình trạng vòng tránh thai bị tuột, lệch.
Để biết được vòng tránh thai có ổn định không thì chị em nên tiến hành khám định kỳ sau khi đặt vòng khoảng 1 tháng rưỡi đến 3 tháng.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý lựa chọn một cơ sở y tế thực hiện đặt vòng tránh thai uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề vòng tránh thai bị tuột sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *