Thông tin chia sẻ bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa bạn cần nắm rõ

Những thông tin chia sẻ từ bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết hơn về căn bệnh xương khớp này qua nội dung bài viết sau đây.

Bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa

Bệnh viêm khớp thoái hóa là gì?

Viêm khớp thoái hóa là tình trạng tổn thương sụn và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

Tư Vấn

Theo bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa thì theo thời gian, lớp sụn dần bị thoái hóa nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Đối với trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động, xương dưới sụn bị cọ xát với nhau, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp thoái hóa là gì?

Thì theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh viêm khớp thoái hóa sẽ có những biểu hiện cụ thể sau đây:

Đau nhức

Triệu chứng chính của thoái hóa khớp là đau nhức, đi kèm theo cảm giác cứng khớp. Cơn đau thường âm ỉ và trở nên nặng hơn vào buổi tối hoặc khi co duỗi các khớp. Khớp có cảm giác bị cứng sau khi nghỉ ngơi, nhưng thường là sẽ giảm sau một vài phút vận động.

Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau hoặc cứng khớp càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó vận động.

Các triệu chứng này thường rất đa dạng, diễn biến bất thường và không có nguyên nhân cụ thể. Khi thời tiết thay đổi, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn – đặc biệt khi thời tiết ẩm đi kèm với giảm áp suất không khí giảm.

Hạn chế vận động

Các động tác của khớp bị hạn chế ở mức độ khác nhau khiến hoạt động của cơ thể gặp nhiều khó khăn.

Biến dạng

Khớp xương biến dạng do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên gồ ghề và đôi khi cong nhẹ…

Các dấu hiệu khác

– Teo cơ do ít vận động

– Có tiếng lạo xạo khi khớp cử động

– Tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương sưng to.

Dấu hiệu bệnh viêm khớp thoái hóa

Khớp nào dễ bị thoái hóa?

Theo các bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa thì có những vị trí khớp dễ bị thoái hóa sau:

Tư Vấn

Khớp gối

Bệnh viêm khớp thoái hóa ở gối rất phổ biến vì loại khớp này luôn gánh chịu một trọng lực rất lớn để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển.

Triệu chứng thường gặp: Đau ở phía trước và bên cạnh đầu gối. Khớp yếu đi khiến đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Người bệnh ngồi xổm và đứng dậy rất khó khăn, nặng hơn sẽ thấy tê chân, biến dạng nhẹ ở khớp gối.

Khớp háng

Thoái hóa khớp háng cơ thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên.

Triệu chứng thường gặp: cảm giác đau sâu bên trong phía trước háng, cũng đau ở bên cạnh hoặc phía trước đùi, ở sau mông và lan xuống đầu gối.

Ngón tay, bàn tay

Bệnh thường tác động lên vùng gốc của ngón cái và các khớp ngón tay. Các khớp sưng đau, đặc biệt là khi bệnh vừa mới bắt đầu. Sau đó, các khớp khiến ngón tay có thể hình thành các nốt cứng, trở nên gồ ghề và cong nhẹ.

Cột sống thắt lưng

Là loại tổn thương cột sống thường gặp nhất, đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau rất mạnh từ lưng xuống mặt trong đùi và chân.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau nhiều khi mới ngủ dậy và thường diễn ra trong 30 phút. Sau đó, cơn đau sẽ giảm dần nhưng âm ỉ kéo dài cả ngày và thỉnh thoảng sẽ tăng lên khi người bệnh làm việc nhiều.

Khớp nào thường bị thoái hóa?

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có biểu hiện là cảm giác đau mỏi phía sau gáy, lan đến cánh tay ở phía có dây thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng.

Tư Vấn

Bàn chân

Thoái hóa khớp ở bàn chân thường tác động vào gốc của ngón cái, có thể làm ngón này bị cứng lại hoặc cong vẹo, khiến cho việc đi đứng trở nên khó khăn và đau đớn.

Gót chân

Thoái hóa khớp ở gót chân thường làm bệnh nhân có cảm giác bị thốn ở vào buổi sáng, khi bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên.

Để hạn chế nguy hiểm của bệnh viêm khớp thoái hóa thì người bệnh cần chủ động thăm khám không nên để bệnh kéo dài sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng vận động.

Bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa cũng có lời khuyên cho người bệnh rằng nên chủ động thăm khám ở các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý điều trị bệnh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề bác sĩ tư vấn viêm khớp thoái hóa sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *