Vấn đề cần hiểu rõ khi tiêm phòng HPV cho phụ nữ – Tiêm chủng an toàn

HPV là một trong những vi khuẩn gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Hiện nay, việc lựa chọn tiêm phòng HPV cho phụ nữ là một trong những cách giúp chị em phòng ngừa vấn đề này. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề mà nữ giới cần hiểu rõ trước khi thực hiện việc tiêm phòng này đó là:

Tiêm phòng HPV cho nữ giới

Vì sao nên tiêm phòng HPV cho phụ nữ?

HPV hầu như chỉ xuất hiện ở những phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất một lần. Việc tiêm phòng HPV cho phụ nữ là cách tốt nhất để phòng tránh ung thư cổ tử cung và lây nhiễm HPV từ bạn tình.

Tư Vấn

Vacxin phòng ngừa HPV được dùng để ngăn chặn các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh và thường dùng cho cả nam và nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus qua lây nhiễm trong lúc quan hệ thì có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Vacxin này còn giúp phòng tránh một số bệnh khác như mụn cơm sinh dục, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn ở nam và nữ giới.

Tiêm ngừa HPV cho phụ nữ ở độ tuổi nào phù hợp?

Theo thông tin của tổ chức y tế thế giới thò độ tuổi có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhất để tiêm ngừa HPV là những bé gái trong độ tuổi khoảng 10 – 20 tuổi và chưa tiếp xúc với virus HPV. Phụ nữ từ 20 – 25 chưa kết hôn hoặc vẫn chưa có quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm ngừa HPV. Tuy nhiên tiêm ngừa lúc này hiệu quả sẽ giảm đi 1,5 lần. Phụ nữ đã qua độ tuổi ngừa HPV và có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa nhưng hiệu quả phòng ngừa thì không xác định rõ.

Thời gian tiêm phòng HPV cho phụ nữ thì lịch tiêm đúng là sau khi tiêm mũi thứ nhất được một đến hai tháng, tiếp tục tiêm đến mũi thứ 2. Mũi thứ 3 thì nên cách là 6 tháng so với mũi đầu tiên. Tuy vậy khi mà khoảng thời gian giữ các mũi tiêm không giống như ở trên thì cũng không vấn đề gì vì lúc này vắc xin vẫn phát huy được tác dụng của nó.

Sau khi tiêm phòng HPV nữ giới cần tránh quan hệ tình dục ít nhất khoảng 3 tháng để cho việc tiêm phòng đạt được hiệu quả cao nhất và tránh được việc mang thai ngay vì vắc xin ảnh hưởng đến thai nhi. Sau khi tiêm phòng HPV thì nữ giới nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất ba tháng để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Loại vắc – xin tiêm phòng HPV hiện nay

Các loại vắc xin HPV được dùng hiện nay

Hai vắc xin Gardasil và Cervarix là hai loại hiện được được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia. Các đặc tính của hai loại vắc – xin như sau:

Tư Vấn

Cervarix ngừa hai chủng virus HPV 16 và 18

Gardasil ngừa bốn chủng HPV 6, 11, 16, 18

Phác đồ tiêm vắc – xin:

– Phác đồ 3 liều: 0, 2 và 6 tháng (ở những người 9 – 26 tuổi), hoặc theo lời khuyên bác sĩ.

– Phác đồ 2 liều: 0 và 6 tháng (ở những người 9 – 13 tuổi), hoặc theo lời bác sĩ.

– Phác đồ 3 liều: 0, 1 và 6 tháng ( ở nữ giới 9 – 25 tuổi) hoặc theo lời bác sĩ khuyên.

Phác đồ 2 liều: 0 và 6 tháng (ở trẻ gái 9 – 14 tuổi) hoặc theo lời khuyên của các bác sĩ.

Tiêm phòng HPV cho phụ nữ giá bao nhiêu?

Về vấn đề tiêm phòng HPV giá bao nhiêu thì chị em không nên quá lo lắng thì mức giá tiêm cũng không quá mắc. Nó còn tùy vào những lựa chọn của chị em đó là:

Địa chỉ thực hiện: Mỗi cơ sở y tế tiêm phòng sẽ có một mức giá khác nhau. Điều này là do các bạn lựa chọn.

Loại vắc – xin lựa chọn: Việc lựa chọn loại vắc – xin tiêm phòng thì cũng sẽ có mức chi phí cụ thể khác nhau.

Khi tiêm phòng HPV nữ giới nên lựa chọn một cơ sở địa chỉ y tế đảm bảo uy tín và chất lượng để thực hiện.

Giá tiêm vắc – xin HPV bao nhiêu?

Ai không nên tiêm vắc – xin?

Việc tiêm phòng HPV cho phụ nữ là điều cần thiết để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải nữ giới nào cũng thực hiện được thủ thuật này.

Tư Vấn

Nữ giới nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc – xin.

Người bị nhiễm trùng cấp mức độ vừa hoặc nặng. Cần chờ cho đến khi phục hồi lại sau khi bệnh.
Bạn bị rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hoặc nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu, trừ khi bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Tác dụng phụ của vắc – xin HPV thường gặp là gì?

Khi tiêm vắc – xin HPV nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như đau, sưng, ngứa tại vị trí tiêm và các phản ứng chung bao gồm sốt là tác dụng thường gặp. Một số trường hợp có thể bị ngất xỉu ngay khi tiêm vắc – xin được ghi nhận ở một số quốc gia.

Nếu có bất cứ phản ứng nào thì cần thông báo cho nhân viên y tế tiêm phòng để nhận được những tư vấn cần thiết.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề tiêm phòng HPV cho phụ nữ trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *