Những vấn đề siêu âm đầu dò chị em cần hết sức lưu ý – vấn đề phụ khoa

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp siêu âm kiểm tra sức khỏe phụ khoa. Tuy nhiên, hình thực siêu âm này có những đặc điểm như thế nào? Để giúp mọi người có thêm thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ sau.

Siêu âm đầu dò các tác dụng gì?

Siêu âm đầu do dùng để làm gì?

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung…

Tư Vấn

Với siêu âm đầu dò khi mang thai có tác dụng quan trọng. Siêu âm đầu dò để biết có thai trong giai đoạn đầu khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục, quan sát sự phát triển của trứng và tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung, chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác. Tùy từng trường hợp người bệnh và tùy vào mục đích chẩn đoán cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò âm đạo được chỉ định khi có nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, xác định có thai ở giai đoạn sớm, đánh giá tim thai ở tuần 6 – 8 tuần, đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đo kích thước trước để đánh giá thời gian rụng trứng hoặc phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung.

Còn khám thai bằng siêu âm đầu dò hậu môn để chẩn đoán các bệnh lý vùng tiểu khung, trực tràng, tuyến tiền liệt…

Siêu âm đầu dò có chính xác không?

Khi thực hiện siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát triển hiện trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…

Siêu âm đầu dò còn có tác dụng đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thai thứ 6 – 8. Việc này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết tình trạng của thai cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

Tư Vấn

Thông thường siêu âm đầu dò được thực hiện với những phụ nữ mới mang thai. Tuy nhiên, có những trường hợp thai lớn, nhau thai bám sau, đầu thai quay xuống dưới che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xem xét vị trí bánh nhau.

Ưu nhược điểm siêu âm đầu dò là gì?

Ưu nhược điểm của kỹ thuật siêu âm đầu dò thế nào?

Nhiều chị em thắc mắc siêu âm đầu dò có hại không? Siêu âm đầu dò được bác sĩ tiến hành sau khi người bệnh đã đi tiểu hết để bàng quang được rỗng. Tiếp đến, một đầu dò đặc biệt sẽ được đưa vào âm đạo để quan sát các cơ quan sinh dục:

Ưu điểm: Siêu âm đầu dò giúp quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục, phát hiện các bệnh lý vùng tiểu khung mà đầu dò ngoài khó có thể quét đến.

Hạn chế: Không quan sát được các tầng cao hơn trong ổ bụng và không phải trường hợp nào cũng áp dụng được.

Trường hợp có thể sử dụng hình thức siêu âm đầu dò nào:

Kỹ thuật khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò được dùng để kiểm tra các cơ quan sinh dục, quan sát sự phát triển của buồng trứng và tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày của niêm mạc tử cung, chẩn đoán u xơ tử cung, các loại u buồng trứng, phát hiện các bệnh phụ khoa khác.

Tùy mực đính chẩn đoán và tùy vào tình trạng bệnh nhân như thế nào mà bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm đầu dò hậu môn hay siêu âm đầu dò âm đạo.

Tư Vấn

Siêu âm đầu dò hậu môn: Kỹ thuật này dùng để phát hiện các bệnh lý ở trực tràng, vùng tiểu khung, tuyến tiền liệt…

Siêu âm đầu dò âm đạo: Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh chỉ định trong các trường hợp

– Mang thai giai đoạn sớm

– Người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung

– Đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng.

– Kiểm tra tim thai ở tuần thai 6 – 8 tuần

– Đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung

– Kiểm tra tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đo kích thước trứng từ đó đánh giá thời gian rụng trứng, phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Lưu ý gì khi thực hiện siêu âm đầu dò?

Lưu ý trước khi siêu âm đầu dò âm đạo

Để việc siêu âm đầu dò mang lại kết quả chính xác nhất bạn nên thực hiện theo một số lưu ý trước khi thực hiện như:

– Lựa chọn trang phục thoải mái khi đi siêu âm đầu dò, tốt nhất nên mặc váy xuông vì khi đó bạn sẽ không cần tốn thời gian cho việc thay váy tại phòng khám/ bệnh viện.

– Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi tiểu hay uống nhiều nước trước khi tiến hành siêu âm khoảng một tiếng để bàng quang trống rỗng hoặc căng đầy.

– Bàng quang căng đầy cung cấp hình ảnh siêu âm ở các cơ quan vùng chậu rõ nét hơn, trong khi đó, bàng quang trống rỗng giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng hơn.

– Không nên siêu âm đầu dò khi bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm siêu âm đầu dò tốt nhất là sau khi sạch kinh khoảng 3 – 5 ngày.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề siêu âm đầu dò sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *