Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai an toàn hiện nay

Lựa chọn một phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai tốt sẽ giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy có phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai nào an toàn? Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ có những chia sẻ về vấn đề này.

Điều trị bệnh viêm chu vai an toàn

Chẩn đoán bệnh viêm chu vai

Trước khi tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai, người bệnh cần tìm hiểu các trường hợp bệnh viêm chu vai.

Tư Vấn

– Thể đau vai đơn thuần (thường do bệnh lý gân)

– Thể đau vai cấp ( do lắng đọng tinh thể)

– Thể đông cứng khớp vai (do viêm dính bao hoạt dịch)

Thế đau khớp vai đơn thuần

Nguyên nhân của tình trạng viêm chu vai này do viêm gân vùng khớp: đầu dài gân nhị đầu, các gân củ mũ cơ quay (gân cơ trên gai, dưới gai, cơ vai và cơ tròn nhỏ). Trong đó viêm gân trên gai và đầu dài gân đầu hay gặp nhất.

Triệu chứng lâm sàng

Thường gặp ở người trẻ chơi thể thao hoặc người trên 50 tuổi.

Có thể đau khớp vai tự nhiên, xong thường do vận động khớp vai quá mức, hoặc sau những vi chấn thương liên tiếp ở khớp vai. Đau kiểu cơ học, tăng khi làm một số động tác cử động vai, có thể đau tăng về đêm. Bệnh nhân khó nằm nghiêng, khi nằm tì vào vai đau tăng , đôi khi đau lan xuống cánh tay, cẳng tay.

Thế đau vai cấp

Nguyên nhân của tình trạng này là do túi thanh mạc do vi tinh thể, gây nên bởi sự calic hóa mũ các gân cơ quay và sự di chuyển của các calci hóa này vào túi thanh mạc dưới mỏm cùng cơ Delta.

Triệu chứng lâm sàng

Cơn đau vai xuất hiện đột ngột với các tính chất dữ dội, đau mất ngủ, đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Bệnh nhân mất vận động khớp vai hoàn toàn.

Khớp vai sưng, nóng. Có thể thấy khối sưng ở trước cánh tay tương ứng với túi thanh mạc bị viêm. Đôi khi có sốt nhẹ.

Phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai

Thể giả liệt khớp vai

Nguyên nhân: Do đứt đột ngột cấp tính bó dài gân nhị đầu hoặc đứt các gân mũ cơ quay khiến cơ delta không hoạt động được.

Tư Vấn

Triệu chứng lâm sàng

Đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước cánh tay sau đó vài ngày. Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ rệt. Đau vai có thể hết song không làm phục hồi khả năng vận động.

Người bệnh mất động tác nâng vai chủ động, trong khi vận động thụ động hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh. Nếu đứt bó dài gân nhị đầu khám thấy khối cơ cuộn tròn mặt trước cánh tay khi làm động tác gập cẳng tay.

Thể động cứng khớp vai

Nguyên nhân của tình trạng viêm chu vai này là do co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp vai.

Triệu chứng lâm sàng

Đau vai khôi khi về đêm. Sau vài tuần giảm dần những vai cứng lại.

Bệnh nhân bị hạn chế vấn đề vận động khớp vai ở mọi động tác cả chủ động và thụ động.

Phương pháp trị bệnh viêm chu vai nào hiệu quả?

Về các phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua cụ thể sau đây:

Chữa trị bệnh viêm chu vai đúng cách

Phương pháp điều trị viêm chu vai bằng thuốc

Khi y học ngày càng phát triển thì cũng đã có rất nhiều các loại thuốc được ra đời để giúp chữa trị bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc Tây vào việc điều trị bệnh viêm chu vai cũng đã được không ít người lựa chọn. Thường thì đây là các loại thuốc có tác dụng giảm đau kháng viêm giúp giảm các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả.

Tư Vấn

Phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai bằng việc phẫu thuật

Với những trường hợp bệnh viêm chu vai thể nặng, có những biến chứng nguy hiểm thì người bệnh sẽ được chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Việc điều trị bằng phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nặng, người bệnh cũng phải suy xét kỹ khi tiến hành thực hiện, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị bệnh viêm chu vai bằng vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu như massage, xoa bóp, châm cứu, bài tập hỗ trợ…cũng sẽ có tác dụng giảm tình trạng sưng đau, nhức, khó chịu cho người bệnh. Nhưng đây thường chỉ là phương pháp điều trị bệnh tạm thời. Việc điều trị bệnh bằng phương pháp này cần có thời gian dài và cần sự kiên trì.

Tùy và từng tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp điều trị bệnh một cách thích hợp. Người bệnh nên tuân thủ cách chữa trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc hay điều trị bệnh khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp chữa bệnh viêm chu vai sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *