Chia sẻ về các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là vấn đề mà ai chúng ta cũng phải đối mặt. Thế thì phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào? Để thực sự giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ cụ thể dưới đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức

Cách xác định tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hậu quả của quá trình bệnh lý thoái hóa cột sống cổ, thể hiện bởi sự hư hại của xương sụn gian đốt sống và những bộ phận của tổ chức kế cận, đặc biệt là thành phần nằm dưới mâm sụn của thân đốt sống. Sự thoái hóa này diễn ra sớm nhất ở đĩa đệm cột sống.

Tư Vấn

Thường thì hiện nay có những cách được áp dụng để xác định thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đó là:

Chụp X – quang: Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X – quang để xác định tình trạng đau ở người bệnh không phải do nhiễm trùng, u bướu, gãy xương hoặc các xương cột sống bị sai lệch vị trí. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm tủy đồ đồng thời chụp X – quang, theo đó thuốc nhuộm được đưa vào dịch tủy và sẽ hiển thị trên hình ảnh X – quang. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để xác định vị trí các đĩa đệm có thể chèn ép lên dây thần kinh.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Trong quá trình chụp CT, người bệnh sẽ nằm trên bàn di chuyển vào máy chụp cắt lớp. Máy sẽ sử dụng tia X để liên tiếp chụp vùng tổn thương. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh nín thở trong thời gian ngắn để đảm bảo hình ảnh chụp được rõ nét. Quá trình chụp không gây đau, nhưng bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn vài giờ đồng hồ trước khi chụp hoặc trước khi tiêm thuốc cản quang. Quá trình chụp có thể mất khoảng 20 phút hoặc ít hơn. Kết quả chụp CT có thể giúp bác sĩ xác định chính xác đĩa đệm nào bị tổn thương.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Máy chụp cộng hưởng từ sử dụng từ trường và sóng radio để chuỗi hình ảnh của cơ thể. Kỹ thuật cộng hưởng từ đặc biệt hữu ích trong việc xác định chính xác đĩa đệm nào bị thoát vị và dây thần kinh nào có thể bị chèn ép.

Sau khi thực hiện kiểm tra vấn đề thoát vị đĩa đệm của người bệnh thì các bác sĩ có thể áp dụng những cách điều trị bệnh một cách cụ thể hơn.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tùy thuộc vào vấn đề bệnh của bệnh nhân cũng như yếu tố sức khỏe.

Chuẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các phương pháp áp dụng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đó là:

Phương pháp trị bệnh cơ xương khớp bằng thuốc giảm đau

Thường thì đây là các loại thuốc có tác dụng giảm đau, giảm tình trạng viêm của cơ, thân kinh. Việc dùng thuốc có hiệu quả với tình trạng bệnh còn nhẹ, người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tư Vấn

Khi dùng thuốc người bệnh cần có sự hỗ trợ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác dụng phụ không mong muốn cũng như khả năng lờn thuốc của cơ thể.

Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Châm cứu sẽ là phương pháp giúp điều hoàn lại hoạt động của dây thần kinh. Còn các thuốc này sẽ cắt tạm thời các cơn kích thích thần kinh mạnh, làm mềm cơ và không đau dữ dội.

Việc thực hiện châm cứu vào đúng các huyệt trên những vị trí chính xác, có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa và làm giảm sự co thắt nên giảm đau. Châm cứu là biện pháp ít tốn kém lại có hiệu quả lâu dài.

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng luyện tập

Đây được xem là phương pháp vừa điều trị vừa phòng ngừa các bệnh về xương khớp, vì khi chọn những hình thức luyện tập nhẹ nhàng như bơi lội, erobic, đạp xe hay chỉ đơn giản đi bộ vừa cải thiện tình trạng bệnh vừa để các cơ xương khớp dẻo dai, có sức bền tốt. Thế nhưng, bệnh nhân nên chọn hình thức tập luyện phù hợp với vấn đề sức khỏe, độ tuổi để có kết quả tốt nhất.

Tư Vấn

Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Khi việc áp dụng các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không mang lại hiệu quả tốt thì còn có một lựa chọn cho người bệnh là tiến hành phẫu thuật. Việc thực hiện phẫu thuật sẽ giúp khắc phục bệnh một cách hiệu quả.

Để có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả thì người bệnh cần chú ý lựa chọn một cơ sở y tế thăm khám đảm bảo chất lượng và an toàn, nhằm tránh những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *