Gợi ý phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ đảm bảo an toàn hiện nay

Thực sự để có thể lựa chọn một phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ sẽ giúp người bệnh chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Thế thì có phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ nào hiệu quả? Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích.

Điều trị bệnh chứng căng cơ thế nào tốt?

Dấu hiệu của chứng căng cơ là gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ thì mọi người cần tìm hiểu về dấu hiệu của tình trạng bệnh này.

Tư Vấn

– Sưng tấy, bầm tím hoặc đỏ do chấn thương

– Có cảm giác đau khi nghỉ ngơi.

– Đau khi sử dụng cơ bắp bị tổn thương hoặc khớp liên quan đến các cơ đó.

– Gân cơ bị yếu.

– Hạn chế sử dụng cơ bắp.

Trường hợp căng cơ nhẹ, mặc dù cơ bị rách và thiếu linh hoạt, những người bệnh vẫn có thể hoạt động được. Các trường hợp nặng khi cơ bị rách nghiêm trọng gây ra đau đớn cùng cực, hạn chế các cử động.

Căng cơ bắp chân là phổ biến nhất ở nam giới tuổi từ 30 – 50 tuổi. Thông thường, bệnh nhân bị căng cơ bắp chân xuất hiện một cơn đau đột ngột, nhói đau ở phần sau của chân.

Phần phổ biến nhất bị tổn thương khi căng bắp chân xảy ra là ở giữa cơ hai bụng chân. Cơ này nằm ở phía trong của phần sau chân. Thương tích thường xảy ra ngay trên phần giữa của chân (giữa đầu gối và mắt cá chân). Khu vực này của bắp chân trở nên mềm và sưng lên khi căng cơ diễn ra.

Phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ

Phương pháp điều trị chứng bệnh căng cơ nào tốt?

Phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ bằng việc nghỉ ngơi

Để cơ nghỉ ngơi khi cơ bị căng, bạn phải dừng các hoạt động khiến căng cơ. Căng cơ thực chất là các vết rách trong sợi cơ và nếu bạn cố gắng sức, các vết rách này có thể lớn dần và dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Dựa vào mức độ cơn đau. Nếu căng cơ xảy ra khi chạy hoặc chơi thể thao và bạn phải dừng hoạt động để lấy lại hơi do đau dữ dội, tốt nhất bạn nên ngồi nghỉ. Dành vài ngày để hồi phục sau căng cơ, trước khi tham gia các hoạt động gây căng cơ.

Tư Vấn

Phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ bằng chườm đá

Chườm đá có thể giúp giảm sưng và xoa dịu cơn đau. Cho đá viên vào túi đựng thực phẩm lớn. Quấn khăn mỏng xung quanh để bảo vệ da khỏi tổn thương tổn do chườm đá trực tiếp. Chườm túi đá viên lên vùng cơ đau khoảng 20 phút một lần, chườm nhiều lần mỗi ngày đến khi giảm sưng.
Túi đậu hoặc các loại rau củ khác đông lạnh hoạt động hiệu quả tương tự túi đá viên.

Tránh dùng nhiệt vì nhiệt không giúp giảm viêm do căng cơ.

Phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ bằng quấn băng

Quấn quanh vị trí bị căng cơ cơ thể giúp giảm viêm và hỗ trợ ngăn ngừa chấn thương thêm. Dùng băng cơ giãn để quấn quanh cánh thay hoặc cẳng chân, nên quấn lỏng.

Không quấn quá chặt để tránh cản trở tuần hoàn.

Nếu không có băng co giãn, bạn có thể cắt vỏ gối cũ thành một dải dài rồi quấn quanh vị trí bị căng cơ.

Phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ bằng thuốc

Một cách nữa để giúp giảm tình trạng chứng căng cơ này đó là dùng thuốc. Thường đây là các loại thuốc có tác dụng giảm đau, giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần được sử hướng dẫn một cách cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc.

Điều trị chứng căng cơ an toàn

Phòng tránh chứng căng cơ thế nào an toàn?

Ngoài việc tìm hiểu về dấu hiệu của chứng căng cơ thì mọi người cần biết cách phòng tránh bệnh đó là:

Tư Vấn

Không ngồi ở một vị trí quá lâu: hãy chuyển đổi vị trí thường xuyên nếu có thể, nếu bạn làm việc ở văn phòng, hãy chọn những chiếc ghế giúp bạn có một tư thế ngồi thoải mái nhất là thỉnh thoảng hãy đứng dậy vận động, tập một vài động tác, nếu ghế của bạn có chỗ dựa quá cứng, bạn có thể kê với một chiếc gối.

Duy trì tư thế tốt: Bạn nên làm điều này khi đứng một chỗ. Nếu các bạn đứng một nơi trong thời gian dài, hãy thử chuyển trọng lực từ chân đến bàn chân, điều này sẽ giúp người bệnh giảm căng thẳng ở lưng dưới.

Chú ý khi nâng đồ nặng: Các bạn cần chú ý lưng của mình nên thẳng và đầu gối hơi cong, không được vặn mình khi đang nâng một vật nặng, cố gắng giữ vật bạn đang nâng càng gần cơ thể và càng cảm thấy thoải mái càng tốt.

Khởi động trước khi hoạt động thể chất: Sẽ không tốt nếu bạn hoạt động, làm việc mà thiếu sự khởi động, làm nóng cơ thể, hãy duỗi mỗi cơ bắp, lặp đi, lặp lại mỗi lần 10 giây tượng tự như vậy bạn cũng nên nên hoạt động cơ trước khi kết thúc hoạt động.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp điều trị bệnh chứng căng cơ sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *