Không có kinh nguyệt trong 1 tháng biểu hiệu XX không nên xem thường

Nữ giới khi có sức khỏe bình thường thì kinh nguyệt luôn có đều đặn một tháng một lần. Tuy nhiên, không có kinh nguyệt trong 1 tháng liệu có nguy hiểm không? Để thực sự giúp các bạn nữ có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề sức khỏe phụ khoa thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau:

Không có kinh một tháng do đâu?

Không có kinh nguyệt trong 1 tháng do đâu?

Môi trường sống ngày càng thay đổi cũng phần nào ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của con người. Đặc biệt là với nữ giới, với những thói quen sinh hoạt hay yếu tố tâm lý phần nào ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe phụ khoa.

Hiện tượng chị em phụ nữ không thấy kinh nguyệt trong vòng từ 3 – 6 tháng và đối với chị em phụ nữ 18 tuổi chưa thấy kinh nguyệt lần nào được gọi là hiện tượng vô kinh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng không có kinh nguyệt trong 1 tháng:

Tắt kinh nguyên phát

Tắt kinh nguyệt phát là để chỉ trường hợp quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh. Nguyên nhân thường gặp do bất thường trong giải pháp sinh lý bẩm sinh, bất thường trong nhiễm sắc thể, rối loạn nội tiết…

Nguyên nhân của tắt kinh nguyên phát: do cấu tạo của cơ quan sinh dục bẩm sinh đãn không có tử cung, teo buồng trứng bẩm sinh, teo tuyến yên bẩm sinh, không có vách ngăn âm đạo…

Tắt kinh thứ phát

Tắt kinh thứ phát là để chỉ chường hợp vốn có kinh nhưng do một nhân tố nào đó dẫn tới tắc kinh trong vòng 3 chu kỳ trở lên.

Nguyên nhân của tắc kinh thứ phát:

Mang thai: Khi mang thai kinh nguyệt của phụ nữ gần như biến mất. Phụ nữ có thai thì quá trình tạo sữa cho sản phụ chúng là lý do trì hoãn kinh nguyệt.

Do mất cân bằng hormone: Bất cứ tình trạng mất cân bằng nào ở hormone chi phối chu kỳ kinh nguyệt đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh.

Do căng thằng, trầm cảm lâu ngày: Tâm lý bao giờ cũng có những tác động tới cơ thể lớn, stress, căng thẳng dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và nó có thể dẫn tới tình trạng mất kinh.

Vận động quá nhiều: Không có kinh nguyệt trong 1 tháng có thể do nữ giới vận động nhiều nhất là với những người tập luyện thể thao nặng.

Một số nguyên nhân khác là do tuổi tác, do việc đã trải qua quá trình phẫu thuật, do từng nạo phá thai hoặc phản ứng phụ của một số loại thuốc mà nữ giới đang sử dụng.

Không có kinh 1 tháng có sao không?

Không có kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Vấn đề 1 tháng không có kinh nguyệt vì lý do gì đi nữa thì nó cũng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ giới.

Cảm giác khó chịu: Việc không có kinh nguyệt đều sẽ làm cơ thể nữ giới có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Luôn có cảm giác bứt rứt ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý.

Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản: Vấn đề kinh nguyệt không đều sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Làm giảm khá nặng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới vì không xác định được chính xác thời điểm trứng rụng.

Tăng cao nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm: Tình trạng mất kinh nguyệt đặc biệt trong nhiều tháng liền cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung…

Vì thế để hạn chế những nguy hiểm của tình trạng không có kinh một tháng thì nữ giới cần chú ý quan sát chu kỳ kinh của mình một cách thường xuyên. Khi có những dấu hiệu bất thường cần tới cơ sở y tế thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và các cách khắc phục an toàn.

Cần làm gì khi không có kinh nguyệt 1 tháng?

Làm gì khi không có kinh 1 tháng?

Với tình trạng không có kinh trong 1 tháng thì đầu tiên nữ giới cần chú ý quan sát nếu tháng tiến theo kinh nguyệt quay trở lại và không có dấu hiệu vì bất thường thì đừng nên quá lo lắng. Vấn đề mất kinh này có thể do tâm lý của nữ giới gặp căng thẳng hay việc dùng thuốc gây ra.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mất kinh kéo dài từ 3 tháng trở lên thì nữ giới cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được thăm khám, tiến hành siêu âm kiểu tra những vấn đề bên trong cơ thể. Vì chắc chắn đây là vấn đề bất thường.

Khi thăm khám và tìm ra nguyên nhân thì các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị một cách an toàn giúp nữ giới phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra trước và trong kỳ kinh nguyệt chị em cần:

– Luôn giữ ấm bụng dưới, không tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, đồ gỏi sống. Nếu đau bụng kinh nên chườm nước nóng hoặc xoa đầu gió nóng massage.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên thăng bằng sau 3 – 4 tiếng trong ngày hành kinh.

– Nữ giới nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng và không có quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ.

– Không tự ý uống các loại thuốc điều kinh bừa bữa, thuốc dân gian truyền miệng.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề không có kinh nguyệt 1 tháng sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *