Giải đáp thắc mắc khám sức khỏe sinh sản ở nữ là thăm khám những gì?

Sức khỏe sinh sản là vấn đề quan trọng đối với các cặp vợ chồng trong hôn nhất. Khi mà ngày càng có nhiều cặp vợ chồng vô sinh điều này thực sự là vấn đề vô cùng lo lắng. Việc khám sức khỏe sinh sản là rất cần thiết. Một trong những thắc mắc của nhiều người đó là khám sức khỏe sinh sản ở nữ là thăm khám những gì? Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Những lý do cần khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản là một việc vô cùng cần thiết, nhằm giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh nguy hiểm, tránh được những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn là thể hiện trách nhiệm đối với người chồng, người vợ của mình.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Khi thực hiện khám sức khỏe tổng thể bạn sẽ phát hiện ra những bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời, từ đó có kế hoạch điều trị sớm. Ví dụ một số bệnh như: viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục…

Tư Vấn

Khám sức khỏe sinh sản định kỳ (tổng quát) được ví như một cuộc “bảo trì” hàng năm dành cho cơ thể và cũng là sự đầu tư thông minh về mặt sức khỏe sinh sản cho tương lai vợ chồng và con em sau này.

Theo các chuyên gia khuyến cáo những người dưới 40 tuổi nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ từ 1 – 2 năm một lần. Trên 40 tuổi nên khám 6 tháng/lần. Đối với trường hợp có triệu chứng bất thường nào đó trên cơ thể thì cần đến bác sĩ khám ngay, chứ không phải chờ đến dịp khám định kỳ mới tái khám, nhằm kiểm tra phát hiện bệnh sớm nhất.

Khám sức khỏe sinh sản việc làm cần thiết

Mục đích của việc khám sức khỏe sinh sản là gì?

– Thông qua khám sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ kiểm soát, phát hiện và phòng ngừa các bệnh lý có thể xảy ra.

– Nếu trong trường hợp có bệnh, việc khám sức khỏe sinh sản sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp chữa bệnh kịp thời, hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

– Tạo điều kiện để bác sĩ nắm được đặc thù sức khỏe sinh sản của từng người, từ đó có thể theo dõi dễ dàng những biến đổi trước và sau khi kết hôn của từng bệnh nhân. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe sinh sản còn tiềm ẩn.

– Giúp bạn bảo vệ chức năng tình dục và khả năng sinh sản một cách toàn diện nhất, đặc biệt là ở nữ giới.

Qua việc khám sức khỏe sinh sản định kỳ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sức khỏe sinh sản của bản thân và từ đó có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ ăn uống, lối sống, phương pháp làm việc hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Khám sức khỏe sinh sản nữ thăm khám những gì?

Đối với nữ giới, khi khám sức khỏe sinh sản gồm những bước sau:

Bước 1: Khám phụ khoa lâm sàng

Bước khám phụ khoa lâm sàng là bước đầu tiên cũng là bước khá quan trọng, nhằm giúp bác sĩ nắm bắt về tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em thông qua việc trao đổi kết hợp với thăm khám bằng tay để kiểm tra tử cung âm đạo.

Tư Vấn

Bước 2: Khám cận lâm sàng

Bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết sau khi thăm khám lâm sàng trước đó. Các xét nghiệm cụ thể như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo để kiểm tra các bệnh lý về phụ khoa, bệnh truyền nhiễm.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Bước chẩn đoán hình ảnh thông qua siêu âm (ổ bụng hoặc đầu dò) và chụp tử cung vòi trứng để chẩn đoán những bất thường ở cơ quan sinh sản có liên quan tới khả năng sinh sản của chị em.

Sau khi có những kết quả từ các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ sẽ đọc kết quả và tư vấn về tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại của bạn. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp xử trí kịp thời.

Khám sức khỏe sinh sản cho nữ và nam giới

Lưu ý khi khám sức khỏe sinh sản

– Khi kiểm tra sức khỏe sinh sản cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, chu kỳ kinh nguyệt…

– Không nên thăm khám khi nữ giới trong chu kỳ kinh nguyệt. Kiểm tra trước và sau ngày có kinh ít nhất 7 ngày.

– Không quan hệ tình dục trước 24 giờ kiểm tra sức khỏe.

– Khi đi khám nên ưu tiên quần áo rộng thoải mái.

– Nên nhịn ăn 8 tiếng trước khi xét nghiệm máu, chỉ uống nước lọc và tránh tuyệt đối các loại nước có gas, sữa, rượu…

– Không sử dụng các loại khoáng chất, vitamin hay thực phẩm chức năng trong 24 giờ trước khi xét nghiệm.

– Nên nhịn ăn ít nhất 4 giờ trước khi siêu âm bụng. Chỉ uống nước lọc và nhịn tiểu khoảng 1 giờ để kết quả siêu âm chính xác hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề khám sức khỏe sinh sản sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *