Các dấu hiệu bệnh viêm khớp gout mà người bệnh vẫn thường chủ quan

Có những dấu hiệu bệnh viêm khớp gout là đôi khi người bệnh vẫn thường hay chủ quan mà không chú ý nhận biết sớm. Với những chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận biết đúng đắn và kịp thời những biểu hiện của căn bệnh này.

Biểu hiện bệnh viêm khớp gout

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là một dạng viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bình thường axit uric được lọc và đào thải qua thận, nhưng khi axit uric từng quá cao sẽ chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ ở các vị trí như: khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân…dẫn đến viêm khớp, sưng tấy đỏ tại chỗ, đau đớn khi chạm vào.

Tư Vấn

Nguyên nhân gây nên bệnh gout là gì?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh viêm khớp gout thì người bệnh cũng cần biết về nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này.

Nguyên gây bệnh gout được coi là sự gia tăng bất thường của nồng độ acid uric trong máu được xác nhận là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gout.

Thường thì nồng độ acid uric trong máu cao gây ra triệu chứng bệnh gout chủ yếu do ba nguyên nhân đó là:

Tăng bẩm sinh: Cơ thể người bệnh bị thiếu men HGPT ngay từ khi còn nhỏ bởi vậy lượng acid uric không ổn định sẵn. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng khi gặp thì bệnh lại rất nặng, rất khó phát hiện và rất khó chữa.

Nguyên nhân nguyên phát: Là nguyên gắn liền với yếu tố gen di truyền cơ địa. Bệnh nhân trong trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường nên nồng độ acid trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo.

Nguyên nhân thứ phát: Là yếu tố bên ngoài, vì lý do nào đó người bệnh khiến cho lượng acid uric trong máu tăng mạnh. Sự tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, cá hay thói quen uống bia rượu không kiểm soát là những tác nhân chủ yếu kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cam và cũng là vấn đề phức tạp trong quá trình điều trị các triệu chứng bệnh gout. Đây là nguyên nhân chính khởi phát lên các cơn đau gout trong xã hội ngày nay.

Dấu hiệu bệnh viêm khớp gout thế nào?

Dấu hiệu bệnh viêm khớp gout là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm khớp gout mà người bệnh cần chú ý để nhận biết đó là:

Triệu chứng bệnh viêm khớp gout giai đoạn đầu

– Nồng độ axit uric trong máu cao nhưng không gây ra triệu chứng đáng chú ý. Khi các tinh thể axit uric này tích tụ tại 1 khớp thường dẫn đến những đợt viêm khớp cấp với những biểu hiện như nóng, sưng mềm và đau ở một số khớp, đặc biệt cơn đau thường xảy ra ở ngón chân cái.

Tư Vấn

– Người bệnh đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài liên tục vài tiếng đồng hồ.

– Bệnh gout được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn đầu và giai đoạn muộn mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau:

Triệu chứng bệnh viêm khớp gout giai đoạn đầu:

– Sau khi cơn đau giảm đi có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh gout như bong tróc da hay ngứa, đau ở xung quanh khớp bị đau. Hầu hết, vùng da quanh khớp thường bị tím đỏ giống như nhiễm trùng.

– Những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.

– Người bệnh hay bị sốt, lạnh run và khó khăn trong việc cử động cơ thể.

– Một số trường người bệnh không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng trên nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng này có nghĩa là axit uric đã tích tụ và kết tủa trong một số khớp.

Tuy nhiên, cơn đau ở giai đoạn này thường giảm trong một vài ngày hoặc một tuần rồi sau đó không xuất hiện cho đến hai năm sau nên trong thời gian này có nhiều người tưởng đã khỏi bệnh.

Nhận biết dấu hiệu bệnh gout

Triệu chứng bệnh viêm khớp gout ở giai đoạn muộn

– Cơn đau khớp xảy ra thường liên tục, kéo dài và xảy ra ở nhiều khớp.

– Người bệnh gặp những cơn đau nhẹ trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, cũng có thể bị những cơn đau dữ dội dai dẳng trong vài tuần đến vài tháng. Khoảng cách những cơn đau thường không rõ ràng, tuy nhiên càng để kéo dài thì cơn đau càng xuất hiện thường xuyên hơn.

– Túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối bị sưng lên.

Tư Vấn

Khi có những dấu hiệu của bệnh viêm khớp gout người bệnh cần tới cơ sở y tế để thăm khám không nên chủ quan để bệnh kéo dài. Phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những cơ sở y tế thăm khám đảm bảo chất lượng mà người bệnh có thể lựa chọn thăm khám khi có dấu hiệu bệnh gout.

Việc lựa chọn một cơ sở y tế thăm khám tốt sẽ giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu bệnh viêm khớp gout sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *