Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống nhận biết chính xác ngay bằng mắt

Nhận biết đúng và chính xác dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống sẽ giúp mọi người phát hiện những bất thường của cơ thể. Từ đó, người bệnh có thể nhanh chóng tìm ra một phương pháp điều trị bệnh một cách an toàn và hiệu quả. Với bài chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

Cột sống và cơ chế hoạt động

Nếu ví cơ thể như một cái cây thì cột sống chính là thân cây giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Cột sống cho ba chức năng chính đó là:

Tư Vấn

– Cột sống là trụ chính nâng đỡ toàn bộ cơ thể

– Cột sống có chức năng giúp cho đầu và thân chuyển động linh hoạt, thoải mái và cột sống giúp cho tứ chi (2 chân, 2 tay vận động nhịp nhàng, khéo léo lao động và tập luyện thể dục thể thao).

– Cột sống là ống dài bảo vệ tủy, phần kéo dài của não bộ là nơi xuất phát của gây thần kinh đi khắp cơ thể.

– Cột sống được cấu tạo bởi 24 đốt xương và các đĩa đệm giúp cho con người thực hiện được các động tác cúi, ngửa, nghiêng và giúp đĩa đệm có các nhân keo cho cột sống chuyển động rất uyển chuyển. Bên ngoài được bao bọc bởi các bao khớp và dây chằng giúp cho cột sống được vững vàng. Trong nhiều trường hợp khác nhau, một trong các thành phần đó có thể bị tổn thương.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Triệu chứng cơ bản khi gặp tình trạng thoái hóa cột sống đó là:

– Buổi sáng ngủ dậy lưng, cổ vai gáy bị đau và cứng cơ đột ngột nguyên nhân không rõ ràng.

– Dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống có thể kèm theo triệu chứng sốt, khó thở, co dạy dày.

– Đau âm ỉ kéo dài hàng tuần.

– Đau cổ vai gáy lan xuống cánh tay, bàn tay còn đau lưng lan dần xuống chân, đầu gối và bàn chân.

– Sau khi vận động cảm giác đau bớt đi, cảm giác dễ chịu đi.

– Đau khu vực cột sống bị thoái hóa, đau tăng lên khi vận động mạnh, ho, hắt hơi hoặc những tư thế ngồi, đi lại thông thường đòi hỏi sự cân bằng.

– Giai đoạn đầu của bệnh người bệnh có thể bị tê bì, dị cảm nhưng khi bệnh kéo dài thành mãn tính (cơn đau kéo dài hơn 3 tuần) thì bệnh nhân có cảm giác đau dai dẳng, mất cảm giác nửa người hoặc ở các chi, mất kiểm soát việc vệ sinh cá nhân.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống ở từng khu vùng xương khớp như:

Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Người bệnh bị thoái hóa cột vùng cổ sẽ có những triệu chứng đau ê ẩm vùng cổ (vùng sau gáy), đau nhức sang vùng bả vai, có khi đau lan sang cánh tay. Thậm chí, những người bị nặng có thể bị tê bì xuống đốt ngón tay hoặc đau lan lên đỉnh đầu, ù tai, tức hốc mắt…

Tư Vấn

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng

Đau nhức thường xuyên vùng thắt lưng là biểu hiện chính của bệnh lý này. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị tê bì từ mông xuống chân, thậm chí còn đau nhức cả bàn chân.

Dấu hiệu của thoái hóa cột sống ngang ngực

Người bệnh có biểu hiện đau ngang lưng, đau kéo ra trước ngực, thậm chí gây tức khó thở. Tuy nhiên, thoái hóa cột sống ngang ngực thường ít xảy ra hơn so với hai loại thoái hóa ở trên.

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Ngoài việc tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống thì người bệnh cũng cần biết về những mối nguy hiểm của căn bệnh này.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Khi chồi xương và các khối lồi thoát vị phát triển sẽ gây chèn ép nghiêm trọng đến tủy sống cổ. Dựa trên hướng phát triển của gai cột sống và khối lồi đĩa đệm mà các biến chứng sẽ khác nhau:

Hội chứng cổ – tủy sống

Biến chứng này thường xuất hiện khi các chồi xương gai và khối lồi đĩa đệm phát triển theo hướng ra hai bên hoặc ở sau – bên. Trong một số trường hợp hiếm, gai xương có thể phát triển theo hướng trung tâm cột sống cạnh – trung tâm cột sống gây chèn ép tủy. Người bệnh bị rối loạn cảm giác, liệt cả hai chân hoặc liệt nửa người.

Hội chứng cổ – nội tạng

Hội chứng cổ – tim: Khi cấu trúc sai lệch chèn ép dây thần kinh chi phối tim sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, gây đau nhức tim đột ngột, dẫn đến các cơn đau lan ra vùng ngực.

Hội chứng cổ – túi mật: Xuất hiện do ảnh hưởng của thoái hóa cột sống cổ gây rối loạn thần kinh thực vật khu cổ.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

– Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây chèn ép vào dây thần kinh tọa, khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội kéo dài từ thắt lưng đến bàn chân.

– Biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống

– Teo cơ, bại liệt, mất khả năng vận động tự chủ.

Tư Vấn

Để hạn chế những nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống thì người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế thăm khám chất lượng và an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *