Các dấu hiệu bệnh đau thần kinh tam hoa các bạn nhất định phải nắm rõ

Dấu hiệu đau thần kinh tam hoa thường khiến không ít người bị nhầm lẫn với nhiều tình trạng bệnh khác. Để có thể giúp mọi người xác định đúng tình trạng bệnh này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây.

Dấu hiệu bệnh đau thần kinh tam hoa thế nào?

Bệnh đau thần kinh tam hoa là gì?

Bệnh đau thần kinh tam hoa còn gọi là đau nửa mặt, dấu hiệu của bệnh là những cơn đau dữ dội mãnh liệt, bùng phát và kết thúc đột ngột trên vùng chi phối của một hoặc hai, ba nhánh của dây thần kinh tam hoa như nhiễm lạnh, viêm xoang, tăng nhãn áp, zona, sâu răng, răng giả cũng là một nguồn gốc hoặc hậu quả, khi bệnh nhân đến khám bệnh thì đã nhổ khá nhiều răng ở bên đau dây thần kinh tam hoa.

Tư Vấn

Dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tam hoa thế nào?

Khi bị đau thần kinh tam hoa người bệnh thường có những cơn đau dữ dội như: dao đam, như cắt, sốc nhiệt, nóng bỏng, đau nhói. Cơn đau kéo dài vài giây và không quá vài phút.

Bệnh nhân không đau giữa các cơn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, cơn đau có thể xảy ra từng cụm trên giai đoạn vài giờ. Trong thời gian này, bệnh nhân gần như bị đau liên tục. Cơn đau thường được kích thích do chạm vào những vùng ở mặt. Các vùng này gọi là vùng cò sung và cùng bên với bên đau.

Đa số vùng cò sung là ở phần trung tâm của mặt, quanh mũi và miệng. Sờ nhẹ và những kích rung gần như là những kích thích hiệu quả nhất. Những kích thích đau hay nhiệt không tạo ra cơn đau. Vì vậy, rửa mặt, cạo râu, hay tiếp xúc với gió có thể thúc đẩy cơn, mặc dù bóp hay ép vùng cò sung thường không gây ra như vậy.

Cơn đau cũng có thể bị gây ra bởi nói chuyện, nhai, hay ăn và bệnh nhân có thể suy kiệt và mất nước do các cơn xảy ra khi bệnh nhân cố uống hay ăn. Cần có tổng xung đột theo thời gian và không gian đề gây ra cơn đau và được theo sau bởi giai đoạn trơ trong 2 – 3 phút.

Điều này gợi ý cơ chế đau kịch phát liên quan đến nhân giai thần kinh tam hoa. Bệnh nhân có thể còn cảm giác rát, đau sau cơn.

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tam hoa

Đau thần kinh tam hoa gây ra những biến chứng gì?

Đau thần kinh tam hoa là bệnh lý phức tạp, nếu không điều trị kịp thời có thể kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày. Bệnh còn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cụ thể như sau:

Tư Vấn

– Khó tập trung làm việc, ngủ không ngon giấc, cơ thể mệt mỏi, dễ bị stress, ảnh hưởng đến tâm lý và có thể gây suy nhược thần kinh, năng suất làm việc giảm đáng kể.

– Người bệnh thường không dám đánh răng hay hạn chế ăn uống vì sợ đau nhức do hoạt động nhai của hàm. Điều này khiến sức khỏe suy giảm, sút cân, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, có thể mắc nhiều bệnh lý răng miệng.

– Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, dây thần kinh số V có thể gặp biến chứng, bị dị cảm, tê liệt, mất hoàn toàn cảm giác, gây ảnh hưởng đến hoạt động cảm nhận ở vùng hàm mắt.

Trong một số trường hợp, đau dây thần kinh tam hoa còn có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác như liệt cơ mặt, giảm thị lực, tổn thương nền sọ, zona thần kinh…hoặc bị chèn ép do các khối u, mạch máu, cơ xơ cứng rải rác…

Chẩn đoán bệnh đau thần kinh tam hoa

Cách chuẩn đoán bệnh đau thần kinh tam hoa thế nào?

Ngoài việc chia sẻ cho các bạn về dấu hiệu bệnh đau thần kinh tam hoa thì chúng tôi có một vài chia sẻ cách chuẩn đoán căn bệnh này.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh đau thần kinh tam hoa dựa trên mô tả của bệnh nhân về cơn đau:

– Tính chất đau: Đột ngột và chỉ trong thời gian ngắn

– Vị trí đau: Nhưng vị trí trên mặt bị ảnh hưởng bởi cơn đau sẽ giúp bác sĩ dễ chẩn đoán hơn.

– Hoàn cảnh khởi phát cơn đau: Thường bị kích thích nhẹ trước đó ở má hai bên ví dụ như ăn, nói chuyện.

Bác sĩ có thể làm thêm một số test khác để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba và để tìm các nguyên nhân nên gây ra bệnh. Các bài kiểm tra thường là:

Tư Vấn

Thăm khám hệ thần kinh: Sờ và kiểm tra từng vùng trên khuôn mặt sẽ giúp bác sĩ quyết định chính xác cơn đau xảy ra ở đâu và nhánh nào trên dây sinh ba bị ảnh hưởng. Kiểm tra phản xạ cũng giúp bác sĩ nhận định các triệu chứng gây ra bởi sự chèn ép dây thần kinh hay bởi nguyên nhân khác.

MRI: MRI scan ở não để xác định xem có khối u nào làm đau dây thần kinh tam hoa hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ tiêm thuốc nhuộm vào máu để quan sát các động mạch và tĩnh mạch rõ hơn.

Cơn đau ở mặt có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó việc chẩn đoán bệnh chính xác đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Vì thế người bệnh cần lựa chọn một địa chỉ thăm khám để điều trị bệnh tốt hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dấu hiệu bệnh đau thần kinh tam hoa sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức.

Hotline: 0899.809.1150

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *