Uống thuốc tây có ảnh hưởng đến kinh nguyệt? Tư vấn sức khỏe phụ khoa

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Thường thì với một nữ giới có sức khỏe bình thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kinh nguyệt ở nữ. Vậy uống thuốc tây có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Tư Vấn

Uống thuốc tây có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Uống thuốc tây có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ thường gặp phải như chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, rong kinh, thống kinh, vô kinh…

Rối loạn kinh nguyệt này khá phổ biến, bất cứ chị em nào cũng có thể gặp phải. Đặc biệt với những chị em uống thuốc tây thường gặp hiện tượng chậm kinh. Do đó, khá nhiều chị em thắc mắc uống thuốc tây có ảnh hưởng tới kinh nguyệt không?

Các chuyên gia cho biết, uống thuốc tây nhiều là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới bị chậm kinh, đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, thuốc an thần…

Tư Vấn

Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia y tế cho biết, do trong thuốc tây có chứa thành phần gây rối loạn nội tiết tố (yếu tố quyết định trực tiếp chu kỳ kinh nguyệt) gây ảnh hưởng đến các hoạt động của buồng trắng, khiến cho trứng không thể rụng theo đúng chu kỳ bình thường, từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Do đó, nếu đang dùng quá nhiều thuốc, chị em hãy hạn chế hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia về quy trình dùng thuốc phù hợp để tránh ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu tình trạng dùng thuốc gây chậm kinh diễn ra thời gian ngắn sau đó trở lại bình thường thì chị em không cần quá lo ngại. Tuy nhiên, nếu trường hợp chậm kinh diễn ra dài thì cần sớm thăm khám.

Uống thuốc tây làm kinh nguyệt bị chậm

Nguyên nhân gây chậm kinh ở nữ giới là gì?

Cùng với việc tìm hiểu vấn đề uống thuốc tây có ảnh hưởng tới kinh nguyệt thì cũng có những yếu tố khác gây ra tình trạng chậm kinh mà nữ giới cần lưu ý như:

Căng thẳng, áp lực

Nữ giới khi bị căng thẳng có thể loại bỏ các hormone, thay đổi thói quen hàng ngày và chậm chí ảnh hưởng tới một phần của bộ não có trách nhiệm điều hành kỳ kinh – vùng dưới đồi. Theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật hoặc tăng hay giảm cân đột ngột, tất cả đều có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh.

Tư Vấn

Trọng lượng có thể thấp

Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ, có thể bị lở kinh. Nếu nữ giới bị mất trên 10% trọng lượng so với chiều cao tiêu chuẩn thì các chức năng cơ thể có thể bị thay đổi, điều đó còn có thể ngăn chặn sự rụng trứng.

Mắc bệnh đa nang buồng trứng

Triệu chứng đa nang buồng trứng là tình trạng khiến cho cơ thể sản xuất các nội tiết tố nam androgen nhiều hơn. U nang buồng trứng hình thành là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố này, điều này có thể gây ra tình trạng rụng trứng không thường xuyên hoặc ngưng rụng trứng hoàn toàn.

Nhiều nguyên nhân gây trễ kinh ở nữ ngoài uống thuốc Tây

Bệnh mãn tính

Các căn bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi về lượng đường trong máu có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố, vì vậy kiểm soát kém tình trạng tiểu đường có thể gây bất thường chu kỳ kinh.

Mãn kinh sớm

Đa phần nữ giới bắt đầu độ tuổi mãn kinh từ 45 – 55 những phụ nữ có các triệu chứng trong khoảng 40 tuổi hoặc trước đó được xem là bị mãn kinh sớm, điều này có nghĩa là quá trình rụng trứng đang suy yếu và kết quả là dẫn đến lở kinh, cuối cùng là chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn

Các vấn đề tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh hoặc lỡ kinh. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, do đó nồng độ hormone này có thể bị ảnh hưởng. Các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được điều trị bằng thuốc.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, rối loạn kinh nguyệt tuy không đau đớn, khó chịu hay phiền toái cho chị em nên thường bị bỏ lỡ và chủ quan.

Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi có thể ban đầu rối loạn kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nhưng càng kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi, nhất là khi nó tiềm ẩn bệnh lý phụ khoa nào đó thì có thể dẫn đến nguy cơ khó thụ thai, vô sinh…

Chính vì thế chị em nên chủ động thăm khám khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt. Cần thăm khám cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để giúp thăm khám tốt hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề uống thuốc tây có ảnh hưởng đến kinh nguyệt sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *