Túi noãn hoàng là gì? Túi noãn hoàng có vai trò gì khi mang thai?

Túi noãn hoàng là một trong những bộ phận cung cấp chất dinh dưỡng cho thôi thai thời kỳ đầu. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người còn khá mơ không biết túi noãn hoàng là gì cũng như vai trò của nó trong quá trình mang thai. Để có thể giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua nội dung sau đây.

Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng là một cấu trúc dạng hình tròn gắn với phôi, được hình thành từ các tế bào nội bì bên cạnh đĩa phôi, còn được gọi là túi rốn hoặc bọng rốn. Trước khi bánh nhau được hình thành hoàn chỉnh, sử phát triển của phôi phụ thuộc vào chất dinh dưỡng và máu từ túi noãn hoàng.

Tư Vấn

Về mặt phôi học, túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên của phôi thai được nhìn thấy, chức năng của túi noãn hoàng có hiệu quả cao nhất từ 4 – 7 tuần với nhiệm vụ chuyển hóa, nội tiết, miễn dịch và đông máu cần thiết cho sự phát triển của phôi thai trong giai đoạn sớm. Trên siêu âm, có thể phát hiện túi noãn hoàng qua siêu âm dò âm đạo trước khi thấy phôi và hoạt động khoảng 11 tuàn sẽ biến mất, nằm ngoài buồng ối. Khi tuần hoàn nhau thai hoàn chỉnh, lượng máu qua túi noãn hoàng sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Vai trò của túi noãn hoàng là gì?

Như nói ở trên thì trong khoảng 3 – 4 tuần đầu của thai kỳ, túi noãn hoàng có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai. Ở giai đoạn, khi ruột nguyên thủy còn mở rộng vào túi noãn hoàng. Do khi khoang ối chèn ép, túi noãn hoàng sẽ dài ra và chỉ còn thông với ruột nguyên thủy bởi một cái cuống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Chức năng nuôi dưỡng phôi do rau đảm nhiệm và túi noãn hoàng không chứa noãn hoàng. Do đó, nó không phát triển và chỉ tồn tại trong phôi như một cơ quan thô sơ. Tuy nhiên, ở giai đoạn hai tháng đầu của quá trình phát triển phôi thai, túi noãn hoàng đảm nhiệm chức năng quan trọng chính là tạo huyết mạch, về sau thì túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến mất.

Như vậy có thể thấy túi noãn hoàng là một bộ phận quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai ở giai đoạn đầu. Đây là nguồn dưỡng chất nuôi thai nhi phát triển, vì thế không có túi noãn hoàng thì phôi thai có thể ngưng phát triển.

Kích thước túi noãn hoàng thế nào?

Túi noãn hoàng có kích thước thế nào?

Thường thì trong tuần thứ 5 – 10 của thai kỳ túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm. Dựa vào kích thước của túi noãn hoàng qua siêu âm bác sĩ có thể chuẩn đoán phần nào những bất thường của thai kỳ.

Tư Vấn

Túi noãn hoàng dày hơn bình thường có khả năng thau không có nguy hiểm là 93%. Nhưng nếu túi noãn hoàng to và vượt quá 5,6mm thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, có thể dẫn tới sảy thai.

Thai 6 tuần chưa có túi noãn hoàng có sao không?

Như đã nói ở trên thì ở tuần thứ 5 bác sĩ khi siêu âm đã thấy túi noãn hoàng. Đến tuần thứ 6 – 7 đã có thể thấy tim thai. Tuy nhiên, nếu thai ở tuần thứ 6 mà vẫn chưa có túi noãn hoàng thì có nguy cơ thai chết lưu, sảy thai sớm, thai bất thường…Khi siêu âm chưa thấy túi noãn hoàng thì chị em cũng đừng quá lo lắng hãy theo dõi. Với những trường hợp thai bất thường các bác sĩ sẽ có những lời khuyên cụ thể cho thai phụ.

Điều thai phụ cần chú ý để thai kỳ đảm bảo an toàn?

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề túi noãn hoàng là gì. Thì có những điều thai phụ cần làm để chăm sóc sức khỏe an toàn đó là:

Chú ý chăm sóc mang thai thế nào?

Khám thai

Trong suốt quá trình mang thai thì người mẹ cần phải khám thai với những mục đích:

Khám thai đều đặn để theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tư Vấn

Phát hiện những dấu hiệu bất thường để theo dõi điều trị.

Nếu mẹ và thai nhi đều bình thường thì cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc thai đúng cách an toàn.

Theo dõi cân nặng

Điều này cần thiết vì:

Mức tăng cân của người mẹ là biểu hiện rõ mức tăng cân của trẻ sơ sinh, mối liên hệ này khá chặt chẽ.

Theo dõi cân nặng giúp người mẹ biết được sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tiêm phòng

Phụ nữ mang thai cần tiêm một loại vắc – xin cần thiết đó là vắc – xin phòng uốn ván.

Đối với phụ nữ sinh con lần đầu thì cần tiêm 2 mũi cách nhau và cách lúc sinh tối thiểu 1 tháng.

Đối với thai phụ sinh con lần thứ hai thì cần tiêm một mũi nhắc lại.

Ngoài ra, có những mũi tiêm phòng cần thiết khác để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi cần được thực hiện trước khi có thai, nữ giới cũng cần chú ý.

Lao động và nghỉ ngơi

Phụ nữ có thai cần làm việc theo khả năng, xen kẽ nghỉ ngơi, không làm việc nặng.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nên có nữa tiếng nghỉ trưa.

Nên tập thể dục nhẹ nhàng tránh chuột rút.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Tắm rửa thường xuyên, thay quần áo sạch sẽ. Giữ bộ phận sinh dục tránh viêm nhiễm, tránh rửa trong âm đạo.

Lau rửa đầu vú mỗi ngày giúp cho tuyến sữa của vú phát triển.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề túi noãn hoàng là gì sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *