Nhận biết các triệu chứng đau thần kinh tọa người bệnh cần biết rõ

Nhận biết đúng các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh biết tình trạng bệnh, có có phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả. Qua nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về vấn đề này.

Triệu chứng đau thần kinh tọa thế nào?

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là các cơn đau gây ra khi thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chèn ép. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, đi từ tủy sống đến hông và xuống mặt sau của cẳng chân.

Tư Vấn

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa là vấn đề của các bệnh về dây thần kinh không không phải là một bệnh tách biệt và thường cải thiện sau 4 – 8 tuần.

Triệu chứng đau thần kinh tọa thế nào?

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa chính là cảm giác đau đớn dọc theo dây thần kinh, từ lưng dưới, qua mong và chạy phía sau chân của một bên cơ thể.

Dấu hiệu chứng đau thần kinh tọa

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh đau thần kinh tọa bao gồm:

– Cảm giác đau, nóng rát, tê cứng, cơ mỏi hoặc yếu và ngứa râm ran từ thắt lưng xuống mông và dọc xuống mặt sau cẳng chân. Thông thường chỉ có một chân (bao gồm cả chân hoặc một phần bàn chân) bị ảnh hưởng.

– Các triệu chứng tệ hơn khi bạn đi lại, cúi người, ngồi lâu, ho hoặc hắt hơi nhưng đỡ hơn khi người bệnh nằm.

– Cơn đau có thể nhẹ hoặc nhức, buốt, nóng rát hoặc đau cực độ.

– Đau thần kinh tọa nghiêm trọng có thể khiến việc đi lại khó khăn hoặc thậm chí không thể đi lại.

– Tê ở chân dọc theo dây thần kinh.

– Cảm giác ngứa ran ở chân và ngón chân.

Tư Vấn

Mức độ đau cùng với cảm giác tê, ngứa có thể nghiêm trọng hơn khi ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

Chẩn đoán bệnh thế nào?

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ nội thần kinh sẽ thăm khám lâm sàng và có thể chỉ định bệnh nhân làm các thăm dò cận lâm sàng như chụp X – quang cột sống thắt lưng thường quy (ở tư thế thẳng nghiêng), chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng hoặc chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

Ngoài ra, tùy theo hình ảnh tổn thương mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đề nghị làm thêm các thăm dò chuyên sâu khác để tìm nguyên nhân: điện cơ, xét nghiệm máu tìm phản ứng viêm, chọc dịch não tủy…

Nguyên nhân đau thần kinh tọa là gì?

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề triệu chứng đau thần kinh tọa thì mọi người cũng cần biết về nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh thần kinh tọa được gây ra bởi sự kích ứng dây thần kinh. Bất cứ điều gì gây kích thích dây thần kinh này có thể gây ra đau từ nhẹ đến nặng. Dây thần kinh tọa có thể bị tổn thương vì nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau, trong đó chủ yếu xuất phát từ các vấn đề cột sống thắt lưng. Thông thường, thuật ngữ “đau thần kinh tọa” bị lẫn với đau lưng nói chung. Tuy nhiên, cơn đau dây thần kinh tọa không chỉ giới hạn ở lưng. Thần kinh tọa là dây thần kinh dài và rộng nhất trong cơ thể.

Tư Vấn

Dây thần kinh này chạy từ lưng dưới, qua mông, đầu gối và xuống chân gây tê bì chân tay. Bệnh nhân đau thần kinh tọa phần lớn là người cao tuổi, người bị tiểu đường lâu năm và người béo phì. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân thông thường là đĩa đệm cột sống lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Đĩa đệm cấu tạo từ một chất giống như sụn bao bọc bởi một lớp cứng có sợi ở bên ngoài. Đĩa đệm có nhiệm vụ giảm sốc cho cột sống nhưng trong một số trường hợp có thể thoát vị và đè lên dây thần kinh. Các nguyên nhân khác bao gồm: viêm khớp thoái hóa gây kích thích hoặc sưng dây thần kinh tọa, hiếm hơn nữa là dây thần kinh tọa bị chèn bởi khối u, cơ, bị chảy máu trong, nhiễm trùng và biến chứng từ chấn thương như gãy xương chậu.

Chứng hẹp ống sống chèn lên dây thần kinh có thể gây ra đau thần kinh tọa.

Thường nguyên nhân gây bệnh đó là:

– Hẹp tủy sống

– Trượt đốt sống

– Các khối u trong cột sống

– Nhiễm trùng

– Các nguyên nhân khác

Trong nhiều trường hợp, bệnh thần kinh tọa không có nguyên nhân rõ ràng.

Khi có những dấu hiệu đau thần kinh tọa người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám chất lượng để được bác sĩ tư vấn tình trạng bệnh cũng như có phương pháp chữa trị hiệu quả. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, mọi người nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng việc có cách vận động thích hợp, đảm bảo cũng như có lối sống khoa học, lạnh mạnh. Có chế độ ăn uống đảm bảo, tăng cường vận động, thể dục thể thao hợp lý để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề triệu chứng đau thần kinh tọa sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *