Bạn đã biết gì về căn bệnh tràn dịch tinh mạc ở nam giới hay chưa?

Bệnh tràn dịch tinh mạc là một trong những bệnh lý gặp ở nam giới. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về căn bệnh này hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích của chúng tôi qua bài viết sau đây.

Tư Vấn

Bệnh tràn dịch tinh mạc là gì?

Tìm hiểu về bệnh lý tràn dịch tinh mạc

Bệnh tràn dịch tinh mạc là gì?

Tràn dịch tinh mạc là sự tích tụ của dịch quanh một hoặc cả hai tinh hoàn. Sự tích tụ không đau nhưng thường có thể làm cho vùng bìu hoặc vùng bẹn sưng lên, gây mất thẩm mỹ và khó chịu, nhưng nhìn chung không quá nguy hiểm.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tràn dịch tinh mạc

Thông thường tràn dịch tinh mạc không sinh ra triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý khi bìu to lên.

Các triệu chứng nếu có bao gồm đau, sưng hoặc đỏ ở bìu hoặc đau ở phần dưới của dương vật. Tràn dịch tinh mạc có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đến khám bác sĩ nếu nhận thấy những tình trạng sau:

– Nam giới hoặc trẻ nam bị sưng bìu.

– Tình trạng tràn dịch tinh mạc của trẻ không biết mất sau một năm.

– Nam giới hoặc trẻ nam bị đau đột ngột hoặc đau sưng nặng, đặc biệt trong vài giờ sau khi tổn thương ở bìu. Đây là trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch tinh mạc

Nguyên nhân tràn dịch tinh mạc là gì?

Tràn dịch tinh mạc có thể hình thành không có bất kỳ một lý do nào rõ ràng. Ở trẻ sơ sinh, tràn dịch tinh mạc có thể hình thành từ lỗ thông giữa bụng và bìu. Thông thường những lỗ hổng này sẽ đóng trước khi sinh hoặc ngay sau đó.

Tư Vấn

Ở người lớn, tràn dịch tinh mạc thường là do chấn thương hoặc phẫu thuật vùng bìu hoặc vùng bẹn. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng hoặc viêm mào tinh hay tinh hoàn cũng có thể gây tích tụ dịch. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tràn dịch tinh mạc có thể xảy ra nếu bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn hoặc mắc các vấn đề về thận. Loại tràn dịch tinh mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh tràn dịch tinh mạc?

Hầu hết các ca tràn dịch tinh mạc xuất hiện khi sinh ra. Từ 1 – 2% trẻ sơ sinh mắc chứng tràn dịch tinh mạc. Ở nam giới, tràn dịch tinh mạc chủ yếu ảnh hưởng đến đàn ông trên 40 tuổi.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm những thông tin cần thiết.

Yếu tố làm tăng nguy cơ tràn dịch tinh mạc đó là:

– Trẻ sinh non

– Chấn thương bìu

– Nhiễm trùng bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Nam giới trên 40 tuổi.

Điều trị bệnh tràn dịch tinh mạc thế nào?

Điều trị tràn dịch tinh mạc thế nào?

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán tràn dịch tinh mạc

Bác sĩ có thể bắt đầu với khám thực thể, có thể bao gồm:

Kiểm tra sự nhạy đau hoặc các dấu hiệu của bìu lớn.

Đặt áp lực lên vùng bụng và bìu để kiểm tra thoát vị bẹn.

Soi đèn qua bìu để kiểm tra sự tích tụ dịch.

Tư Vấn

Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh làm một số xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán:

Xét nghiệm máu và nước tiểu để giúp xác định xem bạn có bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm mào tinh không.

Siêu âm để giúp loại trừ thoát vị, khối u tinh hoàn hoặc các nguyên nhân khác của sưng bìu.

Phương pháp điều trị tràn dịch tinh mạc thế nào?

Đối với các bé trai tràn dịch tinh mạc thường biến mất khi bé đã phát triển đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp phải mất một năm để tràn dịch tinh mạc biến mất. Nếu kéo dài lâu hơn, trẻ có thể cần phải phẫu thuật.

Đối với nam giới trường thành, tình trạng này thường biến mất sau khi nguyên nhân cơ bản được điều trị. Có thể mất sáu tháng để bệnh lành. Giống như ở trẻ em, nếu tình trạng tràn dịch tinh mạc không cải thiện hoặc nếu bìu tiếp tục to đến mức không thoải mái hoặc biến dạng có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ giải quyết sự tích tụ dịch bằng cách khâu lỗ thông giữa bìu và bụng để ngăn sự tích tụ thêm và dẫn lưu dịch từ bìu bằng kim và ống tiêm. Nếu tình trạng không thể phẫu thuật, bạn chỉ cần dẫn lưu dịch để giải quyết tràn dịch mạc. Tuy nhiên, bạn sẽ có nguy cơ tái phát với phương pháp điều trị này. Bạn có thể cần liệu pháp (tiêm một loại dung dịch ngăn sự tái tràn dịch tinh mạc) sau khi đã dẫn lưu.

Để thực sự giúp điều trị tình trạng bệnh tràn dịch tinh mạc thì người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế thăm khám đảm bảo chất lượng uy tín và an toàn. Phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những địa chỉ thăm khám đảm bảo chất lượng mà người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn.

Tư Vấn

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cũng như luôn hết mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Cùng với hệ thống trang thiết bị y tế chất lượng giúp người bệnh khắc phục tình trạng bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề tràn dịch tinh mạc sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *