Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Kiến thức giới tính

Trang chuyên mục sức khỏe giới tính nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những kiến thức giới tính và sức khỏe này thì chúng tôi xin có những chia sẻ cụ thể qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Cấu tạo của tinh trùng như thế nào?

Cấu tạo của tinh trùng thế nào?

Tinh trùng là một tế bào đơn được tạo ra từ tinh hoàn nam giới. Mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể và kết hợp với trứng chúng sẽ hình thành quá trình thụ thai.

Số lượng tinh trùng sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống của nam giới. Với một người khỏe mạnh, thường xuyên vận động thì sẽ sinh ra nhiều tinh trùng hơn. Và ngược lại nếu ăn nhiều hải sản, thịt cá lười vận động thể thao thì tinh dục sẽ nặng mùi và khó chịu.

Tinh trùng trưởng thành đầy đủ rất nhỏ, chỉ dài 0.05mm và mắt thường không thể nhìn thấy được.
Những tinh trùng trưởng thành sẽ có ba phần đầu, cổ và đuôi. Trong đó phần đầu chính là nơi chứa 23 nhiễm sắc thể và cũng là nơi bám dính, xâm nhập vào trứng. Phần cổ tham gia cố định phần đầu và nối liền đến đuôi. Còn phần đuôi là bơi chứa ty thể, chúng cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Việc di chuyển và chuyển động của tinh trùng là nhờ đuôi quẫy để đầy tinh trùng đi như cơ chế di chuyển của nòng nọc.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Tuổi thọ của tinh trùng sẽ phụ thuộc và rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là nơi trú ngụ của các tinh binh và sức khỏe tình dục của người đàn ông.

Trên bề mặt khô như quần áo hay ga giường thì tinh trùng sẽ chết ngay sau khi tinh dịch khô đi. Còn nếu trong bồn nước ấm thì tinh trùng sẽ sống được lâu hơn do chúng phát triển mạnh trong nhiệt độ ấm và môi trường ẩm ướt.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tư thế quan hệ tình dục trong nước thì cơ hội tinh trùng tìm được đường vào bên trong trứng để thụ thai là rất thấp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Theo các bác sĩ cho biết khi quan hệ tình dục có sử dụng những biện pháp an toàn như mang bao cao su lúc xuất tinh thì tinh trùng sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian cụ thể như:

Các loại bao cao su thông thường có nhiệm vụ chứa tinh trùng được xuất ra và không cho nó xâm nhập và cơ thể người phụ nữ để thụ thai.

Tư Vấn

Một số loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, tuy nhiên không phải loại phổ biến.

Trong bao cao su, tinh trùng sẽ được bọc bởi tinh dục nên tuổi thọ của tinh trùng có thể kéo dài đến 24 tiếng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Trong âm đạo, độ pH thường giao động từ 3,5 – 4. Theo lý thuyết thì chỉ có duy nhất một tinh trùng còn sống để thụ tinh. Nhưng trên thực tế, môi trường axit trong âm đạo khiến cho đa phần tinh trùng bị chết hết đường vào trong âm đạo. Số lượng tinh trùng may mắn sống sót là nhờ có lượng tinh dịch làm lá chắn, từ đó tăng cơ hội thâm nhập vào tử cung và thụ thai.

Nếu như không nhờ lượng lớn tinh trùng hy sinh và lớp bảo vệ tinh dục để cải thiện môi trường axit trong âm đạo thì tinh trùng khó có thể tồn tại được trong môi trường axit đó để chờ đến lúc được thụ tinh.

Thực tế sau hai tiếng quan hệ thì 90% tinh trùng sẽ bị chết. Sau 36 tiếng xác của những tinh trùng đã chết cũng không còn. Độ axit trong âm đạo của người mang thai lại càng mạnh hơn khiến cho tinh trùng càng nhanh chết hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong cổ tử cung?

Sự thay đổi nồng độ axit cũng như chất nhầy trong cổ tử cung có ảnh hưởng rất lớn tới sự thâm nhập của tinh trùng.

Khi độ pH nhỏ với 6.5 thì tinh trùng gần như ngừng hoạt động. Độ pH tăng lên 7 thì tinh trùng có khả năng hoạt động nhẹ. Độ pH lên 7.5 thì năng lực thâm nhập của tinh trùng mức bình thường và nếu độ pH tăng lên 8 thì tinh trùng mới thâm nhập mạnh.

Ngoài miệng cổ tử cung chứa nhiều chất nhầy, việc này khiến cho tinh trùng khó thâm nhập vào trong hoặc có thể bị chết ngay bên ngoài. Khi phụ nữ kết thúc kỳ nguyệt san thì chất nhầy cổ tử cung dày và độ dẻo dai lớn hơn. Còn khi đến kỳ rụng trứng thì estrogen trong máu tăng cao nên dịch nhầy sẽ nhiều hơn, trong hơn. Đến khi trứng rụng dịch nhầy này sẽ càng nhiều, màu trong và là líc tinh trùng dễ thâm nhập hơn.

Trong cổ tử cung: Sau khi quan hệ được 15 phút bắt đầu phát hiện thấy tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung. Sau một tiếng, tinh trùng thâm nhập vào bên trong miệng cổ tử cung.

Trong tử cung: Khi tinh trùng vào trong cổ tử cung thì 6 tiếng toàn bộ tinh trùng vẫn sống và hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng thì 5/5 số tinh trùng trên vẫn sống. Đến 36 tiếng sau thì chỉ còn ¼ số tinh trùng còn tồn tại. Và chỉ sau 3 ngày là tinh trùng không còn sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe nên thời gian sống kéo dài hơn.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *