Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí? Vấn đề sức khỏe nam khoa

Khá nhiều nam giới thắc mắc về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí. Để có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng có thời gian sống ở mỗi một môi trường khác nhau. Dưới đây là một vài chia sẻ về khả năng sinh tồn của tế nào nào khi ở trong mỗi môi trường khác nhau.

Thời gian tinh trùng sống trong môi trường âm đạo

Trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể thống được khoảng hai tiếng sau khi xuất tinh. Sau hai tiếng thì có khoảng 90% tinh trùng sẽ bị chết bởi môi trường axit khắc nghiệt trong âm đạo như thế thì tinh trùng sẽ khó có thể tồn tại được. Sau 36 tiếng kể từ khi xuất tinh thì xác của những con tinh trùng đã chết cũng sẽ không còn. Môi trường axit càng cao thì tinh trùng sẽ càng khó có thể tồn tại.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cổ tử cung và tử cung?

Sau khi quan hệ 15 phút, tinh trùng có thể di chuyển vào trong dịch nhầy cổ tử cung.

Sau một tiếng thì tinh trùng có thể thâm nhập vào bên trong miệng cổ tử cung.

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung:

– Sau một tiếng kể từ khi giao hợp tinh trùng sẽ xuất hiện ở trong tử cung.

Tư Vấn

– Sau sau tiếng toàn bộ tinh trùng vẫn còn sống và hoạt động bình thường.

– Sau 12 tiếng sẽ có khoảng 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống sót.

– Sau 36 tiếng thì chỉ còn ¼ số tinh trùng còn tồn tại.

– Sau khi quan hệ 3 ngày thì tinh trùng sẽ không thể tồn tại được nữa.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi tinh trùng vẫn khỏe mạnh thì chúng có thể sống sót kỳ diệu và thời gian sống của tinh trùng trong tử cung có thể kéo dài lâu hơn nữa.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Nếu tinh trùng không được đưa vào trong tử cung của phụ nữ và không được bảo quản ở điều kiện môi trường đặc biệt tuổi thọ của chúng sẽ khá thấp. Thời gian tinh trùng sống bao lâu ngoài không khí còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường:

– Nằm trong tinh dịch

– Nằm trong tinh dịch thì tinh trùng có thể sống được từ 20 – 24h sau khi xuất tinh.

– Trong điều kiện môi trường ẩm ướt

– Như tinh trùng rơi xuống nước thì chúng chỉ có thể tồn tại từ 10 – 15 phút.

– Trong điều kiện môi trường khô

– Tinh trùng khi xuất ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay lập tức, nếu tinh trùng khỏe mạnh thì chúng có thể sống được trong vài phút.

Tư Vấn

Vấn đề về tinh trùng nam giới cần biết

Ngoài việc tìm hiểu về thông tin tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí thì cần biết một vài vấn đề về tinh trùng cụ thể như:

Thường tinh trùng nếu ở điều kiện thuận lợi trong đường sinh dục nam giới, tinh trùng có thể sống đến 42 ngày. Trong trường hợp môi trường không thuận lợi như quá nhiều axit, kiềm thì thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ bị giảm xuống. Nếu nam giới quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong ngày thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng được sinh sản trong những ống sinh tinh của tinh hoàn. Trong khoảng thời gian tinh trùng di chuyển từ các ống sinh tinh đến mào tinh, ống dãn tinh và túi tinh sẽ giúp tinh trùng dẫn được trường thành và đảm bảo cho chức năng sinh sản.

Khi nam giới đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục, tinh trùng từ dương vật sẽ được phóng ra thông qua ống niệu đạo. Mỗi khi xuất tinh có đến hàng chục triệu tinh trùng được giải phóng và âm đạo của nữ giới. Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh cho đến khi tinh trùng bơi đến vòi trứng có thể từ 15 – 90 phút, tùy thuộc vào tinh trùng bơi nhanh hay chậm. Sau 3 ngày kể từ khi quan hệ, tinh trùng khỏe mạnh nhất còn sống mới có thể kết hợp với trứng và thụ thai.

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng do yếu tố nào?

Yếu tố quyết định tuổi tho của tinh trùng

Tuổi tác

Nam giới thuộc các độ tuổi từ 20 – 49 chính là thời hoàng kim của tinh trùng, có sức khỏe dẻo dai nhất. Sau độ tuổi 40, tuổi thọ của tinh tùng cũng giảm tuy không đáng kể nhưng xuất hiện dị dạng của tinh trùng nhiều hơn. Bước qua tuổi 60 thì số lượng tinh trùng bị dị dạng lên tới 80%. Do đó, tuổi tác chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Tư Vấn

Nhiệt độ cao

Tinh trùng phát triển và sinh sản tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường thích hợp từ 35 – 36 độ. Do đó nếu nhiệt độ không thích hợp sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, tinh trùng chết do yếu. Một số thói quen thường gặp có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng như: ngâm nước nóng, sử dụng lap top thường xuyên đặt trên đùi, mặc quần quá chật.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe trở nên mạnh hơn và sống lâu hơn. Ngược lại nam giới có chế độ dinh dưỡng kém ăn uống không đủ chất sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề tinh trúng sống được bao lâu ngoài không khí sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *