Giải đáp thắc mắc mà chị em cần biết tại sao thai vào tử cung chậm?

Thai vào tử cung chậm cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều nữ giới cảm thấy lo lắng. Thế thì tại sao thai vào tử cung chậm? Để giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi sẽ có những chia sẻ sau.

Tư Vấn

Thai vào tử cung chậm do đâu?

Tại sao thai vào tử cung chậm?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thai vào tử cung chậm đó là:

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do cơ địa

Mỗi nữ giới có một cơ địa khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc thời gian di chuyển của phôi thai vào tử cung ở mỗi mẹ bầu cũng khác nhau. Trên thực tế, phôi thai bắt đầu di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ trong khoảng 10 – 13 ngày.

Chính sự di chuyển này khiến cho chị em có hiện tượng chậm kinh từ 3 – 5 ngày. Nhưng do yếu tố cơ địa khác nhau, nên không phải mẹ bầu nào cũng có quy trình thời gian thai vào tử cung chính xác như trên.

Có một vài trường hợp, thời gian thai vào tử cung mất hơn 13 ngày, khi đó các chị em sẽ bị mất kinh từ 5 – 10 ngày. Vì vậy, sau khoảng thời gian này, khi tiến hành siêu âm, bác sĩ mới có thể thấy được hình ảnh của thai trong tử cung của nữ giới mang thai.

Bất thường vòi trứng, ống dẫn trứng

Một nguyên nhân lý giải cho tình trạng tại sai thai vào tử cung chậm đó là vấn đề bất thường ở vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Như nhiều người từng tiến hành phẫu thuật tại vòi trứng hoặc ống dẫn trứng sẽ để lại những vết sẹo sau đó. Điều này cũng có thể khiến ống dẫn trứng của mẹ bầu bị hẹp, nhỏ hoặc có những chướng ngại vật khác.

Sự cản trở này sẽ khiến cho quá trình di chuyển của phôi thai vào tử cung bị chậm trễ hơn so với các trường hợp khác, khi mẹ bầu có cấu tạo vòi trứng và ống dẫn trứng bình thường.

Nhiều nguyên nhân khiến thai vào tử cung chậm

Chửa ngoài tử cung khiến thai chưa vào tử cung

Có thể nguyên nhân thai vào tử cung chậm do mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khá nguy hiểm. Trong quá trình di chuyển, nếu gặp phải một sự cản trở nào đó tại vòi trứng và ống dẫn trứng, phôi thai sẽ không thể di chuyển thành công vào tử cung.

Nếu nữ giới thấy thời gian chậm kinh của mình kéo dài trên 20 ngày nhưng lại chưa thấy túi thai nằm trong buồng thai khi tiến hành siêu âm thì khả năng mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, chị em cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng thai. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, hiện tượng mang thai ngoài tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với tính mạng của người mẹ.

Tư Vấn

Dấu hiệu thai đã vào tử cung chị em nên biết

Nếu chú ý quan sát và nhận biết chị em có thể nhận biết được việc thai đã vào tử cung chưa qua những biểu hiện như:

Chảy máu

Khi phôi bám vào thành tử cung của người mẹ, nó sẽ gây ra một chút chảy máu, đây được gọi là chảy máu cấy.

Máu chảy ra rất là ít, có màu hồng đỏ nhạt hoặc nâu nhạt. Và bạn có thể cảm thấy áp lực rất nhỏ trong bụng. Nếu chỉ một ít vết máu chảy ra ở âm đạo thì đó là bình thường. Không có gì phải lo lắng cả.

Thân nhiệt tăng

Hầu hết phụ nữ sau khi bắt đầu mang thai đều có thân nhiệt cao hơn so với trước. Đó là vì, lúc này thai đã vào tử cung, bám vào tử cung để phát triển.

Thai sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng và oxy từ máu, vì thế đòi hỏi cơ thể người mẹ phải tạo nhiều máu hơn và tốc độ di chuyển của máu phải nhanh hơn.

Trao đổi chất cũng nhiều hơn vì có sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế kéo thai huyết áp người mẹ gia tăng và thân nhiệt cũng gia tăng.

Nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung

Mệt mỏi

Trong vòng 6 – 12 ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ báo hiệu tuyến yên trong não tắt chu kỳ kinh nguyệt và tiết ra hormone gonadotrophin (hCG).

Từ đó, giúp cho nồng độ hormone progesterone và estrogen luôn ở mức cao, giúp thai nhi sống sót và phát triển bình thường trong suốt thai kỳ. Sự thay đổi hormone đột ngột này sẽ khiến nữ giới cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, một khi phôi đã cấy ghép vào thành tử cung, nó sẽ phát triển rất nhanh. Thông quá nhau thai, nó sẽ lấy dinh dưỡng , oxy từ người mẹ. Chính vì thế người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Ngực thay đổi

Tình trạng ngực căng, đau và mềm là một trong những dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi thai vào tử cung. Thời điểm mà hiện tượng này xảy ra sẽ đóng vai trò quan trọng để nhận biết đó có phải là một dấu hiệu thai đã vào tử cung hay không. Đối với nhiều phụ nữ, những dấu hiệu ngực sưng, mềm và đau cũng xuất hiện ở thời điểm rụng trứng và khi trứng mới thụ tinh. Nếu như bạn cảm nhận được những thay đổi của bộ ngực vào ngày thứ 7 kể từ khi trễ kinh, nhiều khả năng đó là dấu hiệu thai đã vào tử cung.

Tư Vấn

Ngoài ra, nữ giới có thể xuất hiện những biểu hiện như chuột rút, chóng mặt, tâm trạng bất thường, buồn nôn, đầy hơi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề tại sao thai vào tử cung chậm sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *