• Hotline sức khỏe: 02838778555
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 34-36 Đinh Tiên Hoàng,P. Đakao, Quận 1, TP. HCM

Chia sẻ thông tin cho chị em vấn đề sau sinh mổ ăn thịt gà được không?

Có khá nhiều luồng ý kiến về vấn đề sau sinh mổ ăn thịt gà được hay không. Để thực sự giúp hội chị em có những thông tin cụ thể về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Sau sinh mổ ăn thịt gà được không?

Phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Có hai chiều hướng y kiến trái chiều xung quanh việc người mẹ có nên ăn thịt gà hay không sau khi sinh mổ. Một số bác sĩ phương Tây cho rằng, trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau khi sinh môt, mẹ vẫn có thể ăn thịt gà bình thường, còn việc thịt gà có gây ngứa cho vết mổ hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ.

Còn một số ý kiến khác lại khuyên các mẹ bầu sau sinh mổ không nên ăn thịt gà. Trong vòng hai tháng đầu sau sinh mổ, mẹ không nên ăn gà, vì các thành phần trong thịt gà tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu không được ăn đúng cách thì dễ gây ngứa và để lại sẹo từ vết mổ. Bởi mổ là một vết thương lớn để lấy con ra, nếu mẹ không lưu ý vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, vừa mất thẩm mỹ sau này cho mẹ.

Sinh mổ khi nào ăn thịt gà được?

Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà?

Các mẹ nên kiêng ăn thịt gà trong hai tháng đầu sau sinh mổ. Sau thời gian này, mẹ hoàn toàn có thể ăn uống thoải mái lại. Trong thịt gà có nhiều vitamin và chất béo, là loại gia cầm mang lại nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ và rất lợi sữa cho bé. Tuy nhiên, ngoài thịt gà, các mẹ cũng nên kiêng một số các loại gia vị nóng như ớt, hạt tiêu, dấm, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Các mẹ nên ăn uống điều độ, tăng cường số bữa ăn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau sinh. Đặc biệt là bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Mẹ cũng có thể thay thế nước lọc bình thường bằng nước đun sôi để nguội, hoặc pha nước đun sôi với một ít hạt đậu rang vừa thơm vừa dễ uống, loại nước này không chỉ tốt cho mẹ mà bé cũng có thể uống được.

Ngoài ra, mẹ nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động nhẹ để giúp cơ thể có thể quen dần sau sinh mổ. Đồng thời hoạt động nhẹ cũng sẽ làm cho vết mổ mau chóng hồi phục và liền sẹo.

Việc bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ sau khi sinh là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đối với những người sinh mổ thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng sau khi sinh càng được chú trọng hơn.

Điều sau sinh mổ chị em cần lưu ý

Lưu ý về vấn đề dinh dưỡng cho phụ nữ sinh mổ

Một vài vấn đề chị em cần lưu ý sau khi sinh mổ đảm bảo vấn đề dinh dưỡng đó là:

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau sinh khoảng 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nhưng không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh 3 – 4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường, do cảm giác ngon miệng hơn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein như thịt cá…

Thời gian này cần ít vấn động, ăn nhiều dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, rau mồng tơi…

Những loại thực phẩm nên ăn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh là rất cần thiết vì đây là giai đoạn bà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và những chất giúp tăng lượng sữa cho bé bú. Mẹ nên ăn những thức ăn tươi, nấu chính, cân đối nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt. Do hệ tiêu hóa chưa phục hồi nên hạn chế ăn quá no.

Để vết mổ mau lành cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau sinh các mẹ cần đa dạng các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, cá…

Rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón.

Uống sữa và các sản phẩm từ sữa như: Sữa chua, phô mai…giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.

Kiêng ăn gì sau sinh mổ

– Sau sinh mổ, người mẹ nên kiêng những thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà…vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm hay gây sẹo lồi…

– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào hoặc nướng cháy.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen sẽ khiến vết sẹo lâu lành hơn, đồng thời cũng nên dùng các thực phẩm như cà phê, hạt tiêu, rượu vang.

– Ngoài ra, sau sinh mổ, hệ tiêu hóa cần có thời gian hồi phục nên chị em cần tránh ăn những thực phẩm lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột…để tránh bị đầy hơi, khó chịu.

– Chị em dù sinh mổ hay sinh thường cũng cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo, cũng như nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, không có quan hệ tình dục quá sớm sau sinh để tránh hậu sản cũng những vấn đề viêm nhiễm.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề sinh mổ ăn thịt gà được không sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa Thái Bình Dương, 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, P ĐaKao, Quận 1.

Hotline: 028. 38778555

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

Bài viết liên quan