Siêu âm Doppler là gì? – Chia sẻ thông tin siêu âm Dopper bạn nên biết

Siêu âm Dopper là gì? Chắc hẳn không có nhiều người biết về hình thức siêu âm này. Để có thể giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ cụ thể thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler thai nhi giúp đo lường lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể bé. Ví dụ như dây rốn não và tim thai. Việc này nhằm xác định rằng bé có hấp thu đủ chất dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết hay không. Xét nghiệm an toàn, không gây đau đớn. Điều này cho phép bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch cũng như tĩnh mạch.

Đây là một xét nghiệm hết sức quan trọng và cần thiết dành cho các bà bầu. Vì nó giúp mẹ biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay có dị tật không.

Siêu âm Doppler thực hiện khi nào?

Siêu âm Doppler thực hiện khi nào?

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề siêu âm Doppler là gì thì các bạn cần biết khi nào thực hiện siêu âm này. Thông thường thì siêu âm Doppler thường áp dụng với thai 3 tháng cuối. Tuy nhiên, siêu âm còn được chỉ định bắt buộc với các trường hợp như:

– Nghi nhờ có hẹp hoặc tác mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận.

– Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Đánh giá trong các thông nối như chạy thận nhân tạo, thông nối cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.

– Đánh giá các tảng ghép như thận, gan…

– Cần đánh giá các bệnh lý tim: khuyết van tim, bệnh tim bẩm sinh.

– Bệnh lý phình mạch máu: phình động mạch chủ bụng.

– Đánh giá sự phát triển thai nhi và các dị tật thai nhi

– Tình trạng tuần hoàn của các khối u, viêm ruột thừa, huyết động học trong bệnh lý xơ gan.

– Thai phụ bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh, thai phụ ở chỉ số BMI thấp hoặc cao.

– Thai phụ hút thuốc.

Tư Vấn

Siêu âm Doppler có hại cho thai nhi không?

Có những loại siêu âm Doppler nào?

Hiện nay có hai loại siêu âm Doppler được thực hiện cụ thể như sau:

CW Doppler (Doppler liên tục): Trong siêu âm này bác sĩ sử dụng đầu dò gồm hai tinh thể làm nhiệm vụ riêng biệt. Một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm này là có thể đo được những vận tốc rất lớn. Mặt khác ưu điểm của nó là không nhận biết được vị trí của điểm phản hồi.

PW Doppler (Doppler xung): Ở trường hợp siêu âm này, bác sĩ chủ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò. Tuy nhiên chỉ có những xung phản hồi tại vị trí lấy mẫu (hay còn gọi là cổng – gate) mới được ghi nhận và xử lý. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Chính vì thế mà loại siêu âm này có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tại các độ sâu khác nhau.

Siêu âm Doppler có hại cho thai nhi không?

Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên. Có rất nhiều tranh luận khoa học về tác hại của siêu âm này về sức khỏe của thai nhi. Thế nhưng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh siêu âm Doppler gây ảnh hưởng tới cơ thể thai nhi lẫn thai phụ.

Nguyên nhân do các sóng siêu âm không làm cho bà bầu cảm thấy đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên bạn cũng đừng vì điều này mà lạm dụng siêu âm.

Khi siêu âm Doppler mẹ nên chọn các trung tâm y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại. Để tránh những trường hợp siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi mẹ cần mang kết quả đến đối chiếu so sánh.

Khi tiến hành siêu âm Doppler cần phải được thông qua chỉ định của chuyên gia lâm sàng hoặc được sự tư vấn của chuyên gia chuyên khoa về siêu âm. Các chuyên gia tiến hành siêu âm phải là những người được đào tạo chính quy. Vì nếu chỉ được tập huấn thông thường thì kết quả có thể không chuẩn xác. Chính vì vậy khi đi siêu âm Doppler người bệnh cần chọn cơ ở y tế uy tín về chuyên khoa này, trang thiết bị hiện đại đầy đủ các máy móc.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề siêu âm Doppler là gì sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhanh chóng.

Tư Vấn

BS

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *