Rubella khi mang thai – mối nguy hiểm kinh hoàng ám ảnh với các bà bầu

Rubella khi mang thai là một trong những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ đặc biệt là thai nhi. Để giúp chị em có những thông tin rõ ràng hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Rubella khi mang thai bệnh nguy hiểm

Bệnh Rubella là gì?

Bệnh Rubella hay bệnh Rubeon (còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày) là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virus Rubella gây nên, có thể xảy ra thành dịch. Tuy tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp những bệnh Rubella lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, nhất là trong 12 đầu thai kỳ vì có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi và nguy cơ đẻ ra những trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt…

Bệnh Rubella nguy hiểm như thế nào?

Tuy bệnh Rubella là một bệnh nhiễm không nguy cấp (không nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người) như bệnh sởi (thường gây những biến chứng trầm trọng: viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa…) nhưng lại khá nghiêm trọng do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Một thai phụ mắc bệnh Rubella trong ba tháng đầu cho thai nhi sau khi sinh như: các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

Cách thức lây truyền bệnh Rubella

Bệnh hiện diện khắp nơi trên thế giới, hay xảy ra vào mùa đông và mùa xuân. Ổ chứa virus gây bệnh Rubella duy nhất là người và người đang mắc bệnh là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Khi người bệnh ho, hắt hơi và khạc nhổ có thể làm bắn các giọt chứa virus ra ngoài môi trường, nếu những người xung quanh hít phải virus có thể bị lây bệnh. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ đào thải nhiều virus trong dịch tiết hầu họng, trong nước tiểu và đó là nguồn truyền nhiễm cho người tiếp xúc. Tất cả mọi người chưa có miễn dịch với virus Rubella đều có thể bị mắc bệnh. Tùy thuộc nồng độ kháng thể mẹ truyền qua rau thai mà trẻ sơ sinh có kháng thể của mẹ được bảo vệ khoảng 6 – 9 tháng. Kháng thể IgM và IgG xuất hiện 2 – 4 ngày sau khi xuất hiện ban, đạt nồng độ cực đại sau hai tuần. IgM giảm dần, IgG thì tồn tại suốt đời.

Thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất là khi nhiễm Rubella ở người mẹ, virut Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Virus này có khả năng phá hủy hay làm chậm sự phát triển của phôi thai và đây là nguyên nhân gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh, tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh rất thay đổi: 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 – 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 – 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Bệnh Rubella phát triển như thế nào?

Các giai đoạn phát triển của bệnh Rubella là gì?

Thời kỳ ủ bệnh: 16 – 18 ngày, có thể dao động từ 14 – 23 ngày, thường là 10 ngày kể từ khi tiếp xúc đến lúc sốt. Thời gian này người bệnh đã bị nhiễm virus nhưng chưa có biểu hiện bệnh.

Tư Vấn

Thời kỳ khởi phát của Rubella

Trước khi phát ban 1 – 7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, sốt, viêm kết mạc nhẹ và sưng hạch, triệu chứng về hô hấp rất nhẹ hoặc không có, ở trẻ em, phát ban có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Thời kỳ toàn phát của Rubella

Nổi ban với ba đặc điểm: Ban đầu mọc ở trán, mặt và lan xuống lưng và các chi, ban dạng dát sản nhỏ, màu sáng hơn so với ban sởi nhưng có thể kết hợp thành quầng đỏ, rộng, ban tồn tại từ 1 – 5 ngày, nhưng hay gặp nhất là 3 ngày (cho nên còn gọi Rubella là sởi 3 ngày)

Sưng đau các khớp cổ tay, khớp gối, ngón tay và rõ nhất trong giai đoạn phát ban.

Đôi khi có biểu hiện đau tinh hoàn ở trẻ em.

Thời kỳ lui bệnh Rubella

Các triệu chứng bệnh kéo dài 3 – 4 ngày rồi tự hết. Riêng triệu chứng đau các khớp có thể kéo dài từ 1 – 14 ngày sau khi các biểu hiện khác của Rubella mất đi. Một năm sau có thể tái phát lại, thời kỳ có thể lây bệnh cho người khác là khoảng một tuần trước và ít nhất là bốn ngày sau khi phát ban, nếu trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể đào thải virus qua phân cho đến 30 tháng tuổi.

Phòng Rubella khi mang thai bằng cách tiêm ngừa

Cách phòng tránh Rubella cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Phòng bệnh Rubella đối với trẻ em: Tiêm phòng vắc xin một mũi sau 15 tháng tuổi, tiêm mũi hai cách mũi một khoảng 6 – 10 tháng hoặc tiêm vào lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.

Phòng bệnh Rubella đối với phụ nữ: Có thể xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm vacxin. Nếu chưa có miễn dịch thì nên tiêm vacxin, nhất là phụ nữ trong lứa tuổi mang thai.

Khi chưa có thai: Sau những mũi tiêm đầu còn trẻ, trước khi có ý định mang thai, tốt nhất nên tiêm nhắc lạu một mũi. Thời điểm tiêm phòng ít nhất là một tháng, tốt nhất trước khi dự kiến có thai khoảng 3 – 4 tháng, đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh.

Khi đã mang thai: Chống chỉ định tiêm vacxin ngừa Rubella, vì đây là loại vacxin sống giảm động lực có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

Trong trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng Rubella, nên cách ly với người mắc Rubella, nhất là trong 16 tuần đầu thai kỳ. Đảm bảo các thành viên trong gia đình đã có miễn dịch với Rubella. Nên tránh tiếp xúc với đồng nghiệp có dấu hiệu nghi nhiễm Rubella. Nếu phải đi công tác hoặc du lịch thì nên hoãn chuyến đi tới những địa điểm có dịch Rubella.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề Rubella khi mang thai sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *