Chia sẻ các phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng đảm bảo an toàn

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng sẻ giúp việc điều trị bệnh đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Vậy thì có những phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng nào tốt? Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng

Nguyên nhân gây bệnh tay chân bị sưng là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng thì mọi người cần biết về nguyên nhân của bệnh.

Tư Vấn

Suy tim sung huyết: Khi một hoặc cả hai buồng tâm thấp mất khả năng bơm máu hiệu quả, như xảy ra trong suy tim sung huyết, máu có thể giữ lại cho chân, mắt cá chân và bàn chân, gây phù nề.

Xơ gan: Bệnh này gây ra sẹo trong gan, cản trở chức năng gan, gây ra những thay đổi về hormone và hóa chất điều tiết chất dịch trong cơ thể cũng như làm tăng áp suất trong mạch lớn (cổn tĩnh mạch), trong đó mang máu từ ruột, lá lách và tuyến tụy vào gan. Những vấn đề này dẫn đến chất lỏng tích tụ ở chân và ổ bụng (cổ trướng).

Cách điều trị bệnh tay chân bị sưng

Xơ gan: Bệnh này gây sẹo trong gan, cản trở chức năng gan, gây ra những thay đổi về hormone và hóa chất điều tiết chất dịch trong cơ thể cũng như làm tăng áp suất trong mạch máu lớn. Trong đó mang máu từ ruột, lá lách và tuyến tụy vào gan. Những vấn đề này có thể dẫn đến chất lỏng tích tụ ở chân và ổ bụng.

Bệnh thận: Nguyên nhân bệnh tay chân bị sưng cũng có thể do bệnh thận. Thận có thể không loại bỏ đủ chất lỏng và natri trong máu. Nước dư thừa và natri tăng áp lực trong mạch máu phù nề. Phù nề liên quan đến bệnh thận thường xảy ra ở chân và xung quanh mắt.

Thận bị tổn thương: Những hư tổn mạch máu nhỏ trong thận (tiểu cầu) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu có thể dẫn đến hội chứng thận hư. Một kết quả của hội chứng thận hư là mức thấp của protein (albumin)trong máu, có thể dẫn đến tích tụ dịch và gây sưng, phù nề.

Tư Vấn

Thường thì vào từng nguyên nhân cũng như mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ có những chỉ đụng điều trị bệnh sưng tay chân theo phương pháp khác nhau.

Phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng thế nào?

Chữa trị bệnh tay chân bị sưng thế nào?

Tùy vào tình trạng sưng tay chân do nguyên nhân gì mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Thì hiện nay có những cách điều trị bệnh tay chân bị sưng đó là:

Tư Vấn

Phương pháp phòng ngừa: Nhằm ngăn chặn sự trào ngược và làm cho các lực tác động lên dòng chảy của tĩnh mạch được tốt hơn. Bao gồm để chân cao khi nằm nghỉ, tập cơ mạnh hơn, tránh đứng hay ngồi lâu, mang vớ thun hay quấn chân bằng băng thụ, sửa lại vị trí bàn chân đối với các dị tật, tập hít thở sâu, tránh béo phì, ăn nhiều chất xơ, tránh để táo bón.

Bằng ép: Tác dụng phục hồi áp suất chênh lệch giữa hai hệ thống tĩnh mạch. Nông và sâu thông qua hệ thống xuyên, giảm đường kính của lòng tĩnh mạch để tăng khả năng vận chuyển khi nghỉ ngơi cũng như gắng sức.

Điều trị nội khoa: Dùng các thuốc làm bền thành mạch như Daflon, Rutin C, Veinamitol…nhưng phần lớn chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu. Một số thuốc chuyên khoa còn áp dụng phương pháp tiêm gây xơ tại chỗ với các thuốc làm xơ hóa lòng mạch máu.

Phẫu thuật: Hai phương pháp chính là Stripping (lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn bằng dụng cụ chuyên dùng cho phép rút các tĩnh mạch như chúng ta làm lòng gà) và phương pháp Chivas (lấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn của hệ thống xuyên, đây là phương pháp triệt để, có tỷ lệ tái phát thấp)
Ngoài những phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng nói trên thì có cách khắc phục tình trạng bệnh như:

Vận động: Di chuyển và sử dụng các cơ bắp ở phần của cơ thể ảnh hưởng bởi phù nề có thể giúp bơm chất lỏng dư thừa trở lại trái tim. Các bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về những bài tập này.
Massage: Vuốt ve vùng bị ảnh hưởng nhưng không gây đau, áp lực có thể giúp di chuyển trong chất lỏng dư thừa của khu vực đó.

Tư Vấn

Giảm lượng muối: Thực hiện theo đề nghị của bác sĩ về việc hạn chế lượng muối tiêu thụ. Việc điều trị chân bị phù nề phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Ngoài việc gối cao chân khi ngủ, một trong những điều trị đầu tiên mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên điều trị cụ thể.

Để hiệu quả điều bệnh tay chân bị sưng thì người bệnh cần sớm chữa trị bệnh, không nên để vấn đề bệnh kéo dài.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phương pháp điều trị bệnh tay chân bị sưng sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline:  028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: phongkhamminhchau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *