Vấn đề bạn cần biết về phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi – bệnh lý ở mũi

Vẹo vách ngăn mũi không phải là căn bệnh hiếm gặp, nó gây ra ít nhiều những khó chịu trong đời sống và sức khỏe cho người bệnh. Thường thì người bệnh sẽ được đề nghị phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi để điều trị bệnh. Thế thì đây là phẫu thuật như thế nào? Với bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là gì?

Bệnh vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những lý do của ngạt mũi, viêm xoang, có khi đau nửa đầu. Nó cũng là một trong những lý do xuất tiết ở mũi sau làm bệnh nhân phải khạc nhổ. Người bệnh thất ngạt một bên mũi, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc và đau thường gặp sau cảm cúm, viêm họng. Ngày nay phần lớn bệnh nhân được phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát nhờ có nội soi kiểm tra mũi.

Thường thì có những trường hợp vẹo vách ngăn mũi vẫn chung sống hòa bình trong cơ thể những vấn có trường hợp gây ra những vấn đề phiền toái và lúc này thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật vách ngăn mũi?

Nếu bạn có triệu chứng như khó thở bằng mũi và việc này ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bạn cần cân nhắc phẫu thuật. Vẹo vách ngăn mũi thực hiện khi:

– Vẹo vách ngăn mũi gây nghẹt mũi cùng bên.

– Vẹo vách ngăn mũi gây chèn ép các cuống mũi gây viêm mũi xoang cùng bên.

– Vẹo vách ngăn mũi dạng gai, chèn ép các cuốn mũi (điểm tiếp xúc) gây nhức đầu.

– Sau phẫu thuật, vách ngăn mũi của bạn sẽ thẳng lại và làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn mũi.

Tư Vấn

Bạn có thể phù hợp phẫu thuật tạo hình vách ngăn mũi nếu:

– Xương mặt bạn đã tăng trường hoàn thiện.

– Bạn có thể chất khỏe mạnh.

– Bạn không hút thuốc.

Khi nào cần phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi?

Điều cần biết về phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thay đổi thế nào?

Mặc dù kết quả của phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là ổn định nhưng sụn và mô mũi của bạn có thể dần dần di chuyển hoặc thay đổi hình dạng theo thời gian. Hầu hết mọi người sẽ thấy phẫu thuật này cải hiện được các triệu chứng như khó thở. Tuy nhiên, sự hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa và sức khỏe mỗi người.

Vì thế trước khi tiến hành phẫu thuật bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không?

Khá nhiều người thắc mắc phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không? Thì cũng như bất kỳ phẫu thuật nào thì phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi cũng sẽ gây ra những cảm giác đau khó chịu. Hoăc có thể gây chảy máu, nhiễm trùng và tác dụng phụ của thuốc gây mê. Các nguy cơ cụ thể khác của tạo hình vách ngăn mũi như:

– Chảy máu quá nhiều.

– Thay đổi hình dáng của mũi.

– Thủng vách ngăn mũi. Có thể bạn cần phải điều trị bằng phẫu thuật thêm để sửa lại vách ngăn nhưng cũng có thể bác sĩ của bạn sẽ không sửa được biến chứng này.

– Giảm khả năng ngửi mùi.

– Tụ máu trong khoang mũi và cần phải được dẫn lưu.

– Cảm giác tê nướu hoặc tê các răng hàm trên thoáng qua.

Tư Vấn

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những vấn đề biến chứng có thể gặp phải khi thực hiện phẫu thuật để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thế nào?

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thế nào?

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật vách ngăn mũi?

Trước khi lên lịch tạo hình vách ngăn mũi, bạn sẽ gặp phải phẫu thuật viên để bàn luận về các lợi ích cũng như nguy cơ của phẫu thuật. Ngoài ra, bạn sẽ được chụp ảnh mũi của mình ở nhiều góc độ khác nhau. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng những bức ảnh này để thảo luận trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc dùng để tham khảo trong và sau khi mổ.

Bạn sẽ được chỉ dẫn cho phẫu thuật như việc bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước đó.

Quy trình thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thế nào?

Phẫu thuật này thường được thực hiện qua đường mũi và không để lại các sẹo trên mặt hay gây ra thâm quầng quanh mắt bạn. Tạo hình vách ngăn mũi thường được thực hiện dưới hình thức gây mê nhưng cũng có thể là chỉ gây tê. Phẫu thuật thường mất khoảng 45 phút. Bác sĩ sẽ tạo đường rách ở niêm mạc trong mũi của bạn. Họ sẽ cắt bỏ phần sụn và xương bị vẹo và đặt phần còn lại vào vị trí cho thẳng.

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thì người bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *