Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai? Cách giúp dễ thụ thai

Khá nhiều chị em cảm thấy vô cùng thắc mắc về vấn đề ngưng thuốc tránh thai bao thì có thai? Để giúp các chị em có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Thuốc tránh thai có cơ chế hoạt động như thế nào?

– Ức chế rụng trứng

– Làm đặc lớp nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi đến trứng để thụ tinh.

– Làm biến đổi lớp nội mạc tử cung không thích hợp cho sự làm tổ của trứng.

Khi sử dụng thuốc ngừa thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn se thay đổi, cơ thể bạn sẽ thiết lập một chu kỳ kinh mới trùng với chu kỳ kinh của thuốc tránh thai và kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian bạn ngưng dùng thuốc.

Ngưng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu sẽ mang thai?

Thông thường, sau khi ngưng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em sẽ thấy xuất hiện kinh nguyệt xuất hiện sớm vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại cũng khác nhau tùy người, có người thấy sớm, có người lại thấy muộn.

Sau khi nữ giới ngừng thuốc tránh thai 2 – 3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại thì cũng bình thường. Bởi vì hiện tượng kinh nguyệt bị chậm trễ sau khi ngừng thuốc tránh thai là khá phổ biến vì những lý do như:

Thuốc tránh thai mà nữ giới sử dụng có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn một trứng phát triển hoặc rụng trong những ngày trứng rụng. Khi đó, thời kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra như bình thường nhưng do bị giảm hàm lượng hormone đột ngột trong thời gian rụng trứng nên chị em sẽ không mang thai.

Do chu kỳ nguyệt san của họ được kiểm soát bởi những viên thuốc tránh thai nên các phụ nữ sẽ thường có chu kỳ nguyệt san đều đặn hơn so với trước khi không sử dụng thuốc.

Khi nữ giới ngừng thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn, mức hormone này sẽ bị giảm sút và ngừng hẳn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất hormone riêng của mình và đôi khi nó có thể cần một thời gian để lấy lại nhịp điệu bình thường của nó. Khi ấy cơ thể cũng đã có vài trăn ngàn trứng trong buồng trứng sẵn sàng để trường thành nhưng chúng có thể cần một số thời gian trước khi rụng trứng để tạo thành nhưng chúng có thể cần một số thời gian trước khi rụng trứng để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi ngưng uống thuốc.

Do đó, nhiều nữ giới sau khi ngưng uống thuốc tránh thai trung bình phải mất 1 – 3 tháng để bắt đầu rụng trứng một lần nữa và có kinh nghiệm trở lại. Đôi khi sự trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc có thể chậm hơn.

Tư Vấn

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi vừa ngưng thuốc tránh thai, bạn không áp dụng biện pháp bảo vệ nào trong lần “quan hệ” tiếp theo thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Những nếu sau khi ngưng thuốc tránh thai mà chị em vẫn chưa xuất hiện chu kỳ kinh thì chị em cần nhanh chóng tới cơ sở y tế thăm khám, để kiểm tra có sự bất thường ở buồng trứng hay không.

Cần làm gì để dễ thụ thai?

Cần làm gì để giúp dễ thụ thai hơn?

Ngoài việc chia sẻ về vấn đề ngưng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai thì chúng tôi có những chia sẻ những cách dễ thụ thai đó là:

Đánh dấu ngày rụng trứng

Nếu bỏ qua những ngày “màu mỡ cho thụ thai” trong tháng thì đồng nghĩa với việc cơ hội thụ thai giảm. Sai lầm của nhiều người mà là không biết rõ thời gian rụng trứng của mình.

Nhiều phụ nữ bắt đầu kiểm tra ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt vào buổi sáng. Cơ thể sẽ tăng nhiệt một chút vào ngày rụng trứng. Nhưng cách này cũng có sai lệch đáng kể, tức là khi bạn thấy thân nhiệt tăng thì có khả năng, trắng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ thời điểm dễ đậu thai nhất trong tháng.

Cách gần đúng để tính ngày rụng trứng là lấy độ dài chu kỳ kinh của bạn trừ đi 14.

“Yêu” trước khi trứng rụng

Những tinh trùng khỏe mạnh có thể nằm trong tử cung và ống dẫn trứng 2 – 3 ngày nhưng trứng chỉ có vòng đời 12 – 24 tiếng sau khi trứng rụng. Vì vậy, “yêu” trước khi trứng rụng tạo điều kiện cho tinh trùng sẵn sàng “chào đón” ngay sau khi trứng đã “ra mắt”

Mẹo để dễ thụ thai

Nên nằm ngửa sau khi quan hệ: Bởi âm đạo dốc xuống tự nhiên nên nằm ngửa sau khi “yêu” sẽ cho phép tinh trùng bơi sâu vào trong dễ dàng – tạo lợi thế để tinh trùng hướng tới trứng. Đừng gác chân lên cao quá bởi nó không giúp tinh trứng gặp trứng sớm hơn được.

Nêu yêu trước khi ngủ: Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng vào buổi sáng tinh trùng có chất lượng tốt hơn nhưng các chuyên gia khẳng định không có khoảng thời gian nào trong ngày tối ưu cho chuyện “ấy”. Vì thế quan hệ trước khi đi ngủ nhằm đảm bảo cho hơn cho các cặp vợ chồng.

Đa dạng các tư thế: Không có vị trí nào là duy nhất giúp thụ thai dễ dàng hay chọn được giới tính của thai nhi. Vì thế nên đa dạng các tư thế để khiến cả hai có hứng thú hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề ngưng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *