Chị em có nên ngâm vùng kín bằng nước muối – Tư vấn sức khỏe phu khoa

Vẫn có khá nhiều chị em sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, có nên ngâm vùng kín bằng nước muối hay không? Để có thể giúp chị em có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Có nên ngâm vùng kín bằng nước muối

Ngâm vùng kín bằng nước muối coi chừng nguy hiểm

Chị em cần biết rằng âm đạo của phụ nữ vốn có khả năng tự cân bằng, do đó hàng ngày chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín là được. Thay vào đó nếu dùng nước muối thì độ pH của môi trường âm đạo sẽ bị rối loạn, các vi khuẩn có lợi có thể bị tiêu diệt làm giảm khả năng bảo vệ cho “cô bé”.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho biết nước muối mang tính kiềm còn môi trường âm đạo lại có tính axit. Do đó, dùng nước muối để vệ sinh khiến môi trường âm đạo thay đổi, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công gây bệnh dễ dàng tấn công gây bệnh. Do vậy, viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện lúc này là điều dễ hiểu.

Không nên nghe theo những kinh nghiệm chưa được kiểm chứng, dùng nước muối để thụt sâu vào âm đạo với mục đích làm sạch, chữa viêm nhiễm có thể khiến các cơ quan bên trong bị tổn thương, tạo cơ hội để mầm bệnh xâm nhập. Dùng thường xuyên có thể khiến “cô bé” sưng đỏ, ngứa ngáy và khô rát ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Do đó, nữ giới không nên ngâm vùng kín bằng nước muối để vệ sinh hàng ngày thay vào đó chỉ cần dùng nước sạch hoặc các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng.

Tư Vấn

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Lưu ý khi rửa vùng kín bằng nước muối

– Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm

– Không nên tự ý pha nước muối mà nên sử dụng các sản phẩm đo lường cụ thể.

– Không ngâm vùng kín bằng nước muối.

– Không thụt rửa âm đạo quá sâu.

– Chỉ nên dùng nước muối để vệ sinh bên ngoài vùng kín.

– Khi bị ngứa vùng kín chị em không được giã chà xát vùng kín sẽ làm cho vùng da này bị tổn thương.

Ngoài việc chia sẻ về vấn đề ngâm vùng kín bằng nước muối thì chúng tôi hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín đúng cách cho chị em:

Gợi ý cách vệ sinh vùng kín cho nữ giới

Cách 1: Tập trung vào các khu vực xung quanh cô bé

Việc vệ sinh bên trong vùng kín không thật sự an toàn cho chị em. Chính vì thế chị em cần thường xuyên vệ sinh khu vực bên ngoài của vùng kín. Trong khi đó, bên trong (hay còn gọi là âm đạo) có khả năng khá tốt trong việc tự chăm sóc bản thân.

Tư Vấn

Chị em cần rửa nhẹ nhàng ngoài vùng kín bằng xà phòng không mùi hoặc dung dịch vệ sinh vùng kín. Ngoài ra, chị em cần chú ý khu vực đáy chậu ở giữa âm đạo và hậu môn để tránh vi khuẩn từ vùng này lây lan sang âm đạo.

Cách 2: Tránh xa các sản phẩm có mùi hương

Những sản phẩm có mùi hương như dầu thơm, sữa tắm, thậm chí là khăn lâu có thể làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của khu vực bên trong âm đạo. Thực tế bạn chỉ cần làm vùng kín bằng nước và các loại xà phòng không mùi là đủ.

Ngoài ra, nếu âm đạo có mùi khó chịu, bạn không nên làm át mùi bằng các sản phẩm có hương thơm vì chúng có thể gây kích ứng và làm mùi nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên điều trị bằng kháng sinh hoặc dung dịch vệ sinh. Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm, bạn nên tìm đến bác sĩ.

Cách 3: Vệ sinh không nhiều hơn một lần ngày

Nếu bạn không vệ sinh mỗi ngày, vùng kín sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ của mồ hôi và chất bài tiết, dẫn đến nhiễm trùng.Tuy nhiên, nếu vệ sinh nhiều hơn một lần một ngày, bạn có thể phá vỡ sự cân bằng của khu vực âm đạo. Chị em cần nhớ rằng chỉ sử dụng tay hoặc một chiếc khăn mềm khi vệ sinh vùng kín. Lý do là bởi vùng da cực nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương nếu bạn lâu chất liệu thô cứng hoặc quá dày.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề ngâm vùng kín bằng nước muối sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể hơn.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *